Một ngày của các chiến sĩ Cảnh sát giao thông tại chốt cửa ngõ Thủ đô

0:00 / 0:00
0:00
Bùi Đức Minh, Bí thư chi đoàn Đội Cảnh sát giao thông số 14 hướng dẫn phương tiện giao thông vào Thủ đô Hà Nội
Bùi Đức Minh, Bí thư chi đoàn Đội Cảnh sát giao thông số 14 hướng dẫn phương tiện giao thông vào Thủ đô Hà Nội
TPO - “Anh em trực chốt dường như không có khái niệm về thời gian, ngày nghỉ cuối tuần, tất cả đều theo vòng quay, luân phiên tại các điểm trực chống dịch”.

Đó là chia sẻ của Trung tá Nguyễn Anh Tuấn, Phó Đội trưởng, Đội Cảnh sát giao thông số 14, chốt trưởng chốt 2, Trạm thu phí Pháp Vân -Cầu Giẽ (Hà Nội).

Sáng sớm, lực lượng trực chốt gồm: cảnh sát giao thông, công an, y tế, thanh niên tình nguyện bận rộn với ca trực, điều tiết giao thông, hỗ trợ tài xế tại chốt Trạm thu phí cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ. Thời tiết khá mát mẻ nhưng nhiều chiến sĩ lưng đẫm mồ hôi.

Hơn 2 tuần nay, Bùi Đức Minh - Đại úy, Bí thư chi đoàn Đội Cảnh sát giao thông số 14 luôn túc trực tại chốt Trạm thu phí cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ. Được hỏi về những khó khăn, vất vả khi tham gia trực chốt kiểm dịch tại cửa ngõ Thủ đô, Bùi Đức Minh, cười tươi nói: “Khó khăn, vất vả thì không có đâu. Nhiệm vụ của bọn em phải làm thôi”.

Một ngày của các chiến sĩ Cảnh sát giao thông tại chốt cửa ngõ Thủ đô ảnh 1

Được hỏi về những khó khăn, vất vả khi tham gia trực chốt kiểm dịch tại cửa ngõ Thủ đô, Bùi Đức Minh, cười tươi nói: “Khó khăn, vất vả thì không có đâu. Nhiệm vụ của bọn em phải làm thôi”.

Một ngày của các chiến sĩ Cảnh sát giao thông tại chốt cửa ngõ Thủ đô ảnh 2

Hướng dẫn tài xế làm các thủ tục trước khi lái xe vào Thủ đô Hà Nội

Minh cho biết, anh và đồng đội được phân công trực chố kiểm dịch tại Trạm thu phí cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ (huyện Thanh Trì) từ 6 giờ sáng, ngày 14/7, trước khi Hà Nội bắt đầu thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng.

Đức Minh cùng đồng đội luân phiên nhau thực hiện các ca trực ngày và đêm. Trực đêm được chia làm 2 ca từ 18 giờ -24 giờ và từ 24 giờ -6 giờ sáng hôm sau.

Với mỗi ca trực đêm, các chiến sĩ cảnh sát giao thông phải thức trắng để hướng dẫn các lái xe thực hiện đúng, đủ các yêu cầu khi qua chốt, trong thời điểm Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội.

Một ngày của các chiến sĩ Cảnh sát giao thông tại chốt cửa ngõ Thủ đô ảnh 3

Lực lượng cảnh sát giao thông kiểm tra giấy tờ của các tài xế tại Trạm thu phí cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ

Một ngày của các chiến sĩ Cảnh sát giao thông tại chốt cửa ngõ Thủ đô ảnh 4

Lực lượng cảnh sát giao thông kiểm tra giấy tờ của các tài xế tại Trạm thu phí cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ

Mặc dù được về thăm gia đình nhưng để đảm bảo an toàn cho mọi người, hơn 10 ngày nay, anh Minh và nhiều đồng đội khác đã ăn, ngủ tại đơn vị và tập trung cho việc trực chốt tại cửa ngõ Thủ đô.

Anh Minh cho biết thêm, tại chốt Trạm thu phí Pháp Vân – Cầu Giẽ, anh em giao ca trưa và chiều tối còn được chuẩn bị suất cơm ăn, còn ở nhiều chốt khác, anh em tranh thủ ăn gói mỳ tôm để nhanh chóng vào việc.

Một ngày của các chiến sĩ Cảnh sát giao thông tại chốt cửa ngõ Thủ đô ảnh 5

Tham gia trực chốt tại Trạm thu phí cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ có nhiều lực lượng khác nhau

Trao đổi với PV Tiền Phong, Trung tá Nguyễn Anh Tuấn, Phó Đội trưởng, Đội Cảnh sát giao thông số 14, chốt trưởng chốt 2, Trạm thu phí Pháp Vân – Cầu Giẽ cho biết: Dù làm việc trong điều kiện vất vả, nắng nóng, mưa, thức đêm, cũng như nguy cơ về dịch bệnh, nhưng các lực lượng trực chốt luôn làm việc với tinh thần xung kích, trách nhiệm. Nhiều đồng chí hơn 10 ngày nay ăn ở tại đơn vị để thực hiện nhiệm vụ, không về gặp gia đình.

Điểm trực chốt tại Trạm thu phí cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ đảm bảo 24/24 giờ, mỗi ngày chia làm 4 ca, mỗi ca kéo dài 6 giờ đồng hồ. Các lực lượng gần như không chút nghỉ ngơi, trực, kiên nhẫn hướng dẫn người tham gia giao thông hiểu về quy định ra vào thành phố thời điểm Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội.

“Anh em trực chốt dường như không có khái niệm về thời gian, ngày nghỉ cuối tuần, tất cả đều theo vòng quay, luân phiên tại các điểm trực chống dịch”, Trung tá Nguyễn Anh Tuấn nói. Tham gia tại điểm trực chốt, gồm lực lượng công an, cảnh sát giao thông, y tế, thanh niên tình nguyện,…

Một ngày của các chiến sĩ Cảnh sát giao thông tại chốt cửa ngõ Thủ đô ảnh 6

Lực lượng trực chốt dường như không có khái niệm về thời gian, ngày nghỉ cuối tuần, tất cả đều theo vòng quay, luân phiên tại các điểm trực chống dịch.

Theo anh Tuấn, mấy ngày đầu do nhiều phương tiện chưa kịp nắm bắt thông tin nên có tình trạng ùn tắc cục bộ, nhiều lái xe phải quay đầu. Các chiến sỹ cảnh sát giao thông phải nói rất nhiều, nhẫn nại giải thích về các yêu cầu, quy định khi vào Thủ đô Hà Nội đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh cho người tham gia giao thông hiểu. Sau khi được hướng dẫn, nhiều người đã quay đầu xe để hoàn thiện lại giấy tờ, thủ tục cần thiết.

Trung tá Nguyễn Anh Tuấn chia sẻ, trực chốt tại cửa ngõ Thủ đô, nơi có lượng xe cộ qua lại rất cao như Trạm thu phí Pháp Vân – Cầu Giẽ, ngoài đảm bảo những quy định chung, lực lượng trực chốt cần kỹ năng mềm mỏng, linh hoạt để tuyên truyền cho lái xe hiểu và có ý thức phòng chống dịch bệnh COVID-19. Điều quan trọng nhất là lực lượng trực chốt luôn đảm bảo tuyệt đối an toàn cho mình và những người xung quanh.

Ảnh: Bảo Anh

MỚI - NÓNG