Mắc COVID-19, nếu trước đó không khai báo sẽ bị xử nghiêm

TPHCM nâng thời gian theo dõi đối với người về từ Hải Dương, Quảng Ninh
TPHCM nâng thời gian theo dõi đối với người về từ Hải Dương, Quảng Ninh
TPO - Ngày 30/1, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) cho biết, người dân tự giác ra khai báo y tế. Nếu mắc bệnh mà trước đó không khai báo y tế, thì sẽ bị xử phạt nghiêm hành vi để lây lan dịch bệnh.

Ngoài ra, HCDC cũng hướng dẫn tạm thời thực hiện biện pháp cách ly và theo dõi sức khỏe đối với trường hợp đến từ Hải Dương và Quảng Ninh (cập nhật lúc 12 giờ, ngày 30/1).

Theo đó, HCDC yêu cầu những người tiếp xúc gần ca bệnh và những người đã từng đến những địa điểm, mốc dịch tễ mà Bộ Y tế công bố phải cách ly tập trung đủ 21 ngày, kể từ ngày tiếp xúc.

Với những người rời Hải Dương, Quảng Ninh từ ngày 1/1 đến ngày 27/1, được chia thành các khu vực áp dụng thời gian cách ly. Theo đó, người từ TP Chí Linh đến từ ngày 1-14/1 cần theo dõi sức khỏe tại nhà, từ ngày 15-27/1 cần phải xét nghiệm và cách ly tập trung ít nhất 14 ngày.

Mắc COVID-19, nếu trước đó không khai báo sẽ bị xử nghiêm ảnh 1

Với những người ngoài TP Chí Linh, cần khai báo y tế, tự theo dõi sức khỏe, hạn chế tiếp xúc, xét nghiệm khi có triệu chứng.

Với những người rời tỉnh Quảng Ninh mà trước đó có làm việc hoặc đi qua Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn (sân bay Vân Đồn) từ ngày 5-14/1, phải xét nghiệm và theo dõi sức khỏe tại nhà. Với những người làm việc hoặc đi qua sân bay Vân Đồn từ ngày 15-27/1, phải được xét nghiệm và cách ly tập trung ít nhất 14 ngày.

Với những người từ các địa điểm khác ngoài sân bay Vân Đồn, cần khai báo y tế, tự theo dõi sức khỏe và hạn chế tiếp xúc; xét nghiệm ngay khi có triệu chứng.

Với những người rời tỉnh Hải Dương và Quảng Ninh từ ngày 28/1, phải được lấy mẫu xét nghiệm và cách ly tập trung ít nhất 14 ngày.

HCDC cũng hướng dẫn các hình thức cách ly hoặc giám sát y tế như sau:

Mắc COVID-19, nếu trước đó không khai báo sẽ bị xử nghiêm ảnh 2  
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Khai mạc kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV: Giải quyết bức xúc của dân về tham nhũng, lãng phí

Khai mạc kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV: Giải quyết bức xúc của dân về tham nhũng, lãng phí

TP - Sáng nay (23/5), Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV chính thức khai mạc. Trao đổi với PV Tiền Phong về một số nội dung trọng tâm của Kỳ họp, nhiều đại biểu bày tỏ mong muốn, Quốc hội sẽ dành nhiều thời gian thảo luận những vấn đề bức thiết mà nhân dân quan tâm, nhất là những vấn đề liên quan đến chương trình phục hồi kinh tế và phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực.