Đồng hành với mọi thí sinh có hoàn cảnh khó khăn

Các tình nguyện viên tiếp sức mùa thi 2017. ẢNH: L.T.
Các tình nguyện viên tiếp sức mùa thi 2017. ẢNH: L.T.
TP - Tất cả thí sinh có hoàn cảnh khó khăn trên toàn quốc tham gia kỳ thi THPT Quốc gia năm nay sẽ được chương trình Tiếp sức mùa thi 2018 hỗ trợ, đồng hành.

Đó là thông tin được chia sẻ tại lễ phát động chương trình Tiếp sức mùa thi 2018, ngày 24/5. Tham dự buổi lễ có Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam Lê Quốc Phong.

“Em không muốn bỏ cuộc giữa chừng…”

Bạn Tống Thị Định (Quốc Oai, Hà Nội) là một trong những thí sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tham gia kỳ thi THPT Quốc gia năm nay. Có mặt tại lễ phát động, kể về hoàn cảnh gia đình, Định xúc động không cầm được nước mắt khi nói về người mẹ đã mất vì căn bệnh ung thư, bố thường xuyên ốm đau, không làm được việc nặng. Hầu như mọi công việc gia đình đều trút lên đôi vai nhỏ bé nữ sinh Tống Thị Định. Dù vậy, vượt qua những thử thách của cuộc sống, Định luôn nỗ lực học tập, rèn luyện, suốt 12 năm học là học sinh giỏi.

“Thấy hoàn cảnh gia đình em nghèo khó, nhiều người khuyên em học xong cấp 3 rồi học nghề, chứ thi vào học đại học làm sao được. Nhưng em muốn được đi học. Từ trước đến giờ em đã dệt cho mình rất nhiều ước mơ tươi đẹp cho tương lai. Em đã cố gắng 12 năm rồi, giờ chỉ còn một cánh cửa duy nhất là bước vào giảng đường đại học. Em không muốn bỏ cuộc giữa chừng…”, Định nghẹn ngào nói.

Bạn Lê Thị Thanh Tâm, trường THPT Quốc Oai (Hà Nội) cũng có hoàn cảnh rất đặc biệt. Mẹ rồi bố lần lượt qua đời sớm, hai chị em Tâm phải ở với ông bà. “Khi mẹ mất, hai chị em em còn có bố làm chỗ dựa. Nhưng khi bố mất rồi, cảm giác dường như mất đi tất cả. Hai chị em bơ vơ không biết phải làm sao. Nhưng rồi vượt qua nỗi đau, hai chị em em động viên nhau phải nỗ lực học hành tốt để sau này trở thành người có ích cho xã hội”, Tâm nói trong nước mắt.

Sự nỗ lực của Tâm được đền đáp xứng đáng, suốt 3 năm học THPT đều đạt học sinh giỏi. Năm học 2017 - 2018, Tâm đạt giải Ba môn Địa lý cấp thành phố. Tâm đặt mục tiêu sẽ thi đỗ đại học để tiếp tục con đường học tập
của mình.

Định và Tâm chỉ là hai trong rất nhiều thí sinh có hoàn cảnh khó khăn tham gia kỳ thi THPT Quốc gia năm nay. Ngoài sự nỗ lực của bản thân, họ rất cần sự đồng hành, hỗ trợ của các tổ chức, xã hội để các em có cơ hội được tiếp tục đi học, thực hiện ước mơ của cuộc đời. Ngay tại lễ phát động, Tống Thị Định, Lê Thị Thanh Tâm và một số thí sinh có hoàn cảnh khó khăn khác được BTC chương trình gặp gỡ, động viên và tặng quà để có được mùa thi thành công.

Đồng hành với mọi thí sinh

Phát biểu tại lễ phát động, anh Nguyễn Minh Triết, Trưởng Ban Thanh niên trường học T.Ư Đoàn, Phó Chủ tịch thường trực T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam cho biết, đây là năm thứ 17 diễn ra chương trình Tiếp sức mùa thi. Trải qua 16 năm, chương trình đã luôn là người bạn gắn bó, đồng hành với thí sinh và người nhà thí sinh. Chương trình đã giới thiệu được hàng triệu chỗ trọ an toàn, giá rẻ hoặc miễn phí, hàng trăm ngàn vé xe buýt và suất ăn miễn phí, hàng trăm chuyến xe tình nguyện, hàng vạn cẩm nang, bản đồ chỉ dẫn và nhiều hoạt động tiếp sức, hỗ trợ ý nghĩa, thiết thực khác…

Điểm mới của chương trình Tiếp sức mùa thi 2018 là được triển khai sớm hơn so với các năm, từ tháng 5 đến tháng 7/2018, cao điểm từ ngày 24/6 đến ngày 27/6/2018. Theo anh Triết, việc triển khai sớm để đảm bảo việc nắm bắt đầy đủ thông tin cần hỗ trợ từ thí sinh; thành lập và tập huấn cho các đội hình tình nguyện; chuẩn bị các điều kiện cho công tác tư vấn, hỗ trợ thí sinh và người nhà thí sinh.

Chương trình tập trung vào 2 mục tiêu: Đảm bảo tất cả các điểm thi trên toàn quốc có đội hình “Tiếp sức mùa thi”; tất cả các thí sinh có hoàn cảnh khó khăn có nhu cầu được hỗ trợ trong kỳ thi.

Các nội dung cơ bản của chương trình, gồm: Tư vấn, hỗ trợ; đảm bảo an ninh, an toàn; hỗ trợ thí sinh và người nhà thí sinh về tư vấn mùa thi; giới thiệu nhà trọ miễn phí và giá rẻ; hướng dẫn nơi ăn uống giá rẻ, đảm bảo vệ sinh; hướng dẫn đi lại, phối hợp đảm bảo giao thông, an ninh tại địa điểm thi; hỗ trợ đi lại bằng xe ôm miễn phí hoặc giá rẻ; hướng dẫn làm thủ tục thi cho thí sinh…

BTC năm nay sẽ tiếp nhận thông tin về các thí sinh có hoàn cảnh khó khăn tham gia kỳ thi THPT Quốc gia trên toàn quốc thông qua ban thường vụ các tỉnh, thành Đoàn, ban thư ký Hội sinh viên các tỉnh, thành phố, các trường trực thuộc T.Ư và qua email: 
vanphonghsvvn@gmail.com; điện thoại: 024. 6263.1851.

Thông tin người phụ trách, giải đáp các thắc mắc liên quan đến nội dung chương trình, thông tin về kỳ thi trung học phổ thông quốc gia của 63 tỉnh, thành phố được đăng tải trên website: www.tsmt.org/, 
www.hoisinhvien.com.vn, www.thienlonggroup.com/tsmt.

MỚI - NÓNG
Mở đường đi tìm đồng đội
“Trâu rừng” gục ngã
TP - Ngày 20/10/1989, ngay sau khi tái lập tỉnh, Đội Quy tập Hài cốt liệt sỹ 589 được thành lập, thuộc Bộ CHQS Quảng Bình, với nhiệm vụ quy tập hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại các chiến trường Lào về nước. Hơn 32 năm thực hiện nhiệm vụ đặc biệt này là hành trình vất vả, gian nan nhưng cũng rất đỗi tự hào với những người đi tìm đồng đội.

Có thể bạn quan tâm

Có những thí sinh sẽ không đạt nguyện vọng trong mùa tuyển sinh năm nay Ảnh: Trọng Tài

Thí sinh mất cơ hội xét tuyển ĐH khi không thi tốt nghiệp THPT đợt 2?

TP - Bộ GD&ĐT vừa đề nghị hai Đại học (ĐH) Quốc gia tổ chức thi đánh giá năng lực cho những thí sinh không dự thi tốt nghiệp THPT đợt 1, đợt 2 do ảnh hưởng của dịch COVID-19 để đảm bảo quyền lợi tuyển sinh. Tuy nhiên, sự vào cuộc của 2 ĐH Quốc gia là chưa đủ, thí sinh vẫn có nguy cơ không được xét tuyển ĐH.
Trường THCS Phú Thượng, một trong nhiều trường học sáp nhập từ huyện Phú Vang về TP Huế

Loạt trường học hoạt động không con dấu, hơn 1.600 giáo viên Huế quay quắt vì ‘nợ’ lương

TPO - Gần 1 tháng lại đây, tất cả 56 trường học tại Huế sau khi sáp nhập về từ các huyện, thị xã đã hoạt động trong tình trạng không có con dấu, khiến hơn 1.600 cán bộ, giáo viên, nhân viên trường học bị chậm trả lương giữa lúc dịch bệnh COVID-19 gây ra nhiều khó khăn về đời sống cho nhiều gia đình.