Hành tây
Giống như cà chua, hành tây có xu hướng bị mềm đi hoặc nấm mốc nếu để trong tủ lạnh quá lâu. Đặc biệt, nếu hành tây đã được cắt nhỏ, chúng sẽ bị khô ngay kể cả khi bạn đã bọc chặt. Ngoài ra, hành tây có mùi rất hăng, có thể lây lan trong môi trường kín như tủ lạnh, làm cho toàn bộ thực phẩm khác đều bị nhiễm mùi. Bản thân hành tây cũng sẽ mất đi hương vị riêng của nó.
Chuối
Đây là loại quả cần được bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát, thay vì lưu trữ trong tủ lạnh. Vì chúng là một loại trái cây nhiệt đới nên phù hợp với khí hậu ấm hơn môi trường do tủ lạnh cung cấp.
Khi để trong tủ lạnh với nhiệt độ 5 độ C, chuối dễ bị thâm đen, hư thối, biến chất, phát tán mùi và giảm các thành phần dinh dưỡng. Nếu vẫn muốn cho chuối vào tủ lạnh, hãy để chúng chín và nên bọc phần cuống để quả chuối được tươi lâu hơn.
Cà chua
Cho cà chua vào tủ lạnh sẽ làm mất hương vị và giá trị dinh dưỡng, do kết cấu bên trong cà chua bị thay đổi. Cà chua sẽ chín đều và giữ được hương vị thơm ngon hơn khi bạn chế biến chúng ở nhiệt độ phòng.
Bơ cần được làm chín sau khi mua về, vì vậy bạn cần bảo quản bơ ở nhiệt độ phòng. Khi cho bơ vào tủ lạnh để bảo quản là bạn đã vô tình làm cho thịt bơ bị sượng, chín không đều, mất đi độ béo bùi của bơ. Nếu muốn bảo quản trong tủ lạnh, trước tiên bạn hãy cho bơ vào túi giấy để bơ chín mềm đều thì mới cất bơ vào tủ lạnh nhé.
Dưa hấu
Dưa hấu giàu các thành phần carotenoid như lycopene và beta carotene, là những chất chống oxy hóa tự nhiên có tác dụng chống ung thư, ngăn ngừa tổn thương da do ánh nắng mặt trời. Nhưng những chất này có thể giảm đến 50% khi ở nhiệt độ thấp.
Dưa hấu còn nguyên quả có thể giữ được 14-21 ngày ở 12 độ C. Nhiệt độ trong tủ lạnh (khoảng 5 độ C) có thể làm dưa hấu bị úng chỉ sau một tuần.
Nếu dưa hấu đã được cắt thì nên bảo quản trong tủ lạnh để tránh tiếp xúc với vi khuẩn từ môi trường. Tuy nhiên, chỉ để trong tủ lạnh 1-2 ngày và cần bọc giấy bóng. Nhiệt độ lạnh sẽ làm mất đi hương vị ban đầu của dưa.
Táo
Khi bảo quản táo trong tủ lạnh sẽ chỉ làm mất dần hương vị của táo, nên tốt nhất chỉ bỏ táo vào tủ lạnh khoảng 30 phút trước khi ăn.
Ngoài ra, do khí ethylene mà táo thải ra trong quá trình lưu trữ, sẽ khiến các loại trái cây và rau quả khác có xu hướng nhanh chín hơn, vì thế táo nên để trên kệ cao, cách xa các sản phẩm khác.
Vải
Tương tự như chuối, vải là loại quả thích hợp với xứ nhiệt đới, kỵ lạnh. Nếu để trong tủ lạnh, vỏ quả sẽ thâm đen, mất đi chất dinh dưỡng.
Chanh
Chanh có khả năng hấp thụ các mùi do đó, nếu bảo quan trong tủ lạnh sẽ khiến chúng không còn được thơm, ngon như ban đầu. Bảo quản nhiệt độ phòng là cách hay nhất.
Khoai tây
Bảo quản khoai tây trong tủ lạnh sẽ làm chuyển hóa tinh bột trong khoai tây thành đường, khiến khoai tây có vị ngọt và đổi màu sau khi nấu chín. Ngoài ra khoai tây để trong tủ lạnh thường bị nhão, sần rùi và mất chất dinh dưỡng có trong tinh bột. Đồng thời, bạn không nên rửa khoai trước khi lưu trữ bởi độ ẩm sẽ làm chúng nhanh hỏng hơn. Vì vậy, khoai tây nên được bảo quản ở nơi khô ráo, thoát mát.
Tóm lại, để bảo quản các loại trái cây đúng cách, tươi lâu và không mất đi hương vị vốn có, bạn phải nắm được đặc tính của từng loại hoa quả. Với những loại quả như dưa hấu, cà chua, chuối... nếu cho chúng vào tủ lạnh, nhiệt độ không thích hợp sẽ làm chúng bị mất đi hương vị cũng như chất dinh dưỡng cần thiết.
Tỏi
Tỏi là loại thực phẩm không chịu được nhiệt độ lạnh. Dù bạn có để tỏi ở ngăn mát đi chăng nữa, nó cũng nhanh bị mốc và hỏng hơn để ở ngoài.
Bạn khó phát hiện vấn đề này khi chỉ nhìn ở bên ngoài, do đó khả năng ăn phải tỏi mốc là rất cao.
Tỏi nói riêng và các loại gia vị nói chung như ớt, gừng, hành tím.... đều nên cất ở nơi thoáng mát, tránh tủ lạnh.
Những rau củ quả sẽ 'sinh độc' khi bảo quản trong tủ lạnh
![]() |
Ảnh minh họa: Internet |
TPO - Nếu không muốn những loại rau, củ, quả dưới đây vừa mất hết chất dinh dưỡng, vừa 'sinh độc' thì bạn hãy bỏ ngay chúng ra khỏi tủ lạnh.
MỚI - NÓNG

Nhức nhối 35 dự án băm nát xã nghèo: Chính quyền 3 cấp phải chịu trách nhiệm
TP - Ở Hòa Bình không chỉ có trường hợp xã nghèo bị 35 dự án (trong đó có 5 sân golf) bủa vây; mà nhiều dự án khác tại tỉnh này cũng gặp vấn đề…

TPHCM: Ðâu rồi “nhà cổ ven đường”?
TP - Hơn 10 năm qua, hơn nửa số biệt thự cổ tại TPHCM bị tháo dỡ, đập bỏ. Câu chuyện bảo tồn kiến trúc cổ Sài Gòn được nhắc đi nhắc lại ở nhiều cuộc hội thảo về di sản. Tuy nhiên đến nay, đây vẫn là câu chuyện nhiêu khê dù thành phố đã có 8 đợt phân loại biệt thự cổ nhằm thực hiện bảo tồn.

Lý do bất ngờ khiến Lò Thị Thanh bị tước HCB nội dung 10.000m
TPO - Theo thông tin mới nhất, ban tổ chức môn điền kinh SEA Games 31 đã quyết định tước HCB nội dung 10.000m đối với VĐV Lò Thị Thanh.
Có thể bạn quan tâm

Những thực phẩm ‘đại kỵ’ tuyệt đối không ăn chung với quả nho
TPO - Nho là loại trái cây có hương vị hấp dẫn được nhiều người ưa thích. Tuy nhiên, có những loại thực phẩm "đại kỵ" tuyệt đối không ăn chung với quả nho kẻo gây hại đến sức khỏe.

Bốn người trong gia đình thương vong bất thường nghi do ngộ độc khí CO
TP - Chiều 18/5, Công an thành phố Thủ Đức (TPHCM) phối hợp cùng các đơn vị nghiệp vụ Công an TPHCM đang điều tra làm rõ vụ việc 4 người trong một gia đình thương vong bất thường trong dãy trọ trên đường số 6, phường Hiệp Bình Phước, TP Thủ Đức.

Có thể mắc ‘cả tỷ bệnh’ nguy hiểm này chỉ vì lười uống nước
TPO - Con người không thể sống trong khoảng chừng 3 phút nếu không có không khí và 3 ngày không có nước lọc. Nếu không uống đủ nước sẽ gây ra viêm đường hô hấp và rất nhiều bệnh nguy hiểm khác.

Màu sắc nước tiểu bất thường là cảnh báo của nhiều bệnh nguy hiểm
TPO - Màu sắc nước tiểu bất thường (như nước tiểu màu đỏ, nước tiểu màu cam hoặc màu xanh) có thể liên quan đến các tình trạng sức khỏe khác nhau. Quan sát thấy màu nước tiểu bất thường sẽ giúp bạn sớm phát hiện bệnh và điều trị kịp thời.

Chiêu 'sói gửi chân' của cô em kết nghĩa để chiếm luôn chồng của chị
TPO - Rõ ràng ngay từ đầu cô gái trẻ đẹp kia đã biết dùng chiêu “sói gửi chân” để từng bước lấy lòng chị, rồi nghiễm nhiên thay thế vị trí của chị khi chớp được thời cơ thuận lợi.

Quý ông tiểu ra máu, chấn thương dương vật vì quan hệ tình dục sai tư thế
TPO - Nam bệnh nhân, 40 tuổi, trú tại Lạng Sơn, nhập Bệnh viện HN Việt Đức trong tình trạng đái máu, sưng tím toàn bộ dương vật, tụ máu lớn vùng bìu tầng sinh môn. Bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị vỡ vật hang dương vật do quan hệ tình dục sai tư thế.

Nhiều nam thanh niên nhập viện cấp cứu vì tự làm tăng kích thước 'cậu nhỏ'
TPO - ThS. BS Nguyễn Văn Đức – Khoa Phẫu thuật Tiết niệu - Nam học, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn cho biết đã ghi nhận nhiều trường hợp nam bệnh nhân nhập viện vì gặp họa sau khi làm tăng kích cỡ cậu nhỏ bằng phương pháp sử dụng máy massage dương vật tại nhà hoặc bơm silicon.

Ngày 17/5, Việt Nam ghi nhận 1.758 ca COVID-19, hơn 1.200 ca cộng đồng
TPO - Ngày 17/5, trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19 ghi nhận 1.785 ca nhiễm mới tại 48 tỉnh, thành phố (có 1.206 ca trong cộng đồng).

Sụt 8 kg trong 1 tháng, suy tim vì chủ quan với bệnh tuyến giáp
TPO - Hơn 1 năm trước, nữ bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh lý tuyến giáp nhưng bà đã bỏ qua điều trị. Khoảng 1 tháng qua, bà bị sụt khoảng 8kg, thường xuyên chóng mặt, khó thở, buồn nôn. Tại bệnh viện, bác sĩ chẩn đoán, bệnh nhân bị biến chứng cường giáp dẫn tới suy tim, suy tuyến thượng thận.