Mất rừng, đàn bò tót bị đe dọa

Mất rừng, đàn bò tót bị đe dọa
TP - Trong khi diện tích rừng tự nhiên ở tỉnh Bình Phước đang ngày càng bị thu hẹp thì các vụ bò tót bị giết hại cũng xảy ra liên tục. Khi vùng sinh cảnh sống không còn và thiếu phương án bảo tồn, đàn bò tót ở đây bị đe dọa.

> Bò tót Cát Tiên ... 100 nghìn đồng/kg!
> Bò tót của Vườn quốc gia Cát Tiên bị xẻ thịt

Theo dấu bò tót

Tháng 6/2012, Khu Bảo tồn thiên nhiên - Văn hóa (KBT) Đồng Nai kết hợp với Hạt Kiểm lâm huyện Đồng Phú (tỉnh Bình Phước) tổ chức đoàn khảo sát tình trạng quần thể bò lớn hoang dã tại khu vực huyện Đồng Phú.

 Sự có mặt của hai đàn bò tót với gần 20 cá thể với đủ giới tính, độ tuổi ở huyện Đồng Phú đồng nghĩa với với việc quần thể bò tót sẽ phát triển ổn định nếu có các giải pháp bảo tồn kịp thời 

Kết quả khảo sát ghi nhận, ở khu vực huyện Đồng Phú có hai đàn bò tót và một đàn bò rừng (sách Đỏ Việt Nam xếp vào nhóm B1 cần được bảo vệ). Trong đó, một đàn bò tót đang sinh sống ở khu vực đồi Xương Rồng với khoảng 10 cá thể. Một đàn bò tót khác khoảng 6-7 cá thể đang sinh sống ở tiểu khu 388 và 389. Ở khu vực này cũng có một đàn bò rừng khoảng 5 - 8 con.

Riêng KBT Đồng Nai đang quản lý trên 100 con bò tót. Bò tót ở đây kéo ra khu dân cư, đường. Ít nhất đã có hai trường hợp kiểm lâm đi tuần tra rừng bị bò tót húc trọng thương.

Ông Trần Văn Mùi, Giám đốc KBT Đồng Nai cho rằng, diện tích rừng ở Đồng Nai được bảo vệ tốt là vùng sinh cảnh tự nhiên cho đàn bò tót phát triển bền vững.

Càng quý hơn khi đàn bò tót tại Đồng Nai đang cư trú trong rừng tự nhiên nằm sâu trong nội địa của Việt Nam, khác hẳn những khu vực rừng khác giáp ranh với Campuchia, Lào nên rất thuận lợi cho công tác bảo tồn.

Dù không có dự án bảo tồn, nhưng KBT Đồng Nai vẫn thực hiện công tác điều tra, giám sát đàn bò, lập chòi canh đếm bò, đồng thời tuyên truyền người dân có ý thức bảo vệ.

Nguy cơ bò tót

Không phải ngẫu nhiên mà KBT Đồng Nai và Kiểm lâm huyện Đồng Phú điều tra đàn bò tót. Thời gian qua, liên tục nhiều vụ sát hại bò tót được phát hiện ở khu vực huyện Đồng Phú.

Theo thông tin của Hạt Kiểm lâm huyện Đồng Phú, năm 2010 có một con bò tót bị bắn. Tháng 11/2011, phát hiện một con bò tót lớn bị dính bẫy chết trong rừng. Tháng 5/2012, lại có một con bị chết do dính bẫy.

Theo Hạt Kiểm lâm huyện Đồng Phú, do diện tích rừng đã được giao cho các tổ chức và cá nhân quản lý nên việc ngăn chặn tình trạng săn bắn thú rừng trong khu vực là rất khó.

Ông Nguyễn Hoàng Hảo nói: “Nhằm kịp thời bảo vệ số lượng đàn bò hiện có, cần tiến hành ngay việc quy hoạch một số diện tích rừng tự nhiên liền mảnh hiện có cho đàn bò sinh sống. Trong đó ưu tiên bảo vệ các diện tích rừng giáp ranh với KBT Đồng Nai nhằm tạo điều kiện cho đàn bò có cơ hội mở rộng sinh cảnh về phía KBT”

Ông Nguyễn Hoàng Hảo, Trưởng phòng Bảo tồn thiên nhiên và Hợp tác KBT Đồng Nai cho biết, việc ghi nhận sự có mặt của hai loài bò tót, bò rừng ở khu vực huyện Đồng Phú, nơi rừng tự nhiên đang bị tàn phá được xem là vấn đề cấp bách cho công tác bảo tồn các loài động vật hoang dã quý hiếm của Việt Nam. Sự quan ngại của các cơ quan chuyên môn là có cơ sở.

Theo Hạt Kiểm lâm huyện Đồng Phú, tổng diện tích rừng tự nhiên khu vực có đàn bò tót, bò rừng sinh sống năm 2005 là gần 5.000 ha, đến năm 2010 còn 4.033 ha và đến năm 2012 sụt giảm còn 2.948 ha và bị chia thành nhiều khoảnh rừng khác nhau xen lẫn với các cánh rừng cao su, rẫy hoa màu của người dân.

Chỉ còn một mảng rừng tự nhiên liền khoảnh khoảng 1.000 ha nằm sát ranh giới KBT Đồng Nai. Từ những khoảnh rừng da beo này, đàn bò tót, bò rừng đã thường xuyên xuất hiện phá hoa màu của người dân, nhiều diện tích cao su bị bò phá gãy thân, ăn ngọn cây non.

Trên thực tế, diện tích sản xuất của người dân trong khu vực đàn bò xuất hiện, trước đây vốn là vùng sinh cảnh sống quan trọng của chúng, như các điểm khoáng tự nhiên, khu vực uống nước, khu vực phân bố thức ăn. Theo các nhà chuyên môn đây chính là nguyên nhân khiến đàn thú hoang dã bị đe dọa.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG