Luxembourg ủng hộ Hiến pháp EU

Luxembourg ủng hộ Hiến pháp EU
Thủ tướng Luxembourg Jean Claude Juncker cho biết việc đất nước ông thông qua Hiến pháp đã gửi đi một thông điệp đúng đắn tới các nước khác tại châu Âu.

Những người đi bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý tại Luxembourg đã ủng hộ Hiến pháp này với tỷ lệ đa số là khoảng 57%, sau khi người dân Pháp và Hà Lan bác bỏ Hiến pháp này.

Ông Juncker đã nói sẽ từ chức nếu người dân Luxembourg bác bỏ Hiệp ước này.

Anh, nước giữ chức Chủ tịch luân lưu của Liên hiệp Châu Âu, đã chào đón kết quả trưng cầu dân ý tại Luxembourg. Thủ tướng Tony Blair của Anh chúc mừng người dân Luxembourg về cuộc thảo luận cởi mở và sống động trong thời gian vận động cho cuộc trưng cầu dân ý.

Tuy nhiên có lẽ nó đã sống động hơn cả mức mà Thủ tướng Luxembourg mong muốn tại một đất nước mà cho tới những tuần gần đây vẫn được coi là ủng hộ châu Âu.

Hôm Chủ nhật, Thủ tướng Juncker là một người hạnh phúc. Ông nói ông không phải từ chức và việc đất nước ông bỏ phiếu thông qua Hiến pháp châu Âu đã chứng tỏ rằng Hiến pháp này chưa phải đã hoàn toàn bỏ đi.

Ông công nhận rằng nếu Luxembourg bỏ phiếu chống lại Hiến pháp này thì có lẽ đó sẽ là đòn giáng cuối cùng có tính khai tử cho bản Hiến pháp đó.

Rõ ràng việc một trong những nước sáng lập Liên hiệp châu Âu mà lại bỏ phiếu chống nữa thì chắc chắn sẽ đẩy EU vào một cuộc khủng hoảng sâu sắc hơn.

Tuy nhiên khó có thể thấy được làm sao việc bỏ phiếu thuận của một nước nhỏ thứ hai trong Liên hiệp có thể cứu vãn được Hiến pháp này.

Hiện tài liệu này đang được tạm gác lại một thời gian để các lãnh tụ LH châu Âu suy ngẫm và thảo luận thêm xem cần phải làm gì sau khi các cử tri Pháp và Hà Lan đã mạnh mẽ bác bỏ, và đó sẽ là một nhiệm vụ có thể phải mất khá nhiều thời gian.

MỚI - NÓNG