Mỗi ngày uống nửa lít rượu, người đàn ông Quảng Ninh mắc 2 loại ung thư 'hiểm'

Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet
TPO - Người đàn ông 62 tuổi có tiền sử hút thuốc lào và nghiện rượu suốt 20 năm, gần đây ông liên tục thấy khó thở, người mệt mỏi, giảm cân. Khi vào viện các bác sĩ chẩn đoán ông mắc cùng lúc 2 loại ung thư thuộc dạng hiểm hóc.

Theo đó, qua khai thác bệnh sử, người nhà bệnh nhân cho biết ngày nào ông Nguyễn V. H (62 tuổi, sống tại huyện Quảng Yên- Quảng Ninh) cũng uống ít nhất 0,5 lít. 2 tháng nay khi thấy người mệt nhiều, ông mới bắt đầu bỏ rượu.Gần đây ông liên tục thấy khó thở, giọng khàn nhiều, nuốt vướng, khi ăn dễ sặc, người mệt mỏi, khi vào viện chỉ còn 50 kg.

Cơ thể gầy gò, giọng nói thay đổi và hay khó thở, sặc thức ăn, khi vào viện ông H. được chẩn đoán mắc cùng lúc 2 ung thư.

Ngày 7/9, bệnh nhân được gia đình đưa vào BV Bãi Cháy thăm khám. Các kết quả xét nghiệm và sinh thiết kết luận, bệnh nhân mắc ung thư hạ họng giai đoạn 4a thể biểu mô vảy và ung thư dạ dày biểu mô tuyến giai đoạn 2b thể kém biệt hoá, có biến chứng hẹp môn vị.

Trong đó ung thư hạ họng có khối u hơn 3,4 cm tại chỗ, xâm lấn vào dây thanh quản, ngoài ra đã di căn lan ra cơ ức đòn chũm, hạch lớn nhất hơn 2 cm.

Do khối u xâm lấn dây thanh quản khiến bệnh nhân nói khó, khàn tiếng, đồng thời chèn ép gây hiện tượng khó thở nên phải thở oxy khi gắng sức.

Các bác sĩ của BV Bãi Cháy dự kiến hướng điều trị cho trường hợp này là mở khí quản chủ động để bệnh nhân dễ thở, sau đó phẫu thuật mở thông hỗng tràng để nuôi dưỡng, tập trung nâng cao thể trạng trước khi hoá xạ trị giảm nhẹ.

Ca bệnh của ông H đã được các chuyên gia BV K Trung ương đánh giá và tư vấn cách xử lý. Từ Hà Nội tại buổi hội chẩn khám chữa bệnh từ xa kết nối đến nhiều điểm cầu, các chuyên gia Bệnh viện K đánh giá, đây là trường hợp mắc 2 ung thư hiếm gặp. Do đó phía BV Bãi Cháy cần xem xét lại hướng điều trị, nếu thể trạng bệnh nhân tốt, hoàn toàn có thể can thiệp phẫu thuật triệt căn, trường hợp không thể phẫu thuật mới điều trị giảm nhẹ. Các chuyên gia y tế của BV K Trung ương cũng đã đưa ra 3 phương án để xử lý ca bệnh ung thư hiếm gặp này. 

MỚI - NÓNG