Khởi động Chương trình Chung tay vì tầm vóc Việt:

Ly sữa quy chuẩn, tạo dựng thế hệ vàng

Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân trao tượng trưng 1 triệu ly sữa học đường TH (TH school MILK) cho lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo
Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân trao tượng trưng 1 triệu ly sữa học đường TH (TH school MILK) cho lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo
TP - Sữa học đường là giải pháp quan trọng trong chăm sóc sức khỏe trẻ em, góp phần tạo dựng một thế hệ trẻ phát triển toàn diện về thể lực và trí tuệ, vững vàng làm chủ đất nước. 

Bằng Chương trình Chung tay vì tầm vóc Việt, Tập đoàn TH gửi đến thông điệp mạnh mẽ: Đề án Sữa học đường quốc gia muốn thành công, yếu tố tiên quyết là phải có dòng sữa quy chuẩn được làm từ sữa tươi sạch nguyên chất, bổ sung các vi chất cần thiết. Đây cũng là chương trình thể hiện 5 giá trị cốt lõi của TH: Vì sức khỏe cộng đồng, hoàn toàn thiên nhiên, tươi ngon bổ dưỡng, thân thiện môi trường và tư duy vượt trội.


TH đi đầu trong Đề án Sữa học đường quốc gia


Đầu tháng 9 vừa qua, tại Hà Nội, Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Tập đoàn TH (sở hữu nhãn hiệu sữa tươi sạch TH true MILK) phối hợp khởi động Chương trình Chung tay vì tầm vóc Việt. Đây là sự kiện quan trọng nhằm kêu gọi các nguồn lực xã hội tham gia vào Đề án Sữa học đường – một trong 6 nội dung của Đề án tổng thể Phát triển thể lực, tầm vóc người Việt Nam giai đoạn 2011-2030 được Thủ tướng phê duyệt tại Quyết định số 641/QĐ-TTg ngày 28/4/2011. 

Tại buổi lễ, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân trao tượng trưng 1 triệu ly sữa học đường TH (TH school MILK) cho lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo để cấp miễn phí cho trẻ em 62 huyện nghèo và hải đảo. 

Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cũng chính thức ra lời kêu gọi cộng đồng xã hội, doanh nghiệp và Chính phủ chung tay thực hiện Đề án Sữa học đường để nâng cao tầm vóc, thể lực của người Việt Nam.   

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, chiều cao của nam thanh niên Việt Nam chỉ đạt 163,7cm, thấp hơn tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới 13,1cm; chiều cao trung bình của nữ thanh niên Việt Nam là 153cm, thấp hơn tiêu chuẩn 10,7cm. 

"Một trong những giải pháp quan trọng góp phần cải thiện tầm vóc con người là cho trẻ trong độ tuổi mẫu giáo và tiểu học được uống sữa hàng ngày thông qua việc triển khai chương trình sữa học đường” - Bộ trưởng Y tế nói. Người đứng đầu ngành Y tế dẫn ra những ví dụ thành công của chương trình sữa học đường như; tại Thái Lan, sau 7 năm triển khai, trẻ em tăng được gần 5cm so với chuẩn. Tại Trung Quốc, sau 5 năm triển khai, chiều cao của trẻ em tăng 2cm.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Vinh Hiển đánh giá, Chương trình Chung tay vì tầm vóc Việt mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc. 

“Chương trình góp phần bổ sung thêm các chất dinh dưỡng, cải thiện thể lực và tầm vóc trẻ em, đặc biệt là trẻ em mầm non và tiểu học, tạo dựng một thế hệ học sinh, sinh viên - là lực lượng lao động chính trong tương lai có trí tuệ, thể lực tốt đáp ứng nhu cầu công nghiệp hóa hiện đại hóa và hội nhập quốc tế” - Thứ trưởng Hiển nói. 

Nhắn nhủ tới doanh nghiệp sản xuất sữa tại lễ khởi động, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: “Chúng ta hãy chung tay để các cháu, các con lớn khôn bằng dòng sữa mẹ và bằng cả những sản phẩm sữa thấm đẫm tình yêu, trách nhiệm, niềm tin và cả niềm tự hào. 

Tình cảm và niềm tự hào đó không chỉ qua những nghĩa cử thiện nguyện mà còn bằng những tấm gương sáng trong sản xuất kinh doanh, phát huy tinh thần doanh nghiệp Việt Nam với trí tuệ, sức sáng tạo và khát khao quyết tâm vươn tới để Việt Nam ta phát triển nhanh hơn, bền vững hơn”.

Xuất hiện cách đây 4 năm, sữa tươi sạch TH true MILK đã tạo ra cuộc cách mạng cho thị trường sữa; góp phần giảm nhập siêu; đặt nền móng cho ngành chăn nuôi bò sữa tập trung, quy mô lớn, ứng dụng công nghệ cao (TH là doanh nghiệp chăn nuôi bò sữa, chế biến sữa duy nhất được cấp chứng nhận ứng dụng công nghệ cao). 

TH cũng là hãng sữa duy nhất đòi hỏi sự minh bạch thị trường, đề nghị Chính phủ và tiên phong ghi nguồn gốc nguyên liệu lên bao bì sản phẩm. Nay, với Chương trình Chung tay vì tầm vóc Việt, TH lại một lần nữa đi đầu trong Đề án Sữa học đường quốc gia với các bước đi bài bản và một khát khao cháy bỏng về một thế hệ tương lai khỏe, đẹp và thông minh.

Cần ban hành ngay quy chuẩn quốc gia về sữa học đường

“Đề án Sữa học đường chắc chắn sẽ thành công vì TH đã được Bộ Y tế cấp chứng nhận tiêu chuẩn Sữa tươi tiệt trùng dành cho học đường (TH school MILK), làm cơ sở để Chính phủ ban hành quy chuẩn quốc gia về sữa học đường - đây là điều kiện tiên quyết. Thứ hai, nguồn lực sữa tươi sạch trong nước cũng đủ cung cấp cho Đề án. Và điều quan trọng là, tất cả chúng ta đều muốn làm những điều tốt đẹp nhất cho con em mình. Với TH, chúng tôi sẽ nỗ lực mang đến cho trẻ em Việt Nam ly sữa tốt nhất bằng cả tấm lòng và trái tim của người mẹ; để 10, 20 năm sau, chúng ta có một thế hệ vàng làm chủ đất nước”.

Bà Thái Hương
Tại lễ khởi động Chương trình Chung tay vì tầm vóc Việt, bà Thái Hương, Chủ tịch Tập đoàn TH phát biểu: “Hồ Chủ tịch trong ngày khai giảng đầu tiên của Nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa đã căn dặn: Non sông Việt Nam có trở nên tươi đẹp hay không, dân tộc Việt Nam có bước tới đài vinh quang để sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không, chính nhờ một phần lớn ở công học tập của các cháu. Theo lời Người dạy, vận mệnh và tương lai đất nước ta ngày hôm nay phụ thuộc phần lớn vào việc chúng ta chăm sóc và nuôi dưỡng lứa tuổi vàng như thế nào”. 

Lứa tuổi vàng mà bà Thái Hương đề cập là học sinh mầm non và tiểu học. Nhiều nghiên cứu cho thấy, khoảng 54% chiều cao tối đa của trẻ đã đạt được khi tròn 3 tuổi, 32% chiều cao tối đa vào khoảng 12 tuổi và 14% còn lại vào 18 tuổi. Vì thế, việc để trẻ em, đặc biệt là học sinh mẫu giáo và tiểu học sử dụng sữa thông qua Đề án Sữa học đường là giải pháp quan trọng để phát triển thể chất và trí tuệ. 

Bà đã mang đến lễ phát động thông điệp mạnh mẽ: “Đề án Sữa học đường quốc gia muốn thành công, yếu tố tiên quyết là phải ban hành ngay quy chuẩn quốc gia về sữa học đường. 

Dòng sữa quy chuẩn này cần được làm từ sữa tươi sạch nguyên chất và bổ sung các vi chất cần thiết. Việc đáp ứng được cho bao nhiêu em uống sữa hôm nay chưa quan trọng bằng việc Viện Dinh dưỡng quốc gia và TH đã phối hợp nghiên cứu ra tiêu chuẩn sữa học đường, làm tiền đề cho quy chuẩn quốc gia về sữa học đường”.

Đề án Sữa học đường mang mục tiêu lớn, tác động đến nhiều thế hệ. Nhưng trong bối cảnh vệ sinh an toàn thực phẩm đang là vấn nạn, sữa cũng không ngoại lệ, thì việc kiểm soát chất lượng sữa (thông qua quy chuẩn) là giải pháp quan trọng hàng đầu. Điều này càng quan trọng hơn khi thị trường Việt Nam đang có hàng trăm nhãn hiệu sữa khác nhau.

 Riêng sản phẩm sữa nước, có hơn 70% được sản xuất từ sữa bột nhập khẩu về pha lại; sữa tươi trong nước chưa được phân loại rõ ràng. Điều đó đồng nghĩa với việc, các nguy cơ mất an toàn cho sức khỏe trẻ em chưa được loại bỏ. 

Từ nhận thức đó, với vị thế là doanh nghiệp có tư duy và cách làm bài bản, áp dụng công nghệ tiên tiến nhất thế giới để sản xuất ra dòng sữa tươi sạch, đạt tiêu chuẩn quốc tế ngay tại Việt Nam, từ năm 2013, TH chủ động đề xuất, kết hợp với Viện Dinh dưỡng quốc gia và mời chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu của Pháp nghiên cứu công thức và sản xuất sữa học đường TH school MILK phù hợp với thể trạng trẻ em Việt Nam.

Kết quả thử nghiệm lâm sàng với quy mô 3.600 học sinh tại 13 trường mầm non và tiểu học ở Nghĩa Đàn (Nghệ An) được Hội đồng Khoa học của Viện Dinh dưỡng quốc gia xác nhận: TH school MILK góp phần giảm đáng kể tỷ lệ suy dinh dưỡng thấp còi, nhẹ cân và cải thiện đáng kể tình trạng thiếu máu và thiếu kẽm. Đánh giá kết quả này, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nói: “Đây là cơ sở khoa học để Bộ Y tế cùng với Bộ Giáo dục và Đào tạo, các bộ ngành địa phương xây dựng và trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt triển khai chương trình sữa học đường quốc gia”. 

Ít ai biết, Tập đoàn TH từng có quyết định quan trọng, sâu sắc nhưng rất thầm lặng: Dù thói quen dinh dưỡng của trẻ em Việt Nam háo ngọt nhưng TH quyết giảm lượng đường trong sữa TH true MILK thấp hơn khoảng 30% so với mặt bằng chung để ngăn cho trẻ em bệnh béo phì, người lớn không bị tiểu đường. 

Để Đề án Sữa học đường thành công, Chủ tịch Tập đoàn TH đề nghị, ngoài sự thấu hiểu sâu sắc của người mẹ và các thầy cô giáo trực tiếp nuôi dưỡng các em, cần sự vào cuộc mạnh mẽ của cộng đồng xã hội.

Trong đó, Nhà nước cần sớm ban hành các cơ chế chính sách đặc thù nhằm hỗ trợ, khích lệ các doanh nghiệp sản xuất sữa. TH cũng đã hoàn thành và gửi Chính phủ Đề án Sữa học đường với phương án: Cấp sữa miễn phí cho 100% trẻ em có hoàn cảnh khó khăn (khoảng 600.000 em) và giảm 20-30% giá sữa cho trẻ em nghèo ở nông thôn.

TH được công nhận là sữa tươi tiệt trùng dành cho học đường 

Tại lễ phát động Chương trình Chung tay vì tầm vóc Việt, Bộ Y tế đã trao “Giấy xác nhận công nhận sữa tươi tiệt trùng - sữa học đường” cho Tập đoàn TH.

Để có chứng nhận này, từ năm 2013, TH chủ động đề xuất, phối hợp với Viện Dinh dưỡng quốc gia và tiến sĩ Frank Wieringa (chuyên gia dinh dưỡng Pháp, nhiều năm kinh nghiệm trong tư vấn về sữa học đường tại nhiều quốc gia) xây dựng công thức và sản xuất thí điểm sữa học đường. 

Mục tiêu của công thức này là bổ sung dinh dưỡng và các vi chất cho trẻ em như canxi, sắt, kẽm, vitamin A và vitamin D (những yếu tố chính ảnh hưởng đến sự phát triển thể lực, trí lực của trẻ). Thành phẩm cuối cùng là sữa TH school MILK, được chế biến từ sữa tươi sạch nguyên chất của trang trại TH, bổ sung chất khoáng và vi chất phù hợp với lứa tuổi học đường.

Sản phẩm sau đó được triển khai thí nghiệm lâm sàng ngay tại huyện Nghĩa Đàn (Nghệ An) - nơi có tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng cao và nằm ngay tại khu vực đóng chân của dự án TH với quy mô 3.600 trẻ mẫu giáo và tiểu học. Phương thức thực hiện là: Mỗi trẻ được uống miễn phí 1 hộp sữa TH school MILK loại 180ml/ngày, 5 ngày/tuần.

Cuối năm 2013, TH tổ chức nhiều hội nghị lấy ý kiến của hàng trăm lượt cán bộ, chuyên gia đến từ Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Lao động Thương binh & Xã hội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch Đầu tư, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Bộ Công Thương, Ủy ban Các vấn đề Xã hội của Quốc hội, Văn phòng Chính phủ, Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh, Tổng Cục Thể dục Thể thao và nhiều địa phương trong cả nước.

Ngày 30/5/2014, sau 9 tháng triển khai, Viện Dinh dưỡng quốc gia đã cân, đo và xét nghiệm cho các trẻ. Kết quả cho thấy, suy dinh dưỡng nhẹ cân giảm khoảng 3%; suy dinh dưỡng thấp còi giảm khoảng 1,5%; tình trạng thiếu hụt một số vi chất dinh dưỡng như vitamin A, sắt, kẽm đều được cải thiện rõ rệt.

Ngày 22/8/2014, Viện Dinh dưỡng quốc gia tổ chức báo cáo kết quả chi tiết về nghiên cứu lâm sàng tại hội đồng khoa học.
Ngày 28/8/2014, Tập đoàn TH chính thức sản xuất sữa tươi sạch học đường TH school MILK, cung cấp rộng rãi đến tất cả các trường từ ngày 5/9/2014.

MỚI - NÓNG