Mỹ đề nghị Hội đồng Bảo an LHQ họp về căng thẳng Nga - Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Mỹ yêu cầu Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (LHQ) nhóm họp công khai vào thứ Hai tuần tới (31/1) để thảo luận về căng thẳng Nga - Ukraine.
Mỹ đề nghị Hội đồng Bảo an LHQ họp về căng thẳng Nga - Ukraine ảnh 1

Binh sĩ Ukraine ở thành phố Marinka, giáp khu vực tranh chấp với lực lượng ly khai. Ảnh: NY Times

Theo Đại sứ Mỹ tại LHQ Linda Thomas-Greenfield, Nga “đang có nhiều động thái gây bất ổn nhằm vào Ukraine, gây ra mối đe doạ rõ ràng đối với hoà bình - an ninh quốc tế và Hiến chương LHQ”.

“Đây không phải là thời điểm chúng ta chờ đợi để xem xét. Hội đồng Bảo an cần chú tâm đến vấn đề này. Chúng tôi mong muốn một cuộc thảo luận trực tiếp, có mục đích sẽ được tổ chức vào ngày 31/1”, bà Thomas-Greenfield nói.

Theo Reuters, bất cứ quốc gia thành viên nào thuộc Hội đồng Bảo an cũng có thể kêu gọi tiến hành một cuộc bỏ phiếu để ngăn chặn việc tổ chức phiên họp. Tuy nhiên, các quan chức LHQ cho biết những nỗ lực này gần như chắc chắn sẽ không thành công.

Cuộc họp - nếu được tổ chức theo đề xuất - sẽ diễn ra một ngày trước khi đến lượt Nga đảm nhận chức Chủ tịch Hội đồng Bảo an vào ngày 1/2.

Trước đó, Hội đồng Bảo an LHQ từng họp hàng chục lần về cuộc khủng hoảng ở Ukraine kể từ khi Nga sáp nhập Crimea vào năm 2014. Tuy nhiên, các cuộc họp này không mang lại kết quả rõ rệt vì Nga - một trong số 5 quốc gia thường trực - có quyền phủ quyết các nghị quyết của hội đồng.

Mỹ và các nước phương Tây nhiều lần cáo buộc Nga đưa khoảng 100.000 quân đến biên giới để uy hiếp Ukraine. Tuy nhiên, cáo buộc này liên tục bị Nga bác bỏ. Giới chức Ukraine cũng thẳng thắn nhận định hiện không có dấu hiệu cho thấy một cuộc xung đột sẽ xảy ra trong tương lai gần.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG