Mỹ chi gần 10 tỷ USD để tăng 'tuổi thọ' siêu máy bay B-2

Mỹ chi gần 10 tỷ USD để tăng 'tuổi thọ' siêu máy bay B-2
TPO - Lầu Năm Góc dự định sẽ đầu tư 9,9 tỷ USD để kéo dài tuổi thọ của các máy bay ném bom tàng hình tầm xa B-2.

Hãng tin RIA Novosti dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, Lầu Năm Góc đã ký hợp đồng với hãng chế tạo máy bay Northrop Grumman để hiện đại hóa và tăng “tuổi thọ” hoạt động của máy bay ném bom chiến lược B-2.

Hiện nay, Không quân Mỹ đang sở hữu 20 chiếc B-2, “tuổi thọ” trung bình vào khoảng 20 năm.

Theo Lầu Năm Góc, việc hiện đại hóa bao gồm việc thay thế các phần mềm hệ thống máy tính,  sẽ giúp tất cả các máy bay ném bom B-2 thích nghi với yêu cầu tác chiến hiện đại. 

Việc hiện đại hóa được hoàn thành vào tháng 5/2019.

Ngoài việc hiện đại hóa B-2, Lầu Năm Góc cũng có kế hoạch chi hàng tỷ USD nhằm nâng cấp và duy trì các phiên bản máy bay ném bom khác của không quân Mỹ là B-52 và B-1, tăng thời gian hoạt động của các loại máy bay này tới năm 2030 - 2.040, cao hơn “tuổi thọ” của tất cả các máy bay thương mại hiện nay trên thế giới.

Là máy bay thả bom đa năng, B-2 có khả năng chứa 80 quả bom dẫn đường JDAM GPS nặng 230 kg hoặc 16 quả bom nguyên tử B83 nặng 1,1 tấn.

Khả năng tàng hình trước radar giúp B-2 thâm nhập vào hệ thống phòng thủ tinh vi nhất của kẻ thù và là mối đe dọa đối với những mục tiêu giá trị nhất, phòng vệ kỹ càng nhất.

Theo Northrop Grumman, nó có thể bay 11.000 km mà không cần tiếp nhiên liệu, và bay hơn 18.500 km với chỉ một lần tiếp nhiên liệu.

B-2 có tổ lái hai người; một phi công ngồi bên trái và một chỉ huy ở bên phải. Hiện có 20 chiếc B-2 phục vụ trong không quân Mỹ.

Theo Theo RIA Novosti
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Binh lính Ukraine tập dượt cho lễ bàn giao các xe tăng và xe bọc thép ở Kiev. (Ảnh: Reuters)

Ukraine khoe vũ khí Mỹ, tuyên bố có thể đầy lùi Nga

TPO - Ngày 6/12, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy khẳng định các lực lượng vũ trang nước này đủ khả năng chiến đấu đẩy lùi bất kỳ cuộc tấn công nào từ Nga. Tuyên bố được đưa ra trong lễ kỷ niệm thành lập quân đội, với màn trình diễn các loại xe bọc thép và tàu tuần tra từ Mỹ.
Hệ thống tên lửa phòng không S-500 của Nga. Ảnh: RIA Novosti

S-550 khiến lá chắn phòng không Nga thêm vững chắc

Nga đang phát triển hệ thống tên lửa phòng không mới mang tên S-550. Hệ thống này sẽ cùng với những hệ thống tên lửa phòng không hiện đang trong trang bị của quân đội Nga tạo ra “lá chắn thép”, bảo vệ đất nước trước những mối đe dọa an ninh từ bên ngoài.