Mục kích khinh hạm phòng không mạnh nhất châu Âu

Khinh hạm lớp Sachsen của Đức được trang bị hệ thống radar cảnh báo sớm tiên tiến với tầm trinh sát 400 km cùng tên lửa đánh chặn SM-2 tầm bắn hơn 150 km.
Mục kích khinh hạm phòng không mạnh nhất châu Âu ảnh 1 Theo Military Today, khinh hạm lớp Sachsen do Đức chế tạo là một trong những tàu khu trục nhỏ tiên tiến nhất thế giới. Tàu nổi bật với hệ thống radar và vũ khí cực mạnh.
Mục kích khinh hạm phòng không mạnh nhất châu Âu ảnh 2 Quá trình phát triển khinh hạm lớp Sachsen được triển khai vào đầu năm 1990. 3 tàu được đóng mới và đưa vào hoạt động từ năm 2003. 
Mục kích khinh hạm phòng không mạnh nhất châu Âu ảnh 3 Thân tàu được áp dụng một số công nghệ tàng hình trong thiết kế giúp giảm khả năng bị phát hiện từ xa. Tàu có chiều dài 143 m, rộng 17,4 m, mớn nước 4,4 m, lượng choán nước đầy tải 5.780 tấn. 
Mục kích khinh hạm phòng không mạnh nhất châu Âu ảnh 4 Đỉnh cột buồm chính lắp radar mạng pha hoạt động theo từng giai đoạn APAR với 4 mảng ăng-ten cung cấp trường quan sát 360 độ. Radar hoạt động ở băng tần X có khả năng theo dõi 200 mục tiêu ở cự ly 150 km. Ảnh: Hải quân Đức.
Mục kích khinh hạm phòng không mạnh nhất châu Âu ảnh 5 Cảm biến mạnh nhất trên tàu là radar cảnh báo sớm tầm xa SMART-L. Đây là một radar quét mạng pha điện tử thụ động với tầm trinh sát tới 400 km với máy bay cánh cố định, 480 km với tên lửa đạn đạo. Bộ vi xử lý của radar có thể theo dõi 1.500 mục tiêu. Ảnh: Hải quân Đức
Mục kích khinh hạm phòng không mạnh nhất châu Âu ảnh 6 Tàu được vũ trang pháo hạm Oto Melara 76 mm. Pháo có tốc độ bắn 120 viên/phút, tầm bắn tối đa 20 km. Pháo có thể tấn công mục tiêu mặt nước hoặc phòng không khá hiệu quả.
Mục kích khinh hạm phòng không mạnh nhất châu Âu ảnh 7 Sachsen được lắp 32 ống phóng thẳng đứng VLS Mk41 có thể mang theo 24 tên lửa phòng không tầm xa SM-2 lô IIIA và 32 RIM-162 (tên lửa được đóng gói trong hộp phóng chứa 4 tên lửa mỗi hộp).
Mục kích khinh hạm phòng không mạnh nhất châu Âu ảnh 8 Tên lửa SM-2, lô IIIA có thể đánh chặn mục tiêu ở cự ly 150 km, tầm cao hơn 30 km. Sachsen là khinh hạm mang tên lửa phòng không tầm bắn xa nhất châu Âu. Tàu khu trục phòng không Type-45 của Anh mang tên lửa Aster-30 tầm bắn chỉ 120 km. 
Mục kích khinh hạm phòng không mạnh nhất châu Âu ảnh 9 Tên lửa RIM-162 Evolved Sea Sparrow có thể đánh chặn các mục tiêu ở cự ly 50 km.
Mục kích khinh hạm phòng không mạnh nhất châu Âu ảnh 10 Ngoài ra, tàu còn được trang bị 2 cụm phóng tên lửa đánh chặn tầm ngắn RIM-116 với 21 tên lửa/cụm, tầm bắn tối đa 10 km. Như vậy Sachsen được bảo vệ bởi ô phòng không tới 3 lớp.
Mục kích khinh hạm phòng không mạnh nhất châu Âu ảnh 11 Khinh hạm Sachsen được trang bị 8 tên lửa chống hạm RGM-84 Harpoon tầm bắn 124 km. Hai bên hông tàu được lắp 2 cụm phóng ngư lôi chống ngầm hạng nhẹ MU 90.
Mục kích khinh hạm phòng không mạnh nhất châu Âu ảnh 12 Tàu có sàn đáp và nhà chứa cho 2 trực thăng chống ngầm NH-90. Trực thăng có thể mang theo phao định vị thủy âm và ngư lôi để dò tìm và tiêu diệt tàu ngầm đối phương.
Mục kích khinh hạm phòng không mạnh nhất châu Âu ảnh 13 Sachsen được trang bị hệ thống động lực CODAG (kết hợp động cơ diesel và tuabin khí), tốc độ tối đa 29 hải lý/giờ, dự trữ hành trình 4.000 hải lý. 
Theo Theo Zing
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam tại ADMM-15 diễn ra sáng 15/6. Ảnh: Nguyễn Minh

Lãnh đạo quân đội ASEAN thống nhất giảm thiểu những tính toán sai lầm

TPO - Trong Tuyên bố chung vừa được đưa ra, lãnh đạo Quân đội các nước ASEAN nhấn mạnh về các biện pháp để biển Đông trở thành một vùng biển hòa bình, cũng như xây dựng lòng tin và sự tin cậy lẫn nhau; giảm thiểu căng thẳng, nguy cơ xảy ra tai nạn, hiểu nhầm và những tính toán sai lầm trên không và trên biển.
Tàu sân bay Mỹ USS Ronald Reagan. (Ảnh: US Navy)

Nhóm tàu sân bay Mỹ tiến vào Biển Đông

TPO - Nhóm tàu sân bay Mỹ USS Ronald Reagan vừa tiến vào Biển Đông để triển khai hoạt động thường kỳ, Hải quân Mỹ hôm nay thông báo. Chuyến đi diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh tiếp tục căng thẳng.