Mỹ chọn mua tên lửa Spike của Israel để tấn công mục tiêu ở xa

Tên lửa Spike NLOS được phóng đi từ xe thiết giáp Plasan Sand Cat. Ảnh: Wikipedia.
Tên lửa Spike NLOS được phóng đi từ xe thiết giáp Plasan Sand Cat. Ảnh: Wikipedia.
TPO - Quân đội Mỹ đã chọn tên lửa chính xác tầm xa Spike của Israel để trang bị trên trực thăng tấn công, The Jerusalem Post đưa tin ngày 12/1.

Hiện nay, trực thăng Apache có thể dùng tên lửa dẫn hướng chống tăng Hellfire để tiêu diệt các mục tiêu như xe tăng, hầm ngầm cỡ nhỏ, binh sĩ đối phương ở khoảng cách 12km.

Tuy nhiên, quân đội Mỹ muốn có loại tên lửa có thể tấn công mục tiêu ở khoảng cách xa hơn.

Spike là loại tên lửa quang điện tử chính xác thế hệ 5 có tầm bắn 25km, do một công ty Israel có tên Rafael Advanced Defense Systems (Hệ thống phòng thủ tiên tiến Rafael) thiết kế, phát triển.

Thiếu tướng Gen. Wally Rugen, người phụ trách chương trình hiện đại hóa lực lượng không quân của Lục quân Mỹ, nói rằng, Lục quân đã vài lần thử nghiệm thành công hệ thống Spike trong năm 2019, trang tin Mỹ Defense News đưa tin.

Trực thăng tấn công Apache AH-64 đã phóng thử thành công tên lửa Spike NLOS ở cả Israel và bang Arizona của Mỹ.

Trong các lần bắn thử, trực thăng Apache “giấu mình sau ngọn núi lởm chởm ở độ cao 488m, nhằm vào mục tiêu giả định là hệ thống tên lửa không đối đất tầm trung Pantsir của Nga ở sườn núi đối diện”, Defenese News tường thuật.

Chín quả tên lửa đã bắn thành công về phía các mục tiêu, trong đó một quả bắn về phía một mục tiêu đang di chuyển trong đêm tối.

Mỹ chọn mua tên lửa Spike của Israel để tấn công mục tiêu ở xa ảnh 1 Trực thăng tấn công Apache AH-64. Ảnh: Good Fon.

Tướng Rugen không nói là Mỹ sẽ mua bao nhiêu tên lửa Spike của Israel và triển khai chúng ở đâu.

Rafael hiện có 4 loại tên lửa Spike chính, gồm Spike NLOS, Spike ER, Spike MR/LR và Spike SR. 

Tên lửa Spike có thể được phóng từ xe, trực thăng, tàu và bệ phóng mặt đất. Chúng có bộ phận tìm kiếm quang điện tử, có thể sử dụng trí thông minh nhân tạo để đuổi theo mục tiêu một cách linh hoạt.

Spike được 31 nước khắp thế giới sử dụng trên nhiều nền tảng hệ thống mặt đất và trên biển. Trên thế giới, hơn 5.500 quả tên lửa Spike đã được phóng đi, cả trên chiến trường và thao trường, The Jerusalem Post đưa tin.

Mỹ chọn mua tên lửa Spike của Israel để tấn công mục tiêu ở xa ảnh 2 Binh sĩ Israel với ống phóng Spike MR/LR. Ảnh: Natan Flayer.
MỚI - NÓNG
Bìa báo Hoa Học Trò số 1 (10/1991)
30 năm với tuổi hoa
TP - Trước khi xuất hiện những cú click chuột giúp nắm bắt thông tin của cả thế giới, đã có một thời, những cô cậu học trò cuối 7x, 8x, thậm chí là đầu 9x, chỉ chờ đến ngày được cầm trên tay một cuốn báo. Hẳn nhiều bạn vẫn còn nhớ cái cảm giác háo hức chạy ra sạp báo cầm trên tay cuốn Hoa Học Trò nóng hổi vừa thổi vừa xem. Thế rồi bao người chuyền tay nhau đọc, mê mẩn, say đắm với những trang báo ngọt lịm...
Nghỉ giữa buổi năm 1971, in khắc gỗ màu 31x41cm
Về những bức tranh lưu lạc
TP - Vào một sáng chủ nhật đẹp trời, tôi và nhà báo Cao Phong đến thăm họa sĩ Tôn Đức Lượng, bởi trước đó đã đôi lần gặp ông ở nhà Nghệ sĩ nhiếp ảnh (NSNA) Mai Nam trong những ngày giỗ, tết được mời...
Larry King: "Mỗi sáng tôi đều tự nhủ mọi điều tôi nói ra hôm nay không dạy được tôi điều gì. Nên nếu muốn học hỏi, tôi sẽ phải lắng nghe"
Ông hoàng truyền thông Larry King: Tôi thích nghe tiếng người
TP - Cuộc ra đi thời COVID của Larry King đầu năm nay, giữa lúc dân chúng và truyền thông Mỹ bị tách làm hai nửa không thể dung hòa, đặt ra câu hỏi lớn: “Sau King liệu các cuộc đối thoại hay tranh luận ôn hòa như trong các show Larry King Live của đài CNN có còn khán giả?”. Thiên hạ liệu có tác loạn đối đầu khi hoàng đế truyền thông cổ điển băng hà?

Có thể bạn quan tâm

Đẹp hơn hình ảnh 'Bộ đội Cụ Hồ'

Đẹp hơn hình ảnh 'Bộ đội Cụ Hồ'

TP - Ngày 17/6, tại Hà Nội, Quân ủy T.Ư nhiệm kỳ 2020-2025 tổ chức hội nghị lần thứ nhất. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Bí thư Quân ủy Trung ương (T.Ư) yêu cầu xây dựng Đảng bộ Quân đội trong sạch vững mạnh, lãnh đạo toàn quân thực hiện thắng lợi mọi nhiệm vụ được giao; tiếp tục làm đẹp hơn hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ”.
Tổ hậu cần trên tàu KN-290 chuẩn bị bữa ăn chiều cho các đại biểu

Chuyện những 'anh nuôi' đánh đu với sóng dữ

TP - Mỗi chuyến đi Trường Sa, bên cạnh các cán bộ chỉ huy, nhân viên tàu, có một lực lượng rất quan trọng là đội ngũ đảm bảo hậu cần trong suốt hải trình. Những “anh nuôi” đặc biệt này đã lặng thầm cống hiến, góp phần duy trì sức khỏe cho cả đoàn công tác giữa sóng gió biển khơi.