Mang khối u 3kg suốt 5 năm, nam bệnh nhân được phẫu thuật thành công

TPO - Nhập viện trong tình trạng đau bụng quằn quại, một nam bệnh nhân được phát hiện có khối u lách rất to buộc phải cắt bỏ. Sau ca phẫu thuật, các bác sĩ đã lấy ra khỏi cơ thể người này khối u nặng gần 3kg.
Mang khối u 3kg suốt 5 năm, nam bệnh nhân được phẫu thuật thành công ảnh 1 Khối u nặng gần 3kg được bóc tách khỏi cơ thể ông C. 

Ngày 4/3, Bác sĩ CK2 La Văn Phú – Trưởng khoa Ngoại tổng hợp - Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ cho biết, vừa phẫu thuật thành công cho một bệnh nhân mang khối u nặng gần 3kg trong người suốt 5 năm qua.

Bệnh nhân nói trên là ông Võ Văn C. (57 tuổi, ngụ quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ). Theo lời kể của gia đình, 5 năm trước ông C. đi khám bệnh và phát hiện có khối u vùng bụng nhưng không có tiền điều trị nên ông thường xuyên bị đau vùng bụng.

Do đó, cơ thể ông C. ngày càng gầy ốm, suy kiệt bởi cơn đau hành hạ, kéo dài trong nhiều năm. Trong thời gian gần đây, ông thấy đau bụng dữ dội nên gia đình đưa ông vào bệnh viện cấp cứu.

Tiếp nhận bệnh nhân, các bác sĩ đã tiến hành thăm khám, siêu âm, chụp cắt lớp vi tính và xác định ông C. có khối u lách rất to, phải chỉ định phẫu thuật.

Sau thời gian hồi sức tích cực, ông C. được tiến hành phẫu thuật. Khối u lách của ông này rất to, chiếm gần hết nửa bụng trái, dính nhiều vào các tạng xung quanh. Sau gần 2 giờ thực hiện, các bác sĩ đã bóc tách thành công khối u nặng gần 3kg trong cơ thể ông C.

Theo bác sĩ Phú, khi mới phát hiện khối u, có thể chỉ là u lành tính, bệnh nhân nên theo dõi điều trị để được phẫu thuật kịp thời. Nếu để muộn, khối u phát triển to, nguy cơ ung thư hóa là rất cao. Hơn nữa, với trường hợp khối u lách quá to hiếm gặp như vậy, nếu bị té hoặc chấn thương sẽ có nguy cơ mất máu rất nhiều, nguy hiểm đến tính mạng. Sau khi phẫu thuật, các bác sĩ đã gửi mẫu bệnh phẩm đi phân tích giải phẫu bệnh và chờ kết quả. Riêng về ông C. hiện đã ổn định, đang được tiếp tục theo dõi hồi sức tại phòng hậu phẫu.

MỚI - NÓNG
Đề xuất làm 13 tuyến đường trị giá hơn 100 nghìn tỷ đồng
Đề xuất làm 13 tuyến đường trị giá hơn 100 nghìn tỷ đồng
TPO - Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội triển khai trong 2 năm (2022 - 2023), trong đó bố trí tối đa 176 nghìn tỷ đồng đầu tư công. Tới nay, các bộ ngành, địa phương đã đề xuất thực hiện tổng cộng 13 dự án, trong đó sử dụng vốn từ Chương trình hơn 103 nghìn tỷ đồng.

Có thể bạn quan tâm

10 sai lầm của cha mẹ khi tiêm phòng cho trẻ

10 sai lầm của cha mẹ khi tiêm phòng cho trẻ

TPO - Mặc dù chiến dịch tiêm phòng hiện nay đã phát triển mạnh, Chương trình Tiêm chủng mở rộng về tới tận các thôn bản xa xôi nhưng không ít phụ huynh, ngay giữa thành phố lớn vẫn có những quan niệm sai lầm về tiêm chủng.