Malaysia sắp cấp biển số riêng cho ô tô điện

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Việc sử dụng những biển số riêng là bắt buộc đối với những chiếc xe điện đăng ký mới trong khi người dùng đang sở hữu ô tô điện có thể tự nguyện chuyển đổi.

Mới đây, Bộ trưởng Giao thông Malaysia, ông Anthony Loke cho biết chính phủ nước này đang tiến hành lựa chọn nhà cung cấp biển số dành riêng cho ô tô điện. Theo đó, các xe điện mới sẽ bắt buộc phải sử dụng loại biển số mới, trong khi chủ sở hữu xe điện hiện tại có thể tự quyết định việc giữ nguyên hoặc thay đổi biển số.

Chia sẻ thêm về kế hoạch này, Bộ trưởng Anthony Loke cho biết: "Các nhà cung cấp đang trong giai đoạn thử nghiệm kỹ thuật. Ngay khi mọi thứ sẵn sàng, chúng tôi sẽ thông báo chính thức".

Thông tin về chi phí và ngày phát hành cụ thể đối với biển số xe điện tại Malaysia vẫn chưa được tiết lộ.

Malaysia sắp cấp biển số riêng cho ô tô điện ảnh 1

Xe điện mới tại Malaysia sẽ phải mang biển số riêng có tiền tố là chữ cái EV.

Kế hoạch về biển số xe điện tại Malaysia được đề xuất lần đầu vào ngày 01/07/2023 và được cho là sẽ có hiệu lực vào cuối năm 2024. Mẫu biển số mới sẽ bao gồm chữ cái EV - viết tắt của Electric Vehicle (xe điện).

Loại biển riêng được cho là sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc xác định và nhận diện xe điện trên đường, từ đó hỗ trợ lực lượng chức năng trong việc xử lý các trường hợp gây/gặp tai nạn hoặc đỗ xe trái phép tại các trạm sạc.

Ngoài ra, loại biển số đặc biệt này còn được cho là sẽ tích hợp công nghệ RFID như một tính năng bổ sung. RFID là viết tắt của từ Radio Frequency Identification là công nghệ nhận dạng đối tượng bằng sóng vô tuyến.

Thông qua việc nhận dạng này, các nhà quản lý có thể ghi nhận tình trạng ra/vào của một chiếc xe cũng như xác định vị trí và truy xuất đường đi của phương tiện này một cách chính xác nhất.

Malaysia sắp cấp biển số riêng cho ô tô điện ảnh 2

Cũng theo bộ trưởng Loke, việc áp dụng biển số xe điện riêng biệt là một trong những biện pháp khuyến khích người dân chuyển sang sử dụng phương tiện giao thông xanh của chính phủ Malaysia. Từ đó góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường và hướng tới mục tiêu phát triển bền vững.

Trong năm 2023 vừa qua, thị trường xe điện Malaysia ghi nhận cột mốc ấn tượng với 10.159 chiếc được bán ra. Con số này tăng trưởng 286% so với năm 2022 trước đó (2.631 xe điện).

Bên cạnh đó, theo Tengku Zafrul - Bộ trưởng Bộ Đầu tư, Thương mại và Công nghiệp Malaysia, đã có hơn 12.000 xe điện được đăng ký sử dụng kể từ năm 2011 và hơn 9.000 xe điện được đăng ký mới chỉ trong năm 2023.

MỚI - NÓNG