Lý do IOC nương tay với thể thao Nga

Lý do IOC nương tay với thể thao Nga
TP - Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) hôm qua xác nhận việc khôi phục tư cách thành viên của Ủy ban Olympic Nga (ROC), bất chấp những phản ứng dữ dội từ làng thể thao thế giới.

"Do không phát hiện thêm trường hợp nào của thể thao Nga tranh tài tại Hàn Quốc dính doping, IOC quyết định khôi phục tư cách thành viên của Ủy ban Olympic Nga”, IOC hôm qua tuyên bố.

Quyết định của IOC được giới chức Nga tiết lộ trước đó một ngày. Chủ tịch Ủy ban Olympic Nga (ROC) Alexander Zhukov nói rằng, ROC nhận được một bức thư từ IOC hôm 29/2 thông báo, án cấm đối với Nga đã được dỡ bỏ và có hiệu lực ngay lập tức, do IOC không phát hiện thêm VĐV Olympic khác từ Nga dương tính với doping, sau 2 trường hợp bị phát hiện sử dụng chất cấm tại Olympic mùa đông 2018 ở Pyeongchang (Hàn Quốc). Ông Zhukov cũng đồng thời nhấn mạnh quyết định của IOC có ý nghĩa “vô cùng quan trọng”.

Tháng 12/2017, IOC cấm đoàn thể thao Nga tham dự Olympic mùa đông Pyeongchang bởi bê bối “chương trình doping quy mô lớn do Chính phủ Nga bảo trợ” tại Olympic Sochi 2014 mà quốc gia này đăng cai tổ chức. Dù vậy, IOC vẫn mở đường cho 168 VĐV Nga có “tiểu sử trong sạch”, được phép tranh tài tại Olympic Pyeongchang 2018, nhưng với tư cách VĐV trung lập và không thi đấu dưới màu cờ sắc áo của Nga.

Thế nhưng, mọi chuyện còn chưa lắng xuống, một “cái tát” mới lại giáng vào thể thao Nga khi có hai VĐV người Nga bị phát hiện sử dụng doping tại Olympic Pyeongchang vừa qua. Hai VĐV này gồm VĐV trượt băng Nadezhda Sergeyeva và VĐV bi đá trên băng Alexander Krushelnitsky, đạt huy chương đồng môn thi đấu đôi - hỗn hợp.

Hai trường hợp trên đẩy IOC vào tình huống khó xử bởi tổ chức này đang xem xét “xoá án” cho Nga. Quyết định cuối cùng của IOC cho phép các VĐV Nga diễu hành dưới lá cờ Nga trong buổi lễ bế mạc vào cuối tuần, cũng vì thế, hứng chịu sự chỉ trích dữ dội từ dư luận bởi “phá vỡ cuộc chiến chống doping và không công bằng với những VĐV thi đấu trong sạch”.

Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Điện Kremlin hôm qua đã hoan nghênh động thái này của IOC trong buổi lễ tôn vinh các VĐV quốc gia tranh tài ở Olympic mùa đông 2018 với tư cách trung lập, đặc biệt là những người đoạt thành tích. Ông Putin nói với các VĐV: “Các bạn thể hiện những phẩm chất con người và thể thao tốt nhất của mình. Mặc dù đối mặt với nhiều khó khăn, nhưng các cuộc tranh tài đã đem đến những bất ngờ thú vị và cho chúng ta những anh hùng mới”.

Trong cuộc điều tra gây sốc liên quan đến bê bối doping trong thể thao Nga, Cơ quan chống doping thế giới (WADA) đã kết luận rằng khoảng 1.000 VĐV Nga ở 30 môn thể thao “được hưởng lợi” từ “chương trình doping do nhà nước Nga bảo trợ” trong khoảng thời gian từ 2012 tới năm 2015.

MỚI - NÓNG
Hàng ngàn giảng viên 'tay xách, nách mang' đi làm nhiệm vụ thi tốt nghiệp THPT
Hàng ngàn giảng viên 'tay xách, nách mang' đi làm nhiệm vụ thi tốt nghiệp THPT
TPO - Ngày 5/7, hàng ngàn cán bộ, giảng viên thuộc các trường đại học trên cả nước đã lên đường đi về các tỉnh để làm nhiệm thi tốt nghiệp THPT năm 2022. Năm nay, Bộ GD&ĐT huy động 6.780 cán bộ, giảng viên từ 121 trường đại học và hai ĐHQG trên cả nước tham gia công tác thanh tra, kiểm tra việc tổ chức thi và chấm thi ở tất cả địa phương.