Mức độ an toàn của Vietnam Airline đến đâu?

Mức độ an toàn của Vietnam Airline đến đâu?
Hàng loạt các vụ tai nạn máy bay xảy ra trong vòng 1 tháng qua đã khiến không ít hành khách lo ngại. Vậy độ an toàn của Vietnam Airline đến đâu?
Mức độ an toàn của Vietnam Airline đến đâu? ảnh 1

Bảo dưỡng máy bay ở Xí nghiệp máy bay 76 của Vietnam Airlines.

Ông Nguyễn Thành Trung - Phó tổng giám đốc Vietnam Airlines cho biết:

- Mục tiêu an toàn đã được Vietnam Airlines coi trọng hàng đầu và xuyên suốt từ khi mới thành lập hãng. Vì thế khi các vụ tai nạn xảy ra, Vietnam Airlines cảm thông chia sẻ với các đồng nghiệp và hành khách chứ không coi đó là vấn đề gay cấn.

Tôi có thể khẳng định, Vietnam Airlines đang được vận hành đúng theo các quy chuẩn an toàn của Hiệp hội Hàng không thế giới (ICAO) cả trên không và dưới mặt đất.

Ngoài ra, Vietnam Airlines áp dụng một quy trình kiểm tra an toàn về kỹ thuật chặt chẽ trước mỗi chuyến bay và định kỳ. Hằng năm, ICAO cũng kiểm tra an toàn của hãng. Vietnam Airlines hiện sử dụng toàn thế hệ máy bay mới nên độ an toàn cao.

Mặt khác, có thể nói trong nhiều năm qua Vietnam Airlines là hãng hàng không an toàn nhất trong khu vực, dù không phải là hãng lớn nhất.

Vậy ông lý giải ra sao việc một số chuyến bay đã cất cánh trong tình trạng sơ suất về kỹ thuật. Đơn cử như chuyến bay từ Phú Quốc về Sài Gòn mới đây đã không nạp xăng vào một động cơ và phải bay chỉ với một động cơ?

Đây là lỗi thuộc về phi công. Thông thường khi nhận máy bay, các phi công phải kiểm tra tình trạng kỹ thuật của máy bay và ký biên bản bàn giao với bộ phận bảo trì. Nhưng ở trường hợp này, phi hành đoàn đã sai sót. Tuy nhiên, trên thực tế máy bay vẫn có thể bay với một động cơ.

Trong các kỳ huấn luyện ở nước ngoài, các tình huống trên đều được đặt ra và các phi công của Vietnam Airlines đã quen xử lý tình huống tương tự. Vì vậy, chuyến bay vẫn hạ cánh an toàn.

Nhưng chúng tôi đã coi đây là một vụ vi phạm kỷ luật nghiêm trọng nên đưa ra rút kinh nghiệm toàn Tổng công ty và kỷ luật cả phi hành đoàn. Giáng chức lái chính xuống lái phụ.

Với tư cách là một phi công, cơ trưởng lâu năm, theo ông nguyên nhân của các vụ tai nạn gần đây trên thế giới là gì và tại sao lại bùng nổ như vậy?

Theo tôi, đây chỉ là sự trùng hợp ngẫu nhiên. Năm 2004 đã là năm an toàn nhất của ngành hàng không thế giới. Không một hãng hàng không nào dù lớn hay nhỏ dám nói mạnh về vấn đề này.

Tuy nhiên, Vietnam Airlines luôn phòng ngừa tai nạn đến khả năng cao nhất có thể. Các phi công của Vietnam Airlines đều được huấn luyện thuần thục kỹ năng xử lý tình huống mới được bay. Nói như vậy để hành khách đừng quá lo lắng. Hiện chúng tôi thường xuyên rà soát chấn chỉnh các quy trình thực hiện an toàn bay.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Cây khô 'phòng COVID-19' giá nửa triệu đồng, chuyên gia cảnh báo thực hư công dụng

Cây khô 'phòng COVID-19' giá nửa triệu đồng, chuyên gia cảnh báo thực hư công dụng

TPO - Ngoài Kovir, Hoạt huyết Nhất Nhất có nghi vấn liên tiếp tăng giá như đã Tiền Phong phản ánh, viên nén xuyên tâm liên trong công văn hướng dẫn các loại thuốc cổ truyền và sản phẩm dược liệu phòng, hỗ trợ điều trị COVID-19 (đã thu hồi của Bộ Y tế) cũng có dấu hiệu đang bị làm giá. Hiện trên thị trường cũng xuất hiện vô số sản phẩm chứa xuyên tâm liên, “nổ” công dụng phòng COVID-19, được Bộ Y tế khuyên dùng.
Dừa sáp đặc sệt giá sốc 300.000đ/quả

Dừa sáp đặc sệt giá sốc 300.000đ/quả

TPO - Những năm gần đây, dừa sáp nổi lên như một loại nông sản độc lạ, giá cao chót vót, gấp hàng chục lần dừa thường. Giá gà công nghiệp giảm sâu, chỉ còn 7.000 đồng/kg. Doanh số bán lẻ của Canada giảm tháng thứ hai liên tiếp.
Kiểm soát xe vào Hà Nội ở cao tốc Pháp Vân. Ảnh: Trọng Đảng

Ùn tắc trong phân luồng, doanh nghiệp chịu thiệt

TP - Theo các chuyên gia, để khắc phục tình trạng ùn tắc trong cấp giấy nhận diện phương tiện vận tải lưu thông trong luồng xanh có mã QR (còn gọi là thẻ lưu thông luồng xanh) và việc xếp hàng ở các chốt không lặp lại, đã đến lúc chính quyền các địa phương, tỉnh, thành cần có trách nhiệm, thông báo sớm việc áp dụng Chỉ thị 16 để doanh nghiệp và tài xế có thời gian chuẩn bị, điều chỉnh lộ trình...