‘Moscow tiếc nuối vì Washington và Bình Nhưỡng chưa sẵn sàng đối thoại’

TPO - Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho biết Moscow cảm thấy tiếc nuối khi cả Washington và Bình Nhưỡng đều không sẵn sàng đàm phán với nhau mà không có điều kiện tiên quyết.

Theo RT, Thứ tưởng Ryabkov cho rằng điều này ngăn cản sự tiến bộ trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng đang ngày càng xấu đi ở bán đảo Triều Tiên, từ đó dẫn tới sự leo thang căng thẳng đến mức không thể kiểm soát.

Nhà ngoại giao Nga kêu gọi Mỹ và Triều Tiên chấm dứt các cuộc khẩu chiến và những lời hăm dọa, bởi “con đường này sẽ dẫn đến một kết cục chết chóc”.

“Chúng tôi đã cảnh báo điều đó trong một thời gian dài, và nhấn mạnh rằng hành động ấy không chỉ phản tác dụng mà còn gây nguy hiểm”, ông Sergei Ryabkov nói.

‘Moscow tiếc nuối vì Washington và Bình Nhưỡng chưa sẵn sàng đối thoại’ ảnh 1

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov. Ảnh: AP

Trước đó, trong bài phát biểu ngày 12/12, Ngoại trưởng Rex Tillerson đưa ra đề nghị mang tính đảo ngược chính sách ngoại giao của Mỹ, rằng Washington “đã sẵn sàng đàm phán bất kỳ lúc nào mà Bình Nhưỡng muốn đàm phán, đã sẵn sàng để có cuộc họp đầu tiên mà không có điều kiện tiên quyết.”

Tuyên bố của Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson lập tức nhận được sự hoan nghênh từ Nga và Trung Quốc.

Điện Kremlin ngày 13/12 nhấn mạnh Nga hoan nghênh tuyên bố của Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson, coi đây là cách tiếp tận mang tính xây dựng của Mỹ.

Tuy nhiên, sau đó một ngày, Bộ Ngoại giao Mỹ một lần nữa tuyên bố chính sách của nước này đối với Triều Tiên "không hề thay đổi".

Nhà Trắng cũng bác bỏ đề xuất trên khi khẳng định Washington sẽ không đàm phán với Bình Nhưỡng trừ phi nước này thay đổi cách hành xử.

Theo Theo RT
MỚI - NÓNG
Ukraine tung video bắn hạ UAV Iran nghi được lực lượng Nga sử dụng
Ukraine tung video bắn hạ UAV Iran nghi được lực lượng Nga sử dụng
TPO - Không quân Ukraine chia sẻ video trên nhiều nền tảng mạng xã hội và cho biết tổng cộng 6 máy bay không người lái (UAV) của lực lượng Nga đã bị Ukraine bắn hạ hôm 23/9. Trong video là một chiếc UAV được cho là Shahed-136 do Iran chế tạo và lực lượng Nga sử dụng tại khu vực Dnipropetrovsk. Nga và Iran chưa đưa ra bình luận về thông tin này.