Mỹ bất ngờ đưa máy bay ném bom B-2 Spirit tới Anh

Mỹ bất ngờ đưa máy bay ném bom B-2 Spirit tới Anh
TPO - Ít ngày sau khi đưa 3 máy bay B-52 tới châu Âu, Mỹ đã điều động hai máy bay ném bom chiến lược B-2 có khả năng mang vũ khí hạt nhân tới căn cứ không quân Fairford, thuộc Vương quốc Anh.  

Hãng Lenta ngày 9/6 dẫn thông báo của Lầu Năm góc cho biết, 2 máy bay ném bom chiến lược tàng hình B-2, có khả năng mang vũ khí hạt nhân, đã hạ cánh xuống căn cứ không quân Fairford, Vương quốc Anh vào ngày 7/6.

Trong hai máy bay ném bom B-2, chiếc thứ 1 chiếc thuộc phi đội ném bom số 509, chiếc thứ 2 thuộc phi đội ném bom số 131, đều xuất phát từ căn cứ không quân Whiteman, bang Missouri. Sau khi tiếp nhiên liệu và bảo dưỡng, kéo dài khoảng hai giờ đồng hồ, máy bay ném bom B-2 bay trở về Mỹ.

Trong tuyên bố chính thức, Lầu Năm góc khẳng định, sự xuất hiện của B-2 tại Vương quốc Anh “đã chứng minh khả năng triển khai B-2 nhằm giải quyết các vấn đề liên quan tới xung đột cũng như hạt nhân trong mọi thời điểm và ở các khu vực khác nhau”.

Truyền thông Anh cũng cho biết, trong ngày 8/6, hai máy bay B-2 của Mỹ cũng đã hạ cánh xuống căn cứ Fairford của nước này. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, giới chức quân sự Mỹ chưa bình luận về thông tin trên.

Fairford là căn cứ không quân duy nhất ở châu Âu có thể vận hành máy bay ném nom chiến lược B-2 của Mỹ.

Trước đó, vào ngày 5/6, Mỹ đã triển khai 3 máy bay ném bom chiến lược B-52 tới châu Âu để tham gia cuộc tập trận quân sự với các đối tác NATO ở khu vực Baltic và Ba Lan.

Các máy bay ném bom trên cũng sử dụng căn cứ không quân Fairford để chuẩn bị cho các cuộc tập trận. 

“Động thái triển khai (máy bay B-52) trên nhằm minh chứng cho khả năng tác chiến linh hoạt và tầm xa của không lực Mỹ”, thông báo của Chỉ huy Chiến lược Mỹ nêu rõ.

Việc triển khai máy báy ném bom trên sẽ tạo cơ hội cho lực lượng Mỹ “đồng bộ hóa các hoạt động chiến lược cũng như tăng cường khả năng tương tác với các đối tác và đồng minh tại Sở chỉ huy Mỹ ở châu Âu”.

Các máy bay ném bom B-52 được triển khai này sẽ tham gia vào các chuyến bay tập huấn và 2 cuộc tập trận của NATO do Mỹ đứng đầu. 

Hai cuộc tập trận này là cuộc tập trận mang mật danh “Baltops 15” diễn ra tại Baltic và “Saber Strike 15” được tổ chức tại Ba Lan.

Máy bay ném bom chiến lược B-2 Spirit được coi là lá cờ đầu trong kho vũ khí tấn công tầm xa của Mỹ và hiện vẫn là máy bay ném bom tàng hình tầm xa duy nhất trên thế giới.

B-2 Spirit là một trong những loại phi cơ có khả năng chống chịu thời tiết tốt nhất trên thế giới. Đây là mẫu máy bay duy nhất của Mỹ quy tụ cả 3 đặc tính tầm xa, trọng tải lớn và tàng hình.

B-2 có thể bay hơn 11.112 km mà không cần tái tiếp nhiên liệu và hơn 18.520 km với chỉ một lần tái tiếp nhiên liệu trên không. B-2 Spirit có khả năng chở hơn 20 tấn vũ khí hạt nhân và chuyển phát chúng một cách chính xác dưới mọi điều kiện thời tiết.

B-2 cũng được coi là loại máy bay chiến đấu đắt nhất trong lịch sử hàng không trên thế giới. Tính chính xác cả chi phí nghiên cứu và phát triển, giá trị mỗi chiếc B2 vào thời điểm hiện nay khoảng 2,1 tỷ USD.

Theo Theo Lenta
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tàu tên lửa Veliky Ustyug của hải quân Nga xuất phát từ cơ sở hải quân Nga ở Tartus, Syria, để tuần tra ở phía đông Địa Trung Hải, ngày 26 tháng 9 năm 2019. Associated Press

Quân đội Nga và Sudan bàn thành lập căn cứ hải quân Nga ở Sudan

TPO - Căn cứ hậu cần hải quân được thiết kế để tiến hành sửa chữa, bổ sung vật tư và là nơi thủy thủ đoàn của các tàu hải quân Nga nghỉ ngơi. Theo tài liệu, nhân viên của cơ sở hải quân này không được vượt quá 300 người. Tài liệu quy định, không quá 4 tàu hải quân Nga có thể ở lại căn cứ hải quân cùng một lúc.
Lễ đón chính thức nhóm tàu tại cảng Cam Ranh. (Ảnh: ĐSQ Úc)

Nhóm tàu tác chiến Úc thăm Việt Nam

TPO - Ngày 20/9, nhóm Tác chiến Nỗ lực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương 2021 (IPE21) của Úc, gồm 3 tàu Hải quân Hoàng gia Úc cùng khoảng 700 cán bộ sỹ quan thuộc Lực lượng Quốc phòng Úc (ADF) tới Việt Nam và bắt đầu chuỗi hoạt động hợp tác song phương kéo dài 4 ngày.