Lý và tình

Lý và tình
TP - Trước hai phương án được đưa ra, việc lựa chọn áp dụng trách nhiệm hình sự đối với người đủ 14 đến dưới 16 tuổi tiếp tục là vấn đề được nhiều đại biểu Quốc hội quan tâm, khi cho ý kiến về Bộ luật Hình sự sửa đổi.

Theo quan điểm của đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng, trước tiên cần có thái độ nhất quán khoa học trong xử lý hình sự và áp dụng hình phạt đối với người từ 14 đến dưới 16 tuổi. Lẽ thường, trẻ em có tầm nhận thức không cao, không nhận thức được các tội rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng. Tuy nhiên, ngay cả các trường hợp thường gặp như đánh nhau, bạo lực học đường, để răn đe, giáo dục cũng cần tình tới xử lý hình sự. Nhưng để đảm bảo tương lai của các em và quyền trẻ em thì chỉ nên áp dụng  hình phạt nhẹ, hoặc các biện pháp tư pháp, các biện pháp hành chính giáo dục. Như vậy vừa đáp ứng được mục đích phòng, chống tội phạm, vừa đảm bảo quyền trẻ em, vừa tạo cơ hội cho các em cải tạo, tu dưỡng thành người có ích.

Từ lập luận đó, đại biểu Nhưỡng cho rằng, nhân đạo phải có đạo lý, chứ nhân đạo không dựa trên nền cảm tính. Đất nước trước còn lạc hậu, trẻ em chưa được chăm sóc, giáo dục đến nơi đến chốn. Bây giờ xã hội phát triển, trẻ em đã được gia đình và xã hội chăm sóc tốt hơn trước rất nhiều. Nhưng chúng ta không “đón lõng” hành vi của các em để xử lý, bởi làm vậy là không đúng với tinh thần của xã hội. “Tôi là người rất cứng rắn, nhưng khi tôi xem một số clip mà các em đánh nhau, các em xâm phạm, các em dùng tuýp đánh trẻ em nữ, xé quần áo, đón đường đập nhau, tôi không thể xem được hết. Nếu điều này các vị đưa ra quốc tế, các vị cho những người nước ngoài xem thì liệu người ta có đồng tình với các vị không xử lý các em không?”, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng đặt câu hỏi.

Đại biểu cho rằng, hình phạt và cách giáo dục thông qua biện pháp hình sự là biện pháp tốt nhất cho vấn đề này. Nếu chỉ giáo dục đơn thuần sẽ không đủ sức răn đe. 

Ủng hộ quy định xử lý trách nhiệm hình sự, tuy nhiên, ông Nhưỡng nhấn mạnh, gắn trách nhiệm hình sự không phải cứ phải là bỏ tù các em để dẫn đến quá tải trại giam như nhiều người quan ngại.

Chánh án TANDTC Nguyễn Hòa Bình cũng cho rằng, xử lý đối với trẻ em nên tăng các biện pháp giáo dục và hạn chế tù giam. “Có khi chuyện đánh nhau không gây tổn thương, không có phần trăm thương tích, nhưng lột quần, áo đưa lên mạng, thậm chí dẫn đến các cháu xấu hổ và tự sát, hậu quả rất nghiêm trọng. Những chuyện đó đưa ra tòa để cảnh cáo, giáo dục, hòa giải, đưa các biện pháp khác cũng là cần thiết, không nhất thiết phải đưa vào tù”, ông Bình lý giải.

Mỗi điều khoản, mỗi quy định của pháp luật được ban hành  đối với lứa tuổi  vị thành niên đều cần  sự cân nhắc, tính toán kỹ lưỡng giữa cái lý và cái tình, giữa sự răn đe của pháp luật với cả một tương lai còn dài ở phía trước của các em.

MỚI - NÓNG
Nghịch lý thức ăn chăn nuôi đội giá, thịt lợn giảm sâu
Nghịch lý thức ăn chăn nuôi đội giá, thịt lợn giảm sâu
TPO - "Hôm qua (4/8 - PV), bộ có làm việc với một số doanh nghiệp sản xuất thức ăn chăn nuôi, các doanh nghiệp này lý giải đợt tăng giá này là do việc mua nguyên liệu vẫn đang khó và lần mua trước giá vẫn đang đắt nên sản xuất chưa hết, chưa bù đắp được phần tồn đọng còn lại. Các doanh nghiệp cho biết, dự kiến giá thức ăn chăn nuôi sẽ còn tăng”, ông Nguyễn Văn Trọng, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi cho hay.

Có thể bạn quan tâm

Người về

Người về

TP - Chia ly và cách ly, dịch giã khác gì giặc giã. Tuần này, nhiều người dân miền Trung từ TPHCM bắt đầu lục tục sơ tán về quê. Bằng tàu hỏa, và bằng từng chuyến xe riêng. Nói "xe riêng", bởi là những chuyến xe đặc biệt được phép chạy suốt qua các chốt dịch dày đặc quốc lộ.
Đứt gãy thị trường

Đứt gãy thị trường

TP - Nằm gần ổ dịch Khu chế xuất Tân Thuận, nhà tôi ở trong khu vực 3 phường của quận 7 (TPHCM) bị phong tỏa kể từ 18 giờ ngày 9/7, trước khi thực hiện giãn cách toàn thành phố theo Chỉ thị 16 đúng 6 tiếng đồng hồ.
Cộng hưởng yêu thương

Cộng hưởng yêu thương

TP - Từng trải qua những ngày tháng Đà Nẵng giãn cách toàn thành phố nên anh Hồ Ngọc Thanh hiểu hết những gì người dân Sài Gòn đang gặp phải. Khi “Sài Gòn bệnh”, anh Thanh cùng các thành viên “Quỹ xe nghĩa tình 0 đồng” đứng ra kêu gọi “hướng về Sài Gòn”.
Sức mạnh yêu thương

Sức mạnh yêu thương

TP - Ngày đầu TPHCM giãn cách, nhìn đâu cũng thấy lời động viên mong chính quyền và người dân vượt qua khó khăn. Dường như cả nước đều hướng năng lượng thương yêu, chia sẻ về đây.
Tư duy đồng phục

Tư duy đồng phục

TP - TPHCM vừa hoàn thành việc phát phiếu khảo sát, lấy ý kiến phụ huynh về phương án thi tốt nghiệp THPT với 3 lựa chọn: yên tâm và đồng ý; không yên tâm nhưng vẫn đồng ý; không yên tâm và không đồng ý.
Phép thử sức chịu đựng

Phép thử sức chịu đựng

TP - Hay tin chợ đầu mối Hóc Môn tạm ngưng hoạt động; chợ An Đông và nhiều chợ truyền thống khác lần lượt thất thủ…Hàng hóa từ các nơi ngày càng khó đưa về TPHCM, bác tôi gần như ngã qụy.
Lúng túng

Lúng túng

TP - Nhìn biển người ở TPHCM đi tiêm vắc-xin Covid không khác cảnh cổ động viên sau một trận bóng đá siêu “hot”. Giữa lúc dịch bệnh, sự sốt ruột từ mỗi người dân đến cơ quan chức năng trong mong muốn tạo miễn dịch cộng đồng, có thể hiểu được. Tuy nhiên, bất chấp khoảng cách, vi phạm 5K thì đáng sợ thay.
Vắc xin bản lĩnh

Vắc xin bản lĩnh

TP - Ông chủ Hãng vận tải Thiên Thảo Nguyên bần thần hồi lâu, rồi đưa tay xoa xoa logo hình con báo bên hông ô tô như một nghi thức trước khi “gói ghém” hàng loạt xe khách chạy hợp đồng du lịch. Lần này, những chiếc xe không còn ở trạng thái phủ bạt nữa mà chúng được bọc lại kỹ càng, chằng buộc.
Phải kịp thời

Phải kịp thời

TP - Gói an sinh lần thứ hai đang được Bộ Lao động Thương binh Xã hội xây dựng theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ với tinh thần phải nhanh - đúng - trúng kịp thời đến tay người lao động, tổ chức, doanh nghiệp cần hỗ trợ trong đợt khó khăn đối phó với dịch bệnh Covid -19 lần này.