Lưu thông tiền polymer 10.000 và 200.000 đồng

Lưu thông tiền polymer 10.000 và 200.000 đồng
Hôm nay, 30/8/2006, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chính thức đưa vào lưu thông đồng tiền polymer mệnh giá 200.000 đồng và 10.000 đồng.

Ðồng tiền cotton 10.000 đồng hiện nay vẫn tiếp tục có giá trị lưu hành.

Ngân hàng Nhà nước (SBV) đã sẵn sàng cho việc phát hành tiền polymer mệnh giá 10.000 và 200.000 đồng vào lưu thông kể từ 30/8 theo đúng kế hoạch.

Trái với sự e ngại trong lần phát hành tiền 20.000 đồng trước đây, một số ngân hàng thương mại cho biết sẽ nạp tiền mới vào máy ATM ngay khi nhận được.

Đợt phát hành tiền mới diễn ra ngay sau khi tăng giá xăng khiến nhiều người lo ngại sẽ tác động tới lạm phát và làm giá cả các mặt hàng tăng cao.

Một số chuyên gia kinh tế cho rằng, cộng hưởng với tác động từ đợt điều chỉnh giá xăng dầu mới đây, động thái này gây ra tâm lý tăng giá ăn theo ở các mặt hàng thiết yếu. Trước đây, sau đợt phát hành tờ bạc 500.000 đồng, giá cả các mặt hàng có nhích lên, sau 1-2 tháng mới ổn định trở lại.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Văn Toản, Cục phó Cục Phát hành kho quỹ Ngân hàng Nhà nước VN, việc phát hành các mẫu tiền mới và việc chi tiền ra ngoài xã hội là hai chuyện hoàn toàn khác nhau. Phát hành tiền mới không có nghĩa là sẽ đưa thêm tiền vào lưu thông.

Theo Nhân Dân/Vnexpress

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Yêu cầu xử lý nghiêm các vụ ngộ độc đồ ăn chay

Yêu cầu xử lý nghiêm các vụ ngộ độc đồ ăn chay

TPO - Trước tình trạng hàng loạt vụ ngộ độc đồ ăn chay gây chết người trong thời gian qua, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) yêu cầu các địa phương giám sát các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm chay trong tất cả các khâu; kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.
Doanh nghiệp địa ốc ồ ạt phát hành trái phiếu huy động vốn

Lãi suất cao, rủi ro lớn?

TP - Doanh nghiệp bất động sản huy động trái phiếu sôi động từ năm 2019 cho đến nay. Những tháng đầu năm 2021, doanh nghiệp bất động sản lên ngôi vương về huy động trái phiếu.
Ngân hàng Nhà nước cho biết, thời gian tới sẽ siết tín dụng vào lĩnh vực rủi ro như bất động sản, chứng khoán. Ảnh minh hoạ

Từ đầu năm bao nhiêu tiền đã đổ vào chứng khoán, bất động sản?

TPO - Đến hết quý 1/2021, dư nợ đầu tư vào chứng khoán khoảng 45.300 tỷ đồng. Dư nợ tín dụng vào bất động sản khoảng 1,85 triệu tỷ đồng, tăng 3%, cao hơn mức tăng tín dụng bình quân các ngành kinh tế. Sự sôi động của thị trường bất động sản, trái phiếu, chứng khoán trong nước thời gian qua có thể tiềm ẩn rủi ro với hoạt động ngân hàng.