Mỹ: Đảng Dân chủ đại hội trong sự cố bẽ mặt

Thượng nghị sĩ Bernie Sanders
Thượng nghị sĩ Bernie Sanders
TP - Hôm qua, đảng Dân chủ khai mạc hội nghị kéo dài 4 ngày để đề cử bà Hillary Clinton chính thức đại diện cho đảng tham gia cuộc bầu cử tổng thống. Nhưng ngay trước khi hội nghị diễn ra, đảng Dân chủ gặp sự cố gần 20.000 email nội bộ bị tung lên mạng WikiLeaks. 

Chủ tịch Ủy ban quốc gia đảng Dân chủ, bà Debbie Wasserman Schultz, từ chức hôm 24/7 sau khi hơn 19.000 email bị đánh cắp từ các máy chủ của đảng này và tung lên mạng WikiLeaks cho thấy các quan chức trong đảng Dân chủ tìm cách hạ thấp đối thủ cùng đảng của bà Clinton là Thượng nghị sĩ Bernie Sanders.

Các email này chứa nội dung trao đổi giữa những quan chức cấp cao trong đảng Dân chủ nhằm chế giễu chiến dịch tranh cử của Thượng nghị sĩ Sanders, nghĩ ra những lời lẽ chống đối ông Sanders và nghĩ đến cả việc tấn công vào niềm tin tôn giáo của ông Sanders nhằm giảm thiểu sự ủng hộ dành cho ông này.

Hôm 24/7, ông Sanders xuất hiện trên kênh CNNABC để nhắc mọi người nhớ rằng, cách đây rất lâu, ông đã cáo buộc bà Schultz thiên vị bà Clinton, và yêu cầu bà này từ chức. “Tôi không nghĩ bà ta đủ phẩm chất để làm chủ tịch đảng Dân chủ”, ông Sanders nói. “Không chỉ vì những email kinh khủng tiết lộ định kiến của đảng Dân chủ, mà còn vì chúng ta cần một đảng gần gũi với tầng lớp lao động và những người trẻ, và tôi không nghĩ cách lãnh đạo của bà ấy đang làm điều đó. Tôi nghĩ bà ấy nên từ chức”, ông Sanders nói. Chỉ vài phút sau, CNN đưa tin Ủy ban nội quy của đảng Dân chủ rút chức vụ chủ tịch đảng đối với bà Schultz để thay thế bằng đại diện bang Ohio Martha Fudge. Chỉ vài giờ sau, các báo đưa tin bà Schultz sẽ từ chức sau đại hội. Dự kiến, còn nhiều email nữa bị tung ra trong những ngày tới.

Trong khi đó, những người ủng hộ ông Sanders muốn bà Clinton chọn người đồng hành trong số những người mang tư tưởng tự do thực sự như Thượng nghị sĩ bang Massachusetts Elizabeth Warren, Thượng nghĩ sĩ Ohio Sherrod Brown, hay ông Sanders. Họ thất vọng khi bà Clinton chọn Thượng nghĩ sĩ bang Virginia Tim Kaine - một người mang tư tưởng ôn hòa. “Bà Clinton phải biết rằng lựa chọn ông Kaine chỉ đốt cháy chứ không làm dịu đi quan hệ của bà với rất đông những người ủng hộ ông Sanders”, ông Norman Solomon, đồng sáng lập viên của nhóm vận động trực tuyến RootsAction.org và là điều phối viên quốc gia cho mạng lưới các đại biểu của ông Sanders, nhận định.

Chương trình đại hội của đảng Dân chủ đón nhiều nhân vật quan trọng như: Tổng thống Barack Obama, Đệ nhất phu nhân Michelle Obama, Phó Tổng thống Joe Biden, Thượng nghị sĩ Cory Booker, Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren…

Theo Theo CNN, CSM
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm