Một cảnh sát cấp cao Myanmar từ chức để phản đối đảo chính

0:00 / 0:00
0:00
Cảnh sát Yangon khống chế người biểu tình. Ảnh: Reuters
Cảnh sát Yangon khống chế người biểu tình. Ảnh: Reuters
TPO - Một cảnh sát thuộc lực lượng an ninh khu vực Yangon thông báo ông đã từ chức để thể hiện sự đồng lòng với những người biểu tình chống đảo chính.

Theo Myanmar Now, ông Tin Min Tun (thiếu tá thuộc lực lượng tình báo của cảnh sát Yangon) tiết lộ việc từ chức trong đoạn video phát trực tiếp trên Facebook.

“Tôi không muốn tiếp tục phục vụ dưới chính quyền quân sự. Đó là lí do vì sao tôi tham gia phong trào đình công, để chứng tỏ rằng tôi đứng cùng chiến tuyến với các nhân viên chính phủ khác”, ông Tun nói.

Cựu cảnh sát cho biết ông làm việc trong lực lượng tình báo – chủ yếu có nhiệm vụ theo dõi các nhà hoạt động và chính trị gia – từ năm 1989, nhưng đã nộp đơn từ chức vào thứ Sáu để phản đối cuộc đảo chính.

“Nếu quân đội nắm giữ quyền lực, chúng ta sẽ không đạt được mục tiêu trong 20 – 25 năm tới. Chúng ta sẽ thụt lùi một lần nữa”, ông Tun nhận định.

Với tư cách là sĩ quan cấp cao nhất tham gia phong trào phản đối đảo chính, ông Tin Min Tun lưu ý rằng những cảnh sát tham gia biểu tình có thể sẽ phải đối mặt với án tù 3 năm theo luật Duy trì kỉ luật của cảnh sát Myanmar.

“Tôi chỉ muốn nói với các sĩ quan của tôi rằng hãy làm những gì bạn tin là đúng”.

Hồi đầu tháng, cảnh sát ở nhiều khu vực khác nhau trên khắp Myanmar đã đứng về phía người biểu tình, làm dấy lên hy vọng về một cuộc “đào ngũ hàng loạt của các cảnh sát nhân dân”.

Tuy nhiên mới đây, cảnh sát đã có động thái đàn áp mạnh tay người biểu tình, khiến ít nhất 18 người thiệt mạng hôm 28/2.

Trong video, ông Tun đề cập đến việc lực lượng cảnh sát bị thù ghét vì giúp quân đội nắm giữ quyền lực chống lại ý chí của người dân.

Gửi lời tới các đồng nghiệp, ông Tun nói rằng họ nên xem xét cách họ sẽ đối mặt với các thế hệ tương lai. Ông cho biết thêm rằng nhiều thành viên của lực lượng cảnh sát đã bị người dân "phân biệt đối xử" vì bảo vệ chính quyền quân sự.

Về tương lai của bản thân, ông Tun cho biết mình sẽ phó mặc cho số phận.

“Nếu họ quyết định tống tôi vào tù, hãy cứ làm vậy. Đây là sự hy sinh của tôi cho gia đình và đất nước của mình”, ông Tun nói.

“Tôi cũng muốn nói với các con tôi và các thành viên khác trong gia đình rằng hãy bình tĩnh. Tôi không thảo luận về quyết định này với họ. Tôi làm điều này bởi vì tôi không thể kiểm soát được cảm xúc của mình nữa.”

Một nhân viên từ Sở cảnh sát khu vực Yangon mà Myanmar Now liên lạc đã xác nhận rằng một sĩ quan cấp cao của lực lượng tình báo đã tham gia phong trào đình công.

“Anh ấy là một anh hùng. Chúng tôi rất tôn trọng quyết định của anh ấy”, sĩ quan giấu tên cho biết.

Theo Theo Myanmar Now
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ông Lê Duy Truyền (thứ nhất từ trái sang) cùng các nhà báo Việt Nam chụp ảnh với lãnh tụ Cuba Fidel Castro vào tháng 10/2002, nhân chuyến thăm Cuba của Thủ tướng Phan Văn Khải Ảnh: NVCC

Kỳ vọng vào thế hệ lãnh đạo mới

TP - Ngay sau khi cách mạng Việt Nam Cuba thành công, một số người Việt đã có cơ hội sang đất nước cách nửa vòng Trái đất học tập. Chứng kiến những thay đổi ở Cuba hiện nay, họ nói rằng họ chờ đợi nhiều ở thế hệ lãnh đạo trẻ hơn, năng động hơn…
Nghĩa tình đặc biệt Việt Nam-Cuba

Nghĩa tình đặc biệt Việt Nam-Cuba

TP - Ngày 2/12/1960, Cuba trở thành quốc gia Mỹ Latin đầu tiên thiết lập quan hệ ngoại giao với nước ta (Việt Nam Dân chủ Cộng hòa). Tháng 12/1961, Cuba trở thành nước đầu tiên trên thế giới công nhận Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam.