Mỹ bầu cử giữa kỳ: Ông Obama gặp khó

TP - Ngày 4/11, Mỹ sẽ bầu lại toàn bộ 435 thành viên Hạ viện và khoảng một phần ba trong số 100 thành viên Thượng viện. Đây sẽ là cuộc tranh đua hết sức gay cấn giữa đảng Dân chủ của đương kim Tổng thống Barack Obama và đảng Cộng hòa đối lập. 
Mỹ bầu cử giữa kỳ: Ông Obama gặp khó ảnh 1 Tổng thống Mỹ Barack Obama

Những cuộc thăm dò dư luận khác nhau đều cho thấy, đảng Cộng hoà gần như chắc chắn sẽ duy trì được đa số của mình tại Hạ viện. Bởi vậy, cuộc tranh đua giữa 2 đảng diễn ra chủ yếu chung quanh Thượng viện với 36 ghế được bầu lại. Đa số nhà phân tích cho rằng, đảng Dân chủ rất khó duy trì được ưu thế mong manh của mình tại Thượng viện.

Có nhiều yếu tố dẫn đến tình thế khó khăn hiện nay của đảng Dân chủ. Trước hết phải kể đến “yếu tố Obama”. Xưa nay, bầu cử giữa kỳ ở Mỹ bao giờ cũng là một kiểu trưng cầu dân ý về mức độ tín nhiệm đối với đương kim tổng thống, nhất là khi tổng thống sắp mãn nhiệm. Đông đảo dư luận xã hội coi đây là cơ hội cuối cùng để họ có thể bày tỏ ý kiến của mình đối với người đứng đầu đất nước.

Năm nay, đảng Dân chủ không gặp may bởi vì đại diện của họ trong Nhà Trắng, Tổng thống Obama, liên tục giảm sút uy tín. Kể từ đầu năm 2014, chỉ số tín nhiệm của ông Obama không ngừng đi xuống. Cuộc thăm dò dư luận do Viện Gallup thực hiện hồi đầu tháng 10 cho thấy, chỉ có 43% người Mỹ đánh giá tích cực hoạt động của ông, trong khi có đến 52% cho rằng, ông thực hiện không tốt chức trách của mình. Trong hàng ngũ đảng Cộng hoà, tỷ lệ phản đối đường lối của ông lên đến 92%.

Ngoài ra, tình hình kinh tế không sáng sủa của Mỹ cũng ảnh hưởng tiêu cực đến hình ảnh của đảng Dân chủ. Hiện nay, các chỉ số kinh tế tăng cực kỳ chậm và phần lớn người Mỹ chưa thấy cuộc sống hằng ngày của họ được cải thiện. Theo số liệu của Trung tâm nghiên cứu Pew, 66% người Mỹ cho rằng, kinh tế Mỹ phục hồi quá chậm và đảng Cộng hoà có khả năng giải quyết các vấn đề kinh tế tốt hơn đảng Dân chủ. Chỉ số tín nhiệm đối với ông Obama trong lĩnh vực kinh tế còn thấp hơn nữa - chỉ ở mức 35%, tức là còn thấp hơn khá nhiều so với chỉ số tín nhiệm chung.   

Đối với ông Obama, nếu đảng Dân chủ thất bại trong cuộc bầu cử sắp tới (tức là mất đa số ngay cả tại Thượng viện) thì điều đó có nghĩa là bất kỳ đề xuất nào của ông cũng sẽ vấp phải sự chống đối mạnh mẽ của Quốc hội mà đa số thuộc về đảng Cộng hòa. Trong bối cảnh đó, ông sẽ rất khó thực hiện những ý định cải cách của mình trong thời gian 2 năm còn lại.

Theo Lenta.ru
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Quan hệ Nga - EU bất ngờ nóng lên vì bầu cử tại Nga

Quan hệ Nga - EU bất ngờ nóng lên vì bầu cử tại Nga

TPO - Chủ tịch Duma Quốc gia Vyacheslav Volodin bình luận báo cáo và nghị quyết mới đây của Nghị viện châu Âu về Nga và các cuộc bầu cử sắp tới ở Nga là một hành động “thiếu thân thiện” và đồng thời là một nỗ lực can thiệp vào công việc nội bộ của Nga.
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken. (Ảnh: Reuters)

Mỹ xoa dịu Pháp sau khi bị chỉ trích ‘đâm sau lưng’

TPO - Ngày 16/9, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken lên tiếng khẳng định Pháp là một đối tác quan trọng ở Ấn Độ - Thái Bình Dương. Phát biểu này dường như nhằm xoa dịu cơn thịnh nộ của Paris sau khi 3 quốc gia gồm Mỹ, Úc và Anh lập liên minh mới để giúp Úc chế tạo các tàu ngầm hạt nhân.
Các lãnh đạo Anh, Mỹ và Úc trong dịp thượng đỉnh G7 tại Anh hồi tháng 6 Ảnh: Guardian

Mỹ, Anh, Úc lập liên minh đối phó Trung Quốc

TP - Mỹ, Anh và Úc vừa tuyên bố thành lập một liên minh an ninh mang tính lịch sử để tăng cường khả năng quân sự ở Thái Bình Dương, cho phép các bên chia sẻ công nghệ quốc phòng để giúp Úc sở hữu 8 tàu ngầm hạt nhân. Liên minh ra đời khi cả ba nước cùng chia sẻ quan ngại về sức ảnh hưởng ngày càng lớn của Trung Quốc ở khu vực.