Mỹ công bố dự thảo trừng phạt nặng nề Triều Tiên

Mỹ ngày 25/2 đã chính thức công bố dự thảo trừng phạt Triều Tiên tại Hội đồng bảo an Liên hợp quốc sau khi có sự đồng thuận của Trung Quốc nhằm đáp trả Bình Nhưỡng sau các vụ thử hạt nhân và phóng tên lửa tầm xa.

Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Samantha Power cho biết, đây là các biện pháp trừng phạt của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc cứng rắn nhất hơn 20 năm đối với Triều Tiên. Sau khi được công bố, dự thảo sẽ dự kiến sẽ được biểu quyết vào cuối tuần này.

“Đây là lần đầu tiên trong lịch sử, tất cả các tàu hàng ra và vào Triều Tiên đều phải chịu sự giám sát. Những lệnh trừng phạt này nếu được áp dụng sẽ là thông điệp tới chính quyền Triều Tiên. Thế giới sẽ không chấp nhận hành vi phổ biến vũ khí hạt nhân của họ. Họ sẽ phải chịu hậu quả vì những hành động của mình”.

Ngoài ra, dự thảo trừng phạt mới cũng cấm các tàu Triều Tiên bị nghi vận chuyển hàng cấm vào bất cứ cảng nào trên thế giới. Dự thảo cũng mở rộng cấm vận vũ khí với Triều Tiên, trong đó bao gồm cả cấm vận với các vũ khí loại nhỏ.

Dự thảo cũng cấm hoạt động xuất khẩu than, quặng sắt, vàng, titan và đất hiếm của Triều Tiên, cấm cung cấp nhiên liệu hàng không trong đó có nhiên liệu cho tên lửa.

Dự thảo nghị quyết được đưa ra chỉ một ngày sau khi giới chức Mỹ và Trung Quốc đạt được thỏa thuận về trừng phạt Triều Tiên nhằm đáp trả lại các vụ thử hạt nhân và phóng tên lửa tầm xa gần đây của Bình Nhưỡng.

Bình Nhưỡng vẫn khẳng định các hoạt động này nhằm mục đích dân sự. Tuy nhiên, Mỹ, Hàn Quốc cho rằng những hoạt động đó nhằm phát triển tên lửa đạn đạo liên lục địa.

Theo Theo Dân Trí
MỚI - NÓNG
Hình ảnh đăng trên Báo điện tử VOV.
Báo điện tử VOV tiếp tục bị tấn công
TPO - “Hôm qua (13/6), khi báo bị tấn công, chúng tôi đã lập tức liên hệ, làm việc với Bộ Công an đề nghị vào cuộc xác minh điều tra, lãm rõ. Tuy nhiên đến nay, các đối tượng vẫn tiếp tục tấn công báo điện tử VOV" - ông Ngô Thiệu Phong, Tổng Biên tập Báo điện tử VOV cho biết.
TPHCM chưa thể chốt lịch thi lớp 10 vì giãn cách xã hội thêm hai tuần
TPHCM huỷ đề thi lớp 10 vì giãn cách xã hội thêm hai tuần
TPO - Theo kế hoạch ban đầu, kỳ thi vào lớp 10 sẽ tổ chức vào hai ngày 2 và 3/6 nhưng trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, Sở GD&ĐT đã quyết định tạm hoãn theo chỉ đạo của UBND TPHCM và dự kiến tổ chức trước 25/6. Tuy nhiên, kế hoạch này có thể phải thay đổi bởi TPHCM lại tiếp tục thực hiện giãn cách thêm 2 tuần nữa.

Có thể bạn quan tâm

Nữ hoàng Anh cùng Tổng thống Mỹ Joe Biden và Phu nhân đi vào trong cung điện. (Ảnh: Reuters)

Nữ hoàng Anh khiến ông Biden nhớ về mẹ

TPO - Tổng thống Mỹ Joe Biden nói rằng Nữ hoàng Anh Elizabeth khiến ông nhớ về người mẹ của mình, và Nữ hoàng đã hỏi ông về nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin khi họ dùng tiệc trà tại cung điện Windsor ngày 13/6.