Máy bay không người lái phiến quân Houthi tấn công sân bay Saudi Arabia

Binh sĩ Saudi Arabia canh gác tại khu vực Najran, nằm trên đường biên giới tiếp giáp Yemen
Binh sĩ Saudi Arabia canh gác tại khu vực Najran, nằm trên đường biên giới tiếp giáp Yemen
TPO - Phiến quân Houthi (Yemen) đã tấn công sân bay Najran (Saudi Arabia) bằng vật thể bay không người lái (drone) có vũ khí, chỉ một tuần sau khi đường ống dẫn dầu của Saudi Arabia cũng bị tấn công bằng drone.

Phiến quân Houthi cho biết đã ném bom bằng drone vào Saudi Arabia, nhằm vào sân bay Najran có thể sử dụng cho mục đích quân sự. Hiện chưa rõ thương vong và thiệt hại sau vụ việc. Kênh truyền hình của Houthi cho biết, vụ tấn công diễn ra vào rạng sáng thứ ba, sử dụng drone Qasef-2K, nhằm vào các mục tiêu quân sự. Địa điểm bị tấn công cách thủ đô Riyadh 840 km về phía tây nam, nằm trên đường biên giới Saudi Arabia và Yemen, thường xuyên bị phiến quân Houthi tấn công.

Thông báo từ Thông tấn xã Saudi Arabia (SPA) trích phát ngôn của Đại tá Turki al-Maliki, đại diện liên quân Saudi, cho biết, Houthi đã nhằm vào cả mục tiêu dân sự tại Najran, song không chính xác. Ông cũng tuyên bố, quân đội Saudi Arabia sẽ đáp trả thích đáng các cuộc tấn công, đồng thời cáo buộc Houthi là phiến quân khủng bố do Iran hậu thuẫn.

Các vụ tấn công của Houthi trong quá khứ khiến Saudi Arabia thường xuyên tiến hành oanh tạc để đáp trả, vốn bị cộng đồng quốc tế chỉ trích do gây ra thương vong lớn cho dân thường. Các sân bay dân sự tại Trung Đông thường có thể sử dụng cho mục đích quân sự.

Vào tuần trước, đường ống dẫn dầu của Saudi Arabia đã bị Houthi tấn công, trong bối cảnh quan hệ Mỹ - Iran đang căng thẳng. Đầu tháng này, 4 tàu chở dầu của UAE cũng đã bị phá hoại. Các nhà ngoại giao Mỹ cảnh báo, Iran đã không tiến hành nhận diện các chuyến bay thương mại và đã tấn công, song Tehran đã phủ nhận cáo buộc này.

Vụ tấn công thành phố Najran xảy ra ngay sau khi Iran tuyên bố làm giàu urani lên gấp bốn lần, giữa lúc đang căng thẳng với Mỹ, mà hai bên không ngừng đưa ra những lời đe dọa và thách thức dành cho nhau. Được biết, tình báo Mỹ có lực lượng đóng tại Najran, hỗ trợ Saudi Arabia và Thủy quân lục chiến Mỹ tham gia hoạt động trong khu vực. Lầu Năm Góc và Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ hiện chưa đưa ra bất kỳ bình luận nào.

Theo Theo Al Jazeera
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Quan hệ Nga - EU bất ngờ nóng lên vì bầu cử tại Nga

Quan hệ Nga - EU bất ngờ nóng lên vì bầu cử tại Nga

TPO - Chủ tịch Duma Quốc gia Vyacheslav Volodin bình luận báo cáo và nghị quyết mới đây của Nghị viện châu Âu về Nga và các cuộc bầu cử sắp tới ở Nga là một hành động “thiếu thân thiện” và đồng thời là một nỗ lực can thiệp vào công việc nội bộ của Nga.