Mỹ công bố dự thảo trừng phạt nặng nề Triều Tiên

Mỹ ngày 25/2 đã chính thức công bố dự thảo trừng phạt Triều Tiên tại Hội đồng bảo an Liên hợp quốc sau khi có sự đồng thuận của Trung Quốc nhằm đáp trả Bình Nhưỡng sau các vụ thử hạt nhân và phóng tên lửa tầm xa.

Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Samantha Power cho biết, đây là các biện pháp trừng phạt của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc cứng rắn nhất hơn 20 năm đối với Triều Tiên. Sau khi được công bố, dự thảo sẽ dự kiến sẽ được biểu quyết vào cuối tuần này.

“Đây là lần đầu tiên trong lịch sử, tất cả các tàu hàng ra và vào Triều Tiên đều phải chịu sự giám sát. Những lệnh trừng phạt này nếu được áp dụng sẽ là thông điệp tới chính quyền Triều Tiên. Thế giới sẽ không chấp nhận hành vi phổ biến vũ khí hạt nhân của họ. Họ sẽ phải chịu hậu quả vì những hành động của mình”.

Ngoài ra, dự thảo trừng phạt mới cũng cấm các tàu Triều Tiên bị nghi vận chuyển hàng cấm vào bất cứ cảng nào trên thế giới. Dự thảo cũng mở rộng cấm vận vũ khí với Triều Tiên, trong đó bao gồm cả cấm vận với các vũ khí loại nhỏ.

Dự thảo cũng cấm hoạt động xuất khẩu than, quặng sắt, vàng, titan và đất hiếm của Triều Tiên, cấm cung cấp nhiên liệu hàng không trong đó có nhiên liệu cho tên lửa.

Dự thảo nghị quyết được đưa ra chỉ một ngày sau khi giới chức Mỹ và Trung Quốc đạt được thỏa thuận về trừng phạt Triều Tiên nhằm đáp trả lại các vụ thử hạt nhân và phóng tên lửa tầm xa gần đây của Bình Nhưỡng.

Bình Nhưỡng vẫn khẳng định các hoạt động này nhằm mục đích dân sự. Tuy nhiên, Mỹ, Hàn Quốc cho rằng những hoạt động đó nhằm phát triển tên lửa đạn đạo liên lục địa.

Theo Theo Dân Trí
MỚI - NÓNG
Nhiều địa phương buông lỏng quản lý để phân lô, bán nền trái phép tràn lan
Nhiều địa phương buông lỏng quản lý để phân lô, bán nền trái phép tràn lan
TPO - Theo Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT), thời gian qua tại nhiều địa phương có tình trạng mua, gom đất nông nghiệp hoặc người sử dụng đất có diện tích lớn thực hiện chia tách, chuyển mục đích sử dụng đất để phân lô, bán nền trái phép. Để xảy ra tình trạng này có nguyên nhân là các cơ quan có thẩm quyền tại địa phương buông lỏng quản lý...