Lý lịch bất hảo của kẻ điên cuồng đập phá xe máy của dân sau va chạm giao thông

Lực lượng chức năng dựng lại hiện trường vụ va chạm
Lực lượng chức năng dựng lại hiện trường vụ va chạm
TPO - Ngày 25/9, Công an quận Thanh Xuân (Hà Nội) đã đưa nhóm thanh niên liên quan đến vụ đập phá xe máy sau va chạm giao thông trên đường Trường Chinh đến nơi xảy ra vụ việc để dựng lại hiện trường. Trong số này có một đối tượng 17 tuổi, đã có 2 tiền án về tội "Cố ý gây thương tích"...

Được biết, việc dựng lại hiện trường diễn ra vào sáng cùng ngày, 4 thanh niên cùng phương tiện trong vụ va chạm được đưa đến khu vực xảy ra vụ việc để phục vụ công tác điều tra. Lực lượng chức năng cũng tiến hành ghi lời khai của những người chứng kiến vụ va chạm.

Theo thông tin ban đầu, vào chiều 24/9, một nhóm thanh niên không đội mũ bảo hiểm đi trên 2 xe máy đã xảy ra va chạm giao thông với người phụ nữ mang thai khi đang di chuyển trên đường Trường Chinh.

Sau khi vụ việc xảy ra, một nam thanh niên bị thương ở chân còn người phụ nữ mang bầu ngồi ở vệ đường được người dân chăm sóc. Lúc này, có người lên tiếng nhắc nhở thì các đối tượng trên bất ngờ tức giận, hung hăng chửi bới đòi đánh người dân và dùng hung khí đập phá một chiếc xe máy.

Lý lịch bất hảo của kẻ điên cuồng đập phá xe máy của dân sau va chạm giao thông ảnh 1 Nam thanh niên dùng gậy đập phá chiếc xe máy.
Sau đó những đối tượng trên đã nhanh chóng lên xe rời khỏi hiện trường. Người phụ nữ được đưa vào viện kiểm tra sức khỏe; đồng thời có người dân đã trình báo sự việc tới cơ quan chức năng.

Lãnh đạo Công an quận Thanh Xuân cho biết, trong cùng ngày đơn vị đã triệu tập một nam thanh niên sinh năm 2003 để điều tra làm rõ vụ việc. Nam thanh niên này đã có 2 tiền án về tội "Cố ý gây thương tích"; đang bị Công an quận Hai Bà Trưng áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú do liên quan đến một vụ án khác.


Theo Luật sư Diệp Năng Bình - Trưởng Văn phòng Tinh Thông Luật, hành vi của nhóm thanh niên đập phá xe máy sau va chạm giao thông trên đường Trường Chinh có tính chất côn đồ, gây bức xúc dư luận. Ngoài ra, vụ việc có dấu hiệu của hành vi Hủy hoại tài sản và Gây rối trật tự công cộng. 

Trong đó, đối với tội Hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản quy định tại Điều 178 BLHS 2015 thì người nào hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm: Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về một trong các hành vi quy định tại Điều này mà còn vi phạm; Đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm; Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội; Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ; Tài sản là di vật, cổ vật.

Còn theo quy định tại Điều 318 Bộ luật hình sự năm 2015 về Tội gây rối trật tự công cộng thì người nào gây rối trật tự công cộng gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm.

MỚI - NÓNG