Lãnh đạo bị lật đổ của Myanmar nhận thêm cáo buộc giữa lúc biểu tình căng thẳng

0:00 / 0:00
0:00
Người biểu tình chống đảo chính đeo mặt nạ bà Suu Kyi ở Yangon. Ảnh: Reuters
Người biểu tình chống đảo chính đeo mặt nạ bà Suu Kyi ở Yangon. Ảnh: Reuters
TPO - Một tòa án ở Myanmar đã đưa ra cáo buộc thứ 3 và thứ 4 chống lại nhà lãnh đạo bị lật đổ Aung San Suu Kyi, khi những người biểu tình bất chấp đổ máu để xuống đường kêu gọi trả tự do cho bà Suu Kyi.

Theo Reuters, bà Suu Kyi trông vẫn khỏe mạnh khi tham gia phiên tòa trực tuyến ở thủ đô Naypyitaw. Cựu lãnh đạo dường như đã giảm cân một chút, và bà yêu cầu được gặp nhóm pháp lý của mình.

Bà Suu Kyi không xuất hiện trước công chúng kể từ sau khi chính phủ của bà bị lật đổ trong cuộc đảo chính quân sự ngày 1/2. Từ đó đến nay, bà Suu Kyi và các lãnh đạo cấp dưới vẫn bị giam giữ, quản thúc.

Sau khi bị bắt giữ, bà Suu Kyi bị cáo buộc tội nhập khẩu bất hợp pháp 6 bộ đàm. Sau đó, bà tiếp tục bị cáo buộc vi phạm luật xử lý thiên tai, do không thực hiện đúng quy định phòng COVID-19.

Hôm nay, 1/3, tòa án Myanmar tiếp tục đưa ra thêm 2 cáo buộc nhằm vào bà Suu Kyi, theo The Guardian.

Một cáo buộc có liên quan đến điều luật “cấm công bố thông tin có thể gây hoang mang hoặc ảnh hưởng đến an ninh công cộng”. Trong khi cáo buộc còn lại có liên quan đến luật viễn thông.

Như vậy, bà Suu Kyi hiện phải đối mặt với tổng cộng 4 cáo buộc pháp lý. Nếu bị kết tội, bà có thể sẽ không được tranh cử trong các cuộc bầu cử tương lai.

Phiên xét xử tiếp theo của bà Suu Kyi sẽ được tiến hành vào ngày 15/3.

Theo các nhân chứng, cùng thời điểm bà Suu Kyi xuất hiện trong phiên tòa trực tuyến, cảnh sát ở thành phố Yangon đã tiếp tục lựu đạn gây choáng và hơi cay để giải tán người biểu tình.

Chưa có báo cáo về thương vong trong ngày thứ Hai. Nhưng trước đó một ngày, ít nhất 18 người biểu tình đã thiệt mạng khi đối đầu với cảnh sát.

“Đã một tháng kể từ cuộc đảo chính. Họ đã đàn áp chúng tôi bằng các vụ xả súng ngày hôm qua. Nhưng chúng tôi sẽ lại xuống đường hôm nay”, thủ lĩnh một nhóm biểu tình - Ei Thinzar Maung cho biết trên Facebook.

Theo Theo Reuters, The Guardian
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm