Miền Bắc sắp đón nhiều đợt không khí lạnh liên tiếp

0:00 / 0:00
0:00
Miền Bắc có thể đón liên tiếp nhiều đợt không khí lạnh trong những ngày tới.
Miền Bắc có thể đón liên tiếp nhiều đợt không khí lạnh trong những ngày tới.
TPO - Ngay sau đợt không khí lạnh tăng cường vừa tràn xuống nước ta đêm qua (8/12), dự báo khoảng 11-12/12, miền Bắc tiếp tục đón không khí lạnh. Ngay sau đó, khoảng 16-18/12, một đợt không khí lạnh tiếp theo có thể tràn xuống.

Theo chuyên gia Nguyễn Tiến Toàn của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, những ngày tới, thời tiết của cả hai miền Nam, Bắc sẽ có nhiều biến động.

Đêm qua và hôm nay (8-9/12), do ảnh hưởng của một đợt không khí lạnh tăng cường yếu và lệch Đông nên thời tiết các tỉnh miền Bắc chuyển từ nắng hanh sang nhiều mây, có mưa vài nơi, riêng vùng đồng bằng và ven biển có mưa nhỏ rải rác. Khu vực Thanh Hoá đến Khánh Hoà, do kết hợp của không khí lạnh với hoạt động của trường gió Đông trên cao nên có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to.

Từ sáng nay (9/12), nền nhiệt các tỉnh Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế chuyển rét với nền nhiệt độ thấp nhất phổ biến 14-17 độ, vùng núi 10-13 độ, vùng núi cao dưới 8 độ. Riêng khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế 16-18 độ.

Ông Toàn cho biết, khoảng 2-3 ngày tới, đợt không khí lạnh này sẽ suy yếu và ổn định. Tuy nhiên, ngay sau đó, khoảng đêm 11 đến ngày 12/12 sẽ có một đợt không khí lạnh tăng cường tác động xuống miền Bắc nước ta khiến làm nền nhiệt tiếp tục giảm. Dự báo khoảng đêm 13 đến ngày 14/12, nhiệt độ miền Bắc xuống còn 12-15 độ, vùng núi từ 9-11 độ, vùng núi cao có thể dưới 7 độ. Tiếp sau đó, khoảng ngày 16-18/12, tiếp tục có đợt không khí lạnh nữa.

Mùa đông năm nay đến sớm. Theo nhận định của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, các đợt rét đậm, rét hại diện rộng có thể tập trung trong thời gian từ nửa cuối tháng 12/2021 đến tháng 2/2022. Nền nhiệt của mùa đông năm nay cũng được nhận định thấp hơn so với mùa đông năm ngoái.

Trong khi đó, theo chuyên gia của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, những ngày tới, tại vùng biển phía Nam có thể xuất hiện một xoáy thuận nhiệt đới (bão/áp thấp nhiệt đới), gây ra nhiều biến động thời tiết ở khu vực này.

MỚI - NÓNG