Một trường học ở Khánh Hòa trả lại tiền mua tivi cho phụ huynh

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ngành giáo dục địa phương đã yêu cầu một trường tiểu học ở TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa trả lại tiền huy động phụ huynh đóng góp mua tivi và đóng 300 ngàn đồng/cháu tiền xây khuôn viên đã hoàn thành năm ngoái.

Ngày 30/9, UBND TP Cam Ranh cho biết đã nhận được báo cáo của Phòng Giáo dục và Đào tạo xung quanh việc Hiệu trưởng trường Tiểu học C.N 2 (ở phường Cam Nghĩa, TP Cam Ranh) huy động tiền phụ huynh đóng góp chưa đúng quy định.

Trước đó, nhiều phụ huynh phản ánh việc Hiệu trưởng trường Tiểu học C.N 2 đề nghị ban phụ huynh học sinh thu tiền mua tivi cho tất cả các lớp học. Theo kế hoạch, mỗi lớp sẽ được trang bị một chiếc tivi Samsung trị giá 8,7 triệu đồng và các giáo viên chủ nhiệm đã thông báo cho phụ huynh học sinh đóng góp. Chưa hết, hiệu trưởng trường này cũng đề nghị thu 300 ngàn đồng/cháu tiền xã hội hóa cải tạo khuôn viên nhà trường. Trong khi đó, việc cải tạo khuôn viên nói trên đã được thực hiện trong năm học 2022-2023.

Một trường học ở Khánh Hòa trả lại tiền mua tivi cho phụ huynh ảnh 1

Giáo viên chủ nhiệm trường tiểu học C.N 2 thông báo việc huy động tiền mua tivi dịp đầu năm học. Ảnh chụp lại màn hình.

Theo các phụ huynh, việc huy động các nguồn nói trên là chưa đúng với quy định. Mang tiếng là huy động theo tinh thần tự nguyện, nhưng thực tế nhà trường đã có kế hoạch trước và phụ huynh không còn lựa chọn nào khác. Trước phản ánh của phụ huynh, ngày 14/9, Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) TP Cam Ranh đã tiến hành làm việc với trường Tiểu học C.N 2.

Kết quả xác minh cho thấy, trong năm học 2022-2023, hiệu trưởng nhà trường có xây dựng kế hoạch số 11 về huy động các nguồn lực của cộng đồng, cha mẹ học sinh để thực hiện các công trình làm công viên, góc thư viện xanh, lát gạch hành lang cổng trước, lắp đặt 4 trò chơi vận động… với tổng số tiền là 274 triệu đồng.

Kế hoạch số 11 nói trên đã được UBND phường Cam Nghĩa phê duyệt nhưng chưa được Phòng GD&ĐT TP Cam Ranh phê duyệt. Hơn nữa, kế hoạch chưa được triển khai trong Hội đồng sư phạm nhà trường.

Đối với năm học 2023-2024, trường không xây dựng kế hoạch nhưng vẫn triển khai huy động từ phụ huynh để trả tiền những hạng mục của năm học 2022-2023 và mua sắm ti vi ở các lớp với số tiền 8,7 triệu đồng/tivi. Vì thế, Phòng GD&ĐT TP Cam Ranh đã yêu cầu Hiệu trưởng trường Tiểu học C.N 2 dừng thu các khoản huy động và trả lại tiền cho phụ huynh đối với các khoản thu huy động xã hội hóa, lập danh sách ký xác nhận.

Được biết, hiện trường Tiểu học C.N 2 đã trả lại toàn bộ số tiền huy động phụ huynh mua tivi trong dịp đầu năm.

MỚI - NÓNG