Miền Bắc đón 3-5 đợt không khí lạnh, gây mưa dông diện rộng

Các đợt không khí lạnh thời gian tới chủ yếu gây mưa dông, trong đó vùng núi có thể xuất hiện mưa đá.
Các đợt không khí lạnh thời gian tới chủ yếu gây mưa dông, trong đó vùng núi có thể xuất hiện mưa đá.
TPO - Trong một tháng tới (21/3-20/4), các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có thể đón từ 3-5 đợt không khí lạnh, gây mưa dông diện rộng kèm mưa đá, lốc, sét, gió giật mạnh.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, do miền Bắc đã qua thời kỳ chính đông, đang ở thời điểm giao mùa (tháng 3-5) nên các đợt không khí lạnh khá yếu, không gây rét sâu mà chủ yếu gây mưa dông diện rộng.

Các đợt mưa dông thời kỳ này, do không khí lạnh nén rãnh áp thấp, thường kèm theo lốc sét, mưa đá và gió giật mạnh, đặc biệt là ở các tỉnh trung du, vùng núi phía Bắc.

Gần nhất vào khoảng đêm thứ Hai đến ngày thứ Tư (23-25/3), do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với hội tụ gió trên cao nên Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ đón một đợt mưa rào và dông trên diện rộng, riêng các tỉnh trung du và vùng núi có khả năng xảy ra mưa to đến rất to. Nguy cơ cao xuất hiện mưa đá, lốc sét.

Trước đó, trong tháng 3, miền Bắc đón hai đợt mưa dông diện rộng gây mưa đá ở các tỉnh phía Bắc do không khí lạnh kết hợp với hội tụ gió trên cao. Trong đó, đợt mưa dông 2-3/3 gây mưa đá trắng xóa như tuyết tại nhiều tỉnh, đặc biệt là Lai Châu. Cũng đợt mưa dông này, Hà Nội ghi nhận kỷ lục mưa 144mm vào chiều 3/3, là kỷ lục chưa từng ghi nhận từ năm 1971. Chiều tối và đêm 17/3, ảnh hưởng của hội tụ gió trên cao kết hợp với không khí lạnh tràn về cũng gây mưa to đến rất to ở các tỉnh vùng núi phía Bắc, trong đó nhiều địa phương xuất hiện mưa đá như Lào Cai, Lai Châu, Yên Bái, Phú Thọ.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Con đường đi lên chủ nghĩa xã hội là đúng đắn

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Con đường đi lên chủ nghĩa xã hội là đúng đắn

Nhân dịp kỷ niệm 131 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2021) và bầu cử Đại biểu Quốc hội khoá XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 (ngày 23/5/2021), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng có bài viết quan trọng "Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam". Báo Tiền Phong trân trọng giới thiệu toàn văn bài viết này.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp trực tuyến chiều 16/5

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Dồn toàn lực khống chế, kiểm soát dịch

TPO - “Các khu công nghiệp (KCN) tập trung là nơi nhạy cảm, đông người, ảnh hưởng trực tiếp đến sức sản xuất của cả đất nước, vì vậy, chúng ta phải kiểm soát bằng được các ổ dịch trong KCN ở Bắc Ninh, Bắc Giang, không được để lan ra các KCN khác trong hai tỉnh này, kể cả toàn quốc”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh tại cuộc họp trực tuyến với hai tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang, chiều 16/5.
Lực lượng quân đội tiến hành khử khuẩn khu công nghiệp An Đồn (Sơn Trà, Đà Nẵng) sau khi có ca lây nhiễm ở đây.

Bí thư Đà Nẵng đề nghị xử lý 2 công ty để dịch bệnh lây lan ở khu công nghiệp An Đồn

TPO - Ngày 16/5, tại buổi họp với Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 thành phố, ông Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng đề nghị cơ quan chức năng thành phố xem xét xử lý trách nhiệm đối với 2 công ty tại khu công nghiệp An Đồn (quận Sơn Trà) trong việc chấp hành các quy định về phòng chống dịch COVID-19.