Mỹ cảnh báo trừng phạt bất cứ đồng minh nào mua S-400 của Nga

Hệ thống "rồng lửa" S-400. Ảnh: Sputnik
Hệ thống "rồng lửa" S-400. Ảnh: Sputnik
TPO - Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố không loại trừ việc áp đặt lệnh trừng phạt lên các đối tác và đồng minh nếu những nước này mua hệ thống phòng không S-400 của Nga.

Hãng tin Sputnik hôm nay, 24/8, dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ - Heather Nauert cho biết Washington phản đối việc các đồng minh trên khắp thế giới mua hệ thống phòng không “rồng lửa” S-400 của Nga.

Trước thông tin Nga sẽ bàn giao sớm S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ vào năm 2019, bà Nauert cho biết đây là một vấn đề mà Mỹ lưu tâm.

“Việc một đồng minh NATO như Thổ Nhĩ Kỳ sử dụng hệ thống S-400 là đi ngược với chính sách của Mỹ. Vấn đề nằm ở chỗ S-400 không tương thích với các hệ thống của NATO. Vì vậy chúng tôi phản đối việc các đối tác và đồng minh của chúng tôi trên khắp thế giới cân nhắc mua S-400.”

Phát ngôn viên Nauert lưu ý Mỹ đã khẳng định “rất rõ ràng về những điều có thể gây ra lệnh trừng phạt đối với các quốc gia và thực thể trên khắp thế giới”, nếu họ tiếp tục mua các hệ thống của Nga.

Tình hình căng thẳng giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ đang có dấu hiệu leo thang sau vụ Washington đòi Ankara thả mục sư Andrew Brunson, nhưng bị Thổ Nhĩ Kỳ từ chối.

Ankara cũng liên tục khẳng định quyền của mình trong việc mua vũ khí từ bất cứ nhà cung cấp nào mà nước này muốn.

Đáp lại, Mỹ đe doạ sẽ huỷ bỏ thoả thuận cung cấp máy bay chiến đấu tàng hình F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ, với lí do “dữ liệu được S-400 thu thập có thể làm lộ các lỗ hổng của F-35”.

Hiện Thổ Nhĩ Kỳ không phải là nước duy nhất bị Mỹ gây áp lực vì kế hoạch mua S-400 của Nga.

Washington từng đe doạ sẽ trừng phạt New Delhi nếu Ấn Độ tiếp tục thực hiện thoả thuận trị giá 5,7 tỉ USD để mua 5 tổ hợp S-400 từ Moscow. Ấn Độ - giống như Thổ Nhĩ Kỳ - tuyên bố vẫn sẽ tiến hành thoả thuận với Nga như bình thường.

Theo Theo Sputnik News, RT
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tên lửa Patriot ở Ba Lan nhưng các quan chức Ukraine cũng muốn Mỹ triển khai trên đất của họ. Bức ảnh năm 2017 này cho thấy những người lính khai hỏa hệ thống phòng không Patriot. AP

Mỹ 'cân nhắc' gửi thêm vũ khí cho Ukraine trong bối cảnh Nga tăng quân ở biên giới

TPO - Các quan chức Mỹ nói, nếu Nga tấn công Ukraine, Wasshingtin có thể gửi cho chính quyền Kiev một số vũ khí bổ sung để tăng cường khả năng phòng thủ. Các lựa chọn bao gồm nhiều lô hàng tên lửa chống tăng Javelin, đạn dược và bom. Tuy nhiên, chưa kế hoạch nào như thế được hoàn tất. Tất cả mới chỉ là nói miệng.
Lực lượng biên phòng cửa khẩu Quốc tế Hà Tiên (Kiên Giang) tuyên truyền người dân nâng cao ý thức phòng, chống dịch COVID -19.

Phòng chống dịch COVID – 19: Phát huy ‘tai mắt’ trong dân

TPO - Để thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch COVID -19 trên địa bàn, nhất là trong công tác phát hiện, xử lý kịp thời các trường hợp nhập cảnh trái phép, một số địa phương đã phát động phong trào toàn dân tham gia cung cấp thông tin, tố giác các trường hợp nhập cảnh trái phép.
Một chiếc Wild Weasel F-16CM khi hạ cánh xuống căn cứ không quân Yokota ở Nhật Bản hôm 12/4 mang rất nhiều tên lửa không đối không

Nhận diện điểm đặc biệt của 4 tiêm kích F-16 Mỹ vừa phái đến Biển Đông

TPO - Theo các bức ảnh được công bố trên mạng, các tiêm kích này là phiên bản Wild Weasel F-16CM có năng lực tiêu diệt radar nhưng ít nhất trong dịp này, chúng đang mang toàn vũ khí không - đối - không. Điều đó chỉ ra rằng đây không chỉ là một nhiệm vụ huấn luyện đường dài đơn giản mà thay vào đó, là một tín hiệu có tính toán gửi tới quân đội Trung Quốc.
Cơ quan An ninh Ukraine (SBU)

Ukraine nâng cao cảnh giác, tiến hành tập trận chống khủng bố trên toàn quốc

TPO - Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) đã bắt đầu kế hoạch tập trận chống khủng bố nhiều giai đoạn quy mô lớn ở hầu hết các khu vực của Ukraine trong bối cảnh lo ngại về an ninh quốc gia răng cao. Trong các cuộc tập trận, việc đề ra các biện pháp bảo vệ các cơ sở hạ tầng chiến lược và biên giới quốc gia được chú trọng hơn.