Mỹ chọn mua tên lửa Spike của Israel để tấn công mục tiêu ở xa

Tên lửa Spike NLOS được phóng đi từ xe thiết giáp Plasan Sand Cat. Ảnh: Wikipedia.
Tên lửa Spike NLOS được phóng đi từ xe thiết giáp Plasan Sand Cat. Ảnh: Wikipedia.
TPO - Quân đội Mỹ đã chọn tên lửa chính xác tầm xa Spike của Israel để trang bị trên trực thăng tấn công, The Jerusalem Post đưa tin ngày 12/1.

Hiện nay, trực thăng Apache có thể dùng tên lửa dẫn hướng chống tăng Hellfire để tiêu diệt các mục tiêu như xe tăng, hầm ngầm cỡ nhỏ, binh sĩ đối phương ở khoảng cách 12km.

Tuy nhiên, quân đội Mỹ muốn có loại tên lửa có thể tấn công mục tiêu ở khoảng cách xa hơn.

Spike là loại tên lửa quang điện tử chính xác thế hệ 5 có tầm bắn 25km, do một công ty Israel có tên Rafael Advanced Defense Systems (Hệ thống phòng thủ tiên tiến Rafael) thiết kế, phát triển.

Thiếu tướng Gen. Wally Rugen, người phụ trách chương trình hiện đại hóa lực lượng không quân của Lục quân Mỹ, nói rằng, Lục quân đã vài lần thử nghiệm thành công hệ thống Spike trong năm 2019, trang tin Mỹ Defense News đưa tin.

Trực thăng tấn công Apache AH-64 đã phóng thử thành công tên lửa Spike NLOS ở cả Israel và bang Arizona của Mỹ.

Trong các lần bắn thử, trực thăng Apache “giấu mình sau ngọn núi lởm chởm ở độ cao 488m, nhằm vào mục tiêu giả định là hệ thống tên lửa không đối đất tầm trung Pantsir của Nga ở sườn núi đối diện”, Defenese News tường thuật.

Chín quả tên lửa đã bắn thành công về phía các mục tiêu, trong đó một quả bắn về phía một mục tiêu đang di chuyển trong đêm tối.

Mỹ chọn mua tên lửa Spike của Israel để tấn công mục tiêu ở xa ảnh 1 Trực thăng tấn công Apache AH-64. Ảnh: Good Fon.

Tướng Rugen không nói là Mỹ sẽ mua bao nhiêu tên lửa Spike của Israel và triển khai chúng ở đâu.

Rafael hiện có 4 loại tên lửa Spike chính, gồm Spike NLOS, Spike ER, Spike MR/LR và Spike SR. 

Tên lửa Spike có thể được phóng từ xe, trực thăng, tàu và bệ phóng mặt đất. Chúng có bộ phận tìm kiếm quang điện tử, có thể sử dụng trí thông minh nhân tạo để đuổi theo mục tiêu một cách linh hoạt.

Spike được 31 nước khắp thế giới sử dụng trên nhiều nền tảng hệ thống mặt đất và trên biển. Trên thế giới, hơn 5.500 quả tên lửa Spike đã được phóng đi, cả trên chiến trường và thao trường, The Jerusalem Post đưa tin.

Mỹ chọn mua tên lửa Spike của Israel để tấn công mục tiêu ở xa ảnh 2 Binh sĩ Israel với ống phóng Spike MR/LR. Ảnh: Natan Flayer.
MỚI - NÓNG
Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi: Có những việc họp '5 lần 3 lượt' vẫn chưa giải quyết xong
Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi: Có những việc họp '5 lần 3 lượt' vẫn chưa giải quyết xong
TPO - Theo ông Phan Văn Mãi, những vướng mắc trong công tác đầu tư công đến từ vấn đề quy hoạch, đất đai, bồi thường, tái định cư đến thủ tục dự án, quyết toán…  Hiện tại, UBND TPHCM đang thành lập tổ chuyên trách theo dõi hằng ngày, xác định hiện tại có bao nhiêu nội dung đến hạn và nhắc các sở, ngành, địa phương.