Mùa thi, mùa áp lực của giáo viên ra đề

Trong khi thí sinh căng thẳng làm bài, ở khu vực cách ly giáo viên làm đề cũng lo lắng. Ảnh: Ngọc Thành
Trong khi thí sinh căng thẳng làm bài, ở khu vực cách ly giáo viên làm đề cũng lo lắng. Ảnh: Ngọc Thành
Trong khi thí sinh căng thẳng làm bài, thì ở khu vực cách ly, giáo viên ra đề thi hồi hộp lo lắng, mong sao không có sai sót.

Xong phần ra đề, in sao hoàn thiện và sắp xếp theo một thứ tự cẩn thận cũng là ngày cận kề với kỳ thi tuyển sinh. Ngày thí sinh đến làm thủ tục thi là ngày Hội đồng ra đề thi bàn giao đề thi đến từng Hội đồng thi. Vì các đơn vị trường học phân bố rải rác khắp quận huyện nên ngay từ sáng sớm những người ra đề bắt đầu tập trung đề thi ra khu vực quy định.

Sau nhiều ngày sống trong khu vực cách ly, biệt lập với thế giới bên ngoài nên khi cánh cửa cách ly được mở ra, ai nấy mừng rỡ khi thấy không gian phía trước rộng rãi, thoáng đãng hơn vì dù sao cũng có không khí tự nhiên. Suốt cả tuần sống trong không gian chật chội và máy lạnh, ai cũng cảm nhận được sự ngột ngạt, tù túng. Bây giờ, dù chưa được ra ngoài nhưng khoảng không gian bàn giao đề cũng tạo nên một chút thoải mái, sảng khoái.

Để việc bàn giao đề thuận tiện và chính xác, việc đầu tiên giáo viên ra đề phải lấy những thùng sắt từ kho chứa đồ ra ngoài và sắp xếp mấy chục thùng đựng đề thi theo thứ tự định sẵn. Mỗi Hội đồng thi một cái thùng sắt. Sau khi sắp xếp các thùng tương ứng với từng Hội đồng thi là bắt đầu phân chia công việc. Người thì đi rải tên các Hội đồng thi lên mặt thùng đựng đề thi, người thì dán tên theo Hội đồng thi một cách cẩn thận, thứ tự.

Việc ra đề, in sao, vận chuyển đề thi luôn phải đề cao tính bảo mật và chính xác theo quy trình chặt chẽ. Các phong bì chứa đề thi trong lúc vận chuyển từ khu vực in sao đến khu vực bàn giao phải được dán chặt, không bong mép, có đủ nhãn và dấu niêm phong. Quá trình vận chuyển, cán bộ an ninh luôn túc trực và theo dõi một cách nghiêm ngặt.

Sau khi vận chuyển hoàn thiện thì đội ngũ ra đề thi bàn giao cho Hội đồng thi và trở vào khu vực cách ly, ở thêm ba ngày nữa cho đến khi học sinh thi môn cuối cùng thì mới được "thả". Ngày thi, không chỉ học sinh lo lắng mà những người làm công tác ra đề thi cũng trải qua giờ phút cực kỳ căng thẳng. Dù trong suốt quá trình làm việc ai nấy đã cố gắng hết khả năng, nhưng chuyện sai sót của công tác ra đề thi vẫn thường xuyên xảy ra. 

Phương tiện thông tin duy nhất giáo viên ra đề có thể biết được thông tin thời sự bên ngoài là chiếc tivi qua các bản tin hàng ngày. Vì thế, dù làm gì thì đến thời gian bản tin thời sự của địa phương, giáo viên ra đề đều chăm chú theo dõi xem dư luận đánh giá đề thi như thế nào. Sự bình phẩm, đánh giá, khen chê là tất yếu, nhưng làm sao để đề thi nhận được nhiều sự đồng thuận của thí sinh, giáo viên và dư luận là điều giáo viên ra đề thi nào cũng mong muốn.

Kết thúc mỗi môn thi, phóng viên sẽ phỏng vấn nhanh thí sinh, giáo viên về độ khó dễ, sự tin cậy của đề thi. Nếu được học sinh nhận xét là đề thi phù hợp, đúng chuẩn kiến thức kỹ năng của sách giáo khoa, giáo viên bộ môn nhận xét đề thi được rải đều các đơn vị kiến thức, cập nhật được tính thời sự… thì giáo viên ra đề mới thở phào nhẹ nhõm. Nếu ngược lại họ chịu không ít áp lực.

Một đồng nghiệp cùng tham gia ra đề trong tổ tâm sự: “Tôi từng tham gia ra đề và phản biện một số lần thi, nhưng lần nào cũng hồi hộp và lo lắng. Ngán nhất là trong đề thi hay đáp án có những sai sót vì nó ảnh hưởng đến uy tín của mình và tạo ra rất nhiều áp lực”. Biết vậy, nhưng khi được phân công tham gia ra đề,  không giáo viên nào dám từ chối. 

Môn thi kết thúc và không có sai sót nào, anh em trong tổ ra đề mới yên lòng vì đã hoàn thành nhiệm vụ và yên tâm ngồi đợi giờ phút được “thả” ra ngoài, trở về với gia đình. 

10 phút trước khi kết môn thi cuối cùng của thí sinh, một cán bộ an ninh ghé đầu vào thông báo “rút quân”, giáo viên hồ hởi bắt tay nhau ra về. Những bước chân rộn ràng bước xuống bậc cầu thang để làm thủ tục cần thiết ra về. Lãnh đạo Sở Giáo dục, chuyên viên phòng ban đều ra bắt tay chúc mừng các tổ ra đề thi và in sao đã hoàn thành nhiệm vụ.

Một vài cán bộ văn phòng đem một số dụng cụ bị “tạm giữ” hôm vào để trả lại cho giáo và tranh thủ ký, đóng dấu xác nhận giấy đi đường cho giáo viên ở xa. Các nhân viên phòng tài chính đã chuẩn bị sẵn tiền chế độ cho anh em. Giáo viên chỉ việc ký là nhận được số tiền đã chuẩn bị sẵn cho từng người.

Mùa thi kết thúc, giáo viên ra đề và in sao đề vui vẻ ra về, hẹn tái ngộ vào mùa thi năm sau, diễn ra vào tháng 6. 

Theo Theo VnExpress
MỚI - NÓNG
Ông Nguyễn Hoài Anh trao quyết định và tặng hoa chúc mừng ông Nguyễn Minh giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận.
Bí thư huyện Hàm Thuận Nam làm Phó Chủ tịch tỉnh Bình Thuận
TPO - Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Thuận điều động ông Nguyễn Minh, Bí thư Huyện ủy Hàm Thuận Nam giữ chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuậnvà bổ nhiệm có thời hạn đồng chí Lê Thị Bích Liên, Phó trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Tỉnh ủy giữ chức vụ Bí thư Huyện ủy Hàm Thuận Nam.
Hai bệnh viện dã chiến hơn 8.000 giường ở Bình Dương chính thức hoạt động
Hai bệnh viện dã chiến hơn 8.000 giường ở Bình Dương chính thức hoạt động
TPO - Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, liên tục ghi nhận ca mắc COVID-19, Bình Dương đã trưng dụng khu nhà xưởng của doanh nghiệp và một khu trong khuôn viên Đại học Việt Đức làm bệnh viện dã chiến với quy mô hơn 8.300 giường bệnh. Cả 2 bệnh viện này chính thức đưa vào hoạt động chỉ trong thời gian ngắn gấp rút xây dựng.
Bán kết bóng đá nam Olympic Tokyo: Mexico và Brazil 0-0 (h1): VAR không cho Brazil có 11m
Bán kết bóng đá nam Olympic Tokyo: Mexico và Brazil 0-0 (h1): VAR không cho Brazil có 11m
TPO - Douglas Luiz đã có tình huống thi đấu tinh quái mang về quả phạt đền cho Brazil khi ngã rất đẹp mắt trong vòng cấm ở phút 28. Tuy nhiên, sau khi nhận được tín hiệu từ tổ trọng tài VAR, trọng tài chính đã quyết định xem lại tình huống và thay đổi quyết định, không có Olympic Brazil được hưởng phạt đền 11m. Tỷ số vẫn là 0-0 cho 2 đội.

Có thể bạn quan tâm

SV trường Đại học Bách khoa Hà Nội

ĐH Bách khoa Hà Nội dừng kỳ thi đánh giá tư duy, thí sinh được xét tuyển thế nào?

TPO - Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp trên cả nước, khi Hà Nội và nhiều tỉnh, thành phố thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, trường Đại học Bách khoa Hà Nội đã quyết định dừng tổ chức Kỳ thi đánh giá tư duy năm 2021 và tiếp tục chuẩn bị cho Kỳ thi này vào năm tới.