Mùa bão năm nay có thể chứng kiến nhiều trận cuồng phong kỷ lục

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Các nhà khoa học tại Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia (NOAA) của Mỹ đã đưa ra dự báo cao nhất từ trước đến nay về mùa bão Đại Tây Dương: 17 đến 25 cơn bão được đặt tên. Theo dự báo, 13 trong số những cơn bão này sẽ là bão cuồng phong với sức gió từ 119 km/giờ trở lên và từ 4 đến 7 cơn bão sẽ là bão lớn với sức gió từ 179 km/giờ trở lên.
Mùa bão năm nay có thể chứng kiến nhiều trận cuồng phong kỷ lục ảnh 1

Mùa bão Đại Tây Dương sắp tới có thể đặc biệt mạnh do biến đổi khí hậu. (Ảnh: Getty Images)

Các chuyên gia dự báo hơn hai chục cơn bão có thể xuất hiện trong năm nay do biến đổi khí hậu và La Niña.

“Mùa bão này có vẻ sẽ rất đặc biệt. Năm 2024 hiện đang trên đà trở thành mùa bão thứ bảy liên tiếp trên mức bình thường," quản trị viên NOAA Rick Spinrad cho biết trong cuộc họp báo ngày 23/5.

Theo NOAA, một mùa bão trung bình có 14 cơn bão được đặt tên, 7 trong số đó là bão cuồng phong và 3 trong số đó là bão lớn. Mùa hoạt động tích cực nhất được ghi nhận là năm 2020, có tới 30 cơn bão được đặt tên.

Các nhà khoa học trước đây đã phát hiện ra rằng, biến đổi khí hậu đã khiến các mùa bão Đại Tây Dương cực kỳ sôi động có nhiều khả năng xảy ra hơn so với những năm 1980. Điều này là do các đại dương nóng hơn không tạo ra bão thường xuyên hơn nhưng lại khiến chúng phát triển nhanh hơn và mạnh hơn.

Bão phát triển từ một lớp nước biển ấm mỏng bốc hơi và bốc lên tạo thành các đám mây bão. Đại dương càng ấm thì hệ thống càng nhận được nhiều năng lượng, đẩy quá trình hình thành bão vào tình trạng quá tải và tạo điều kiện cho những cơn bão dữ dội nhanh chóng hình thành.

Kể từ tháng 3 năm 2023, nhiệt độ mặt nước biển trung bình trên khắp thế giới đã đạt mức cao kỷ lục - cho thấy sắp có một mùa bão lớn. Các nhà khoa học cũng dự đoán rằng El Niño, vừa kết thúc, sẽ chuyển sang La Niña.

El Niño là một chu kỳ khí hậu trong đó vùng nước ở vùng nhiệt đới phía đông Thái Bình Dương ấm hơn bình thường, ảnh hưởng đến các kiểu thời tiết toàn cầu.

Trong thời kỳ El Niño, gió ở Đại Tây Dương thường mạnh hơn và ổn định hơn bình thường, đóng vai trò ngăn chặn sự hình thành bão. Nhưng nếu chu kỳ khí hậu diễn ra theo dự đoán và El Niño được thay thế bằng La Niña, thì mùa hè có thể sẽ có nhiều bão tố. Đó là vì La Niña làm suy yếu gió mậu dịch và từ đó làm giảm độ đứt gió theo phương thẳng đứng, vốn là nguyên nhân gây ra các cơn bão mới hình thành.

Cho đến nay trong thập kỷ này, có năm cơn bão mạnh chưa từng thấy là 309 km/giờ trở lên, khiến các nhà khoa học phải đề xuất cường độ "Cấp 6" để mô tả chúng.

Theo Live Science
MỚI - NÓNG