Mỹ cân nhắc đưa bộ binh vào cuộc chiến chống IS

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu liên quân Mỹ, Tướng Martin Dempsey, đưa ra tuyên bố trong phiên điều trần tại Quốc hội ngày 13/11.
Chủ tịch Hội đồng Tham mưu liên quân Mỹ, Tướng Martin Dempsey, đưa ra tuyên bố trong phiên điều trần tại Quốc hội ngày 13/11.
Giới chức quân đội Mỹ cho biết nước này đang cân nhắc khả năng đưa bộ binh tham gia cuộc chiến chống tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng ở Iraq và Syria, phản ánh chiều hướng can thiệp ngày càng sâu của Mỹ vào cuộc chiến này.

Phát biểu trong cuộc điều trần trước Ủy ban Quân lực Hạ viện ngày 13/11, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu liên quân Mỹ cho biết giới hoạch định chính sách Lầu Năm Góc đã và đang tích cực cân nhắc phương án này.

“Các nhà lãnh đạo Lầu Năm Góc đang trong quá trình xem xét phương án triển khai lính thủy đánh bộ Mỹ trong cuộc chiến chống IS ở Iraq và Syria”, Tướng bốn sao Martin Dempsey tuyên bố khi trả lời chất vấn của các nhà lập pháp.

Ông thừa nhận tương quan sức mạnh trên thực địa hiện đang nghiêng về các tay súng IS chứ không phải quân đội Iraq. Do đó, Mỹ cần phải giúp Iraq xây dựng lại 12 trung đoàn với tổng số khoảng 80.000 quân thì mới có thể đủ sức giành lại những vùng lãnh thổ đã bị mất vào tay IS.

“Chúng ta cần phải có sự kiên nhẫn chiến lược”, Tướng Dempsey kêu gọi.

Bộ trưởng Quốc phòng Chuck Hagel cũng thừa nhận cuộc chiến chống các phần tử chủ chiến Hồi giáo thuộc IS trên cả hai địa bàn Iraq và Syria là “khó khăn và lâu dài, có thể kéo dài trong nhiều năm”.

Tuy nhiên cả Bộ trưởng Quốc phòng Hagel và Tướng Dempsey đều không đưa ra con số cụ thể về số binh sĩ có thể được triển khai, mà chỉ cho biết lực lượng trực tiếp tham chiến sẽ ở mức “khiêm tốn”.

Trong thời kỳ đỉnh cao, Mỹ từng cử tới 150.000 quân chiến đấu tại chiến trường Iraq, nơi Mỹ tiến hành cuộc chiến trong suốt 8 năm, từ 2003 đến 2011.

Đây là lần đầu tiên giới quân sự chóp bu ở Mỹ đề cập trực tiếp đến khả năng viện đến bộ binh trong cuộc chiến chống IS. Trước đó, Tổng thống Barack Obama khẳng định sẽ không đưa lính Mỹ trở lại Trung Đông sau những nỗ lực nhọc nhằn trong việc rút quân ra khỏi Iraq năm 2011.

Sự thay đổi này báo hiệu chiều hướng can thiệp ngày càng sâu của chính quyền Mỹ vào tình hình Iraq và Syria, và được đưa ra chỉ một tuần sau khi vị tổng thống thứ 44 của Nhà Trắng quyết định tăng hơn gấp đôi số cố vấn Mỹ tại Iraq, từ 1.400 lên 3.000 người

Bên cạnh đó, Nhà Trắng cũng đề nghị Quốc hội duyệt chi khoản ngân sách 5,6 tỷ USD cho cuộc chiến chống IS trong tài khóa 2015. Trong số tiền này có 3,4 tỷ USD chi cho các hoạt động quân sự và 1,6 tỷ USD giúp huấn luyện, trang bị cho các lực lượng an ninh Iraq.

Trước đó, Bộ trưởng Hagel cũng đã có một cuộc điều trần tại Quốc hội cho rằng chiến dịch không kích chống IS đã thu được một số kết quả nhưng IS “tiếp tục là một nguy cơ đe dọa nghiêm trọng an ninh quốc gia, các lợi ích của Mỹ và các đồng minh của Mỹ”.

Theo Vũ Anh

Theo Dân Trí, AP
MỚI - NÓNG
Đường chạy Marathon Tiền Phong đã sẵn sàng
Đường chạy Marathon Tiền Phong đã sẵn sàng
TPO - Chiều 25/3, lãnh đạo UBND tỉnh Lai Châu và Ban tổ chức giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong (Tiền Phong Marathon) đã đi kiểm tra lại các cung đường chạy nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối trước khi giải khai mạc vào sáng 26/3. 
Rực rỡ sắc màu chợ phiên San Thàng
Rực rỡ sắc màu chợ phiên San Thàng
TPO - Cách trung tâm thành phố Lai Châu không xa, chợ phiên San Thàng là địa chỉ hội tụ những sắc màu văn hóa lâu đời của đồng bào các dân tộc Tày, Mông, Dao, Giáy, Lự... Trang phục của người xuống chợ, các thức hàng hóa được bày bán... đã mang đến nét rực rỡ cuốn hút cho San Thàng.