Đại hội VFF: Lá phiếu cử tri và phẩm giá ông chủ tịch

Cựu trọng tài bóng đá Dương Mạnh Hùng tháo gỡ băng-rôn theo yêu cầu của cơ quan chức năng. Ảnh: Thành Duy.
Cựu trọng tài bóng đá Dương Mạnh Hùng tháo gỡ băng-rôn theo yêu cầu của cơ quan chức năng. Ảnh: Thành Duy.
TP - Với thành công của các đội tuyển trẻ thời gian qua, đông đảo công chúng đang mong đợi Đại hội Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) có thể chọn ra được một vị chủ tịch xứng tầm, đủ giúp bóng đá đạt những bước tiến, thành tựu mới.

Sáng 1/3, tại trụ sở Tổng cục Thể dục Thể thao (TDTT) số 36 Trần Phú (Hà Nội) đã diễn ra một vụ việc thu hút sự chú ý của nhiều người trong giới bóng đá. Đó là việc cựu trọng tài Dương Mạnh Hùng tới đây căng băng-rôn chỉ trích Phó Chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn. Ông Tuấn hiện là một trong những ứng viên được giới thiệu vào vị trí Chủ tịch VFF nhiệm kỳ VIII, dự kiến sẽ được tổ chức trong nay mai. Bên cạnh ông Trần Quốc Tuấn còn có một số ứng viên khác được nhắc tới như Giám đốc Khu Liên Hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình Cấn Văn Nghĩa, Hiệu trưởng Trường ĐH TDTT 2 (TP Hồ Chí Minh) Lê Quý Phượng hay nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) Nguyễn Công Khế.

Tấm băng-rôn mang nhiều nội dung xúc phạm ông Trần Quốc Tuấn, vốn đã được cơ quan chức năng xác định là bịa đặt, không có cơ sở. Công an quận Ba Đình đã yêu cầu ông Dương Mạnh Hùng gỡ băng-rôn trên. Được biết, vụ việc đã được báo cáo Tổng cục TDTT và Bộ VH-TT&DL cũng biết.

Trao đổi với PV Tiền Phong, một lãnh đạo cấp cao Tổng cục TDTT than thở, chưa bao giờ có kỳ đại hội nào của VFF lại phức tạp như nhiệm kỳ VIII. Chủ tịch Lê Hùng Dũng do sức khỏe sẽ nghỉ, và chiếc ghế ông Dũng để lại đang vô cùng nóng bỏng. Ông Trần Quốc Tuấn, theo các nguồn tin khả tín, đang là người nhận được sự tín nhiệm nhiều nhất từ các CLB bởi có kinh nghiệm làm bóng đá, thạo việc cũng như quan hệ tốt với các tổ chức quốc tế như FIFA, AFC và AFF.

Theo trọng tài Dương Mạnh Hùng, hành động của ông xuất phát từ tình yêu với bóng đá Việt Nam, chứ không phải vì thù ghét cũng như do bàn tay các đối thủ của ông Tuấn. Tuy nhiên, người trong cuộc lại liên hệ với các hoạt động kiện cáo nhằm vào ông Trần Quốc Tuấn, đang xảy ra đúng thời điểm hiện nay. Dù hành động của ông Dương Mạnh Hùng vì động cơ nào, thì chuyện này cũng đang khiến đại hội VFF sắp tới càng trở nên phức tạp.

Ở đây, cần phải nói thêm rằng với thành tích của các đội tuyển những năm vừa qua, bóng đá Việt Nam rõ ràng đang xây dựng được một nền tảng tốt. Đó chính là điều kiện cần để bóng đá đạt được những bước tiến mới, thành tựu mới trong tương lai. Cũng vì vậy, đông đảo công chúng đang trông đợi, Đại hội VFF có thể tìm ra được một vị chủ tịch đủ tâm và tầm, có khả năng huy động các nguồn lực, quy tụ được số đông những người giỏi nhất để làm việc. Chính vì vậy, nhiều ý kiến mong mỏi Bộ VH-TT&DL và các cấp quản lý có thể mở cửa để VFF tổ chức một đại hội công khai, tạo điều kiện cho các ứng viên cạnh tranh một cách công bằng, minh bạch.

Một ứng viên chủ tịch đủ tài năng và phẩm cách, tự tin nhận được sự ủng hộ của đông đảo người trong giới cũng như công chúng, chắc chắn sẽ không cần tranh cử bằng những thủ đoạn “đánh dưới thắt lưng” đối thủ. Với những diễn biến phức tạp đang diễn ra, tiếng nói các thành viên VFF ở kỳ đại hội tới càng có vai trò quan trọng, và cần được tôn trọng. Mỗi lá phiếu có thể tác động trực tiếp tới kết quả của bóng đá trong tương lai.

Bóng đá Việt Nam vừa trải qua những biến động lớn, và chỉ mới đạt được thành tựu bước đầu. Vị trí chủ tịch VFF không thể và không nên là một nhân vật thiếu cả tài năng lẫn phẩm giá.

MỚI - NÓNG