Máy in 3D in mẫu vật đầu tiên trên trạm vũ trụ

Mẫu vật đầu tiên được in bằng máy in 3D trong không gian. Ảnh: NASA
Mẫu vật đầu tiên được in bằng máy in 3D trong không gian. Ảnh: NASA
Chiếc máy in 3D trên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) in thành công mẫu vật đầu tiên trong môi trường không trọng lực, mở đường cho nhiều hoạt động khám phá lâu dài trong tương lai.

Mẫu vật đầu tiên được tạo ra bằng máy in 3D có màu trắng, kích thước 7,6 x 3,8 cm, mang dòng chữ Made in Space và NASA. Nó có thể thay thế cho bộ phận tương tự ở vỏ ngoài đầu máy in 3D.

Máy in 3D được thiết kế với mục đích có thể sản xuất các bộ phận thay thế cần thiết trên ISS, thay vì sử dụng vật liệu được gửi từ Trái Đất. Với thiết bị này, phi hành gia có thể tìm ra giải pháp xử lý nếu có sự cố hỏng hóc trên trạm vũ trụ.

Các nhà khoa học cho rằng công nghệ in trong không gian đánh dấu một bước tiến mang tính lịch sử, đồng thời hy vọng nó sẽ mở ra một "kỷ nguyên tự sản xuất bên ngoài Trái Đất", nâng cao tính khả thi của chương trình đến sao Hỏa hoặc xa hơn.

Thiết bị do công ty Made in Space, có trụ sở tại California, Mỹ, sản xuất, được kỳ vọng sẽ trở thành một phần đáng tin cậy của công nghệ trong không gian. Nó có thể tạo ra kim loại, nhựa hay các vật liệu khác và hàn lại theo từng lớp để tạo ra vật thể ba chiều.

"Đây là dấu mốc lớn, không chỉ đối với công ty Made In Space và NASA, mà còn đối với toàn nhân loại", RT dẫn lời Aaron Kemmer, giám đốc điều hành của Made In Space, nhận định.

Chiếc máy in dành cho môi trường không trọng lực được đưa lên ISS hồi tháng 9 và lắp đặt đầu tháng này.

Theo Linh Anh

Theo VnExpress
MỚI - NÓNG