Một máy bay cố gắng liên lạc MH17 trước khi bị bắn

Một chiếc Boeing 787 của hãng hàng không Air India - Ảnh: Reuters
Một chiếc Boeing 787 của hãng hàng không Air India - Ảnh: Reuters
Một chiếc máy bay Boeing 787 Dreamliner thuộc hãng hàng không Air India (Ấn Độ) cất cánh từ Delhi đi Birmingham (Anh), đã bay cách máy bay số hiệu MH17 của Malaysia Airlines 25 km, khi máy bay Malaysia bị bắn hạ, tờ Times of India cho biết ngày 20/7.

Một chiếc Boeing Dreamliner hoặc một chiếc Boeing 777 chỉ tốn khoảng 90 giây để bay hết khoảng cách nói trên.

Do 2 máy bay bay gần nhau, nên trạm kiểm soát không lưu Dnipropetrovsk (Ukraine) đã nhờ phi công máy bay Ấn Độ liên lạc với máy bay MH17 sau khi máy bay Malaysia ngưng phản hồi các cuộc gọi của trạm không lưu.

Nhiều phút trước khi vụ rơi máy bay xảy ra, phi công Ấn Độ cũng đã nghe thấy trạm không lưu cho phép MH17 bay thẳng, thay vì bay theo lộ trình thông thường hình chữ z. Theo đó, máy bay sẽ bay theo từng điểm hỗ trợ hướng bay dưới mặt đất, Times of India cho hay.

“Cho phép bay thẳng giúp tiết kiệm nhiên liệu, thời gian và nhiều phi công thích như vậy. Nhưng trong trường hợp này nó lại trở thành thảm họa chết người”, một nguồn tin hàng không nói với tờ báo Ấn Độ.

“Chiếc Dreamliner của Air India bay cách máy bay Malaysia chưa đầy 25 km ngay thời điểm chiếc Malaysia bị trúng tên lửa. Khi phi công Air India nhận ra nguyên nhân khiến máy bay MH17 rơi, họ đã lặng người. Giống như là người đứng kế bạn bị hạ gục bởi súng bắn tỉa vậy”, nguồn tin này cho hay.

Theo yêu cầu của trạm không lưu, phi công Air India đã cố liên lạc với chiếc Boeing 777 của Malaysia sau khi tín hiệu của máy bay này biến mất khỏi màn hình radar.

Tin nhắn mà họ gửi có nội dung: “Malaysia 17, đây là Air India 113. Các bạn có nghe thấy không?”. Dĩ nhiên là không có hồi đáp từ đầu dây bên kia, theo Times of India.

Theo Hoàng Uy

Theo Theo Thanh Niên
MỚI - NÓNG
Cổ phiếu Quốc Cường Gia Lai nằm sàn
Cổ phiếu Quốc Cường Gia Lai nằm sàn
TPO - Cổ phiếu QCG của Quốc Cường Gia Lai giảm hết biên độ sau khi thị trường nhận thông tin xấu liên quan  bà Nguyễn Thị Như Loan - Tổng Giám đốc QCG hôm nay (19/7). Một số cổ phiếu như HVN, VIX, SRC, APG… bất ngờ nằm sàn.