Một nửa dự trữ ngoại hối Nga bị phong tỏa, nhà của giới tài phiệt sẽ đón người tị nạn

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Bộ trưởng Tài chính Nga ngày 13/3 thông báo, khoảng một nửa số vàng và dự trữ ngoại hối của nước này đã bị đóng băng do các lệnh trừng phạt; Nga sẽ trả nợ cho những nước không thân thiện với Nga bằng đồng rúp, hãng tin Nga TASS đưa tin.

Trả lời phỏng vấn với kênh truyền hình Nga Rossiya 1, Bộ trưởng Tài chính Anton Siluanov nói: “Chúng tôi có tổng lượng dự trữ khoảng 640 tỷ USD. Hiện tại, chúng tôi không thể sử dụng khoảng 300 tỷ USD trong số dự trữ này”.

Bộ trưởng Siluanov cho biết, một phần dự trữ ngoại hối của Nga là đồng nhân dân tệ của Trung Quốc, nhưng nhiều nước phương Tây đang gây áp lực lên Bắc Kinh nhằm hạn chế hoạt động thương mại Nga-Trung.

“Tất nhiên, có áp lực hạn chế quyền tiếp cận những nguồn dự trữ ngoại hối mà chúng tôi có bằng đồng nhân dân tệ. Tôi nghĩ rằng, quan hệ đối tác của chúng tôi với Trung Quốc sẽ cho phép chúng tôi duy trì sự hợp tác mà chúng tôi đã đạt được, không chỉ duy trì mà còn nhân rộng khi các thị trường đóng cửa”, ông Siluanov nói.

Bộ trưởng Tài chính Nga nhắc lại rằng, các khoản nợ mà Nga nợ các nước không thân thiện với Nga sẽ được trả bằng đồng rúp. “Tôi nhắc lại một lần nữa, với những món nợ mà chúng tôi có với những quốc gia không thân thiện với Liên bang Nga và đã ngăn cản chúng tôi sử dụng dự trữ ngoại hối của mình, chúng tôi sẽ thanh toán bằng đồng rúp”, ông nói.

Một nửa dự trữ ngoại hối Nga bị phong tỏa, nhà của giới tài phiệt sẽ đón người tị nạn ảnh 1

Một du khách đeo khẩu trang trên Quảng trường Đỏ ở thủ đô Mátxcơva của Nga. Ảnh: Bloomberg.

Anh muốn dùng nhà của tài phiệt Nga để chứa người tị nạn Ukraine

Chánh Văn phòng Nội các Anh Michael Gove hôm 13/3 cho biết, Anh đang tìm hiểu biện pháp sử dụng nhà cửa, tài sản của các cá nhân Nga bị trừng phạt cho mục đích nhân đạo và các mục đích khác, CNN đưa tin.

Khi được hỏi trong một cuộc phỏng vấn với BBC rằng liệu nhà của các nhà tài phiệt Nga bị trừng phạt có thể được sử dụng để làm nơi ở của người tị nạn Ukraine hay không, ông Gove nói: "Có rất nhiều rào cản pháp lý phải vượt qua và chúng tôi không nói về việc tịch thu vĩnh viễn. Nhưng bạn đang bị trừng phạt. Bạn đang ủng hộ ông Putin. Ngôi nhà này ở đây, bạn không có quyền sử dụng hoặc thu lợi từ nó. Trong khi bạn không sử dụng hoặc thu lợi, nếu chúng ta có thể sử dụng để giúp những người khác, thì hãy làm điều đó”.

Theo ông Gove, nếu các cá nhân người Nga bị trừng phạt thích đáng thì nên sử dụng nhà cửa, tài sản của họ để giúp đỡ người tị nạn Ukraine.

Theo Văn phòng Đối ngoại Anh, nước này đã trừng phạt 800 cá nhân, tổ chức của Nga, bao gồm nhiều ngân hàng, nhà tài phiệt và người thân cận với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không tham gia các lệnh trừng phạt mà một số nước phương Tây đã áp đặt lên Nga, TASS dẫn lời Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu phát biểu tại diễn đàn ngoại giao ở Antalya hôm 13/3. “Chúng tôi tin rằng các lệnh trừng phạt sẽ không giải quyết được vấn đề", ông nói.

Bên lề diễn đàn, Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg cho biết, liên minh quân sự này mong muốn tất cả các thành viên áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Nga.

Một nửa dự trữ ngoại hối Nga bị phong tỏa, nhà của giới tài phiệt sẽ đón người tị nạn ảnh 2

Xe cứu thương ra vào cơ sở quân sự Yavoriv ở thành phố Novoiavorivsk của Ukraine ngày 13/3. Ảnh: Getty Images.

Bộ Quốc phòng Nga ngày 13/3 cho biết, trong ngày, một máy bay không người lái của Nga đã phá hủy một dàn tên lửa phóng loạt của Ukraine từ độ cao hơn 3.000 mét, TASS đưa tin. Trong chiến dịch quân sự đặc biệt mà Nga thực hiện tại Ukraine từ ngày 24/2, máy bay không người lái được sử dụng để trinh sát, điều chỉnh hỏa lực, tấn công các mục tiêu.

MỚI - NÓNG
Địa ốc 24H: Hà Nội tìm chủ hai KĐT hơn 7.000 tỷ đồng; rộ đấu giá đất huyện vùng ven
Địa ốc 24H: Hà Nội tìm chủ hai KĐT hơn 7.000 tỷ đồng; rộ đấu giá đất huyện vùng ven
TPO - Hà Nội tìm chủ hai KĐT hơn 7.000 tỷ đồng tại huyện sắp lên quận; Huyện ngoại thành Hà Nội liên tục đấu giá đất, chuyên gia cảnh báo rủi ro; Bình Thuận nói về 10 dự án bất động sản đang bị điều tra; Hải Dương được chuyển 27ha đất trồng lúa làm khu đô thị;... là những thông tin nổi bật của Bản tin Địa ốc 24H ngày 25/7.