Lửa tri ân trong trái tim người trẻ

Anh Nguyễn Đắc Vinh thăm, tặng quà cho mẹ VNAH Phùng Thị Liền tại Vị Xuyên
Anh Nguyễn Đắc Vinh thăm, tặng quà cho mẹ VNAH Phùng Thị Liền tại Vị Xuyên
TP - Cơn mưa lớn kéo dài từ đầu giờ chiều không ngăn được hàng trăm bạn trẻ thực hiện nghi lễ thắp nến tri ân những anh hùng liệt sỹ tại nghĩa trang Vị Xuyên - Hà Giang tối 26/7. Cùng thời điểm này, đồng loạt trên khắp các nghĩa trang liệt sỹ cả nước cũng bùng lên ngọn lửa tri ân của thế hệ trẻ…

Chăm lo thương Binh, bệnh binh, mẹ VNAH…


Sáng 26/7, tại Trung tâm Văn hóa huyện Vị Xuyên (Hà Giang), các y, bác sĩ trẻ trong Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam tỉnh Hà Giang đã có mặt đông đủ để khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho các mẹ VNAH, thương, bệnh binh và người có công với cách mạng. 

Ngay từ sáng sớm, đông đảo người già, cựu chiến binh đã đến tham gia chương trình. Mặc chiếc áo màu xanh lính, ngồi chờ đến lượt thăm khám, cựu binh Nguyễn Công Bảo (thôn Minh Thành, xã Trung Thành) và cựu binh Thèn Seo Sài (SN 1955) ôn lại những năm tháng chiến tranh chính nghĩa bảo vệ biên giới phía Bắc. Thời ấy, Sư đoàn 314 của ông Bảo được tăng cường tại nhiều trận tuyến ác liệt như Quản Bạ, Yên Minh, Đồng Văn, Thanh Thủy. 

Lửa tri ân trong trái tim người trẻ ảnh 1

Các bác sĩ trẻ thăm khám, phát thuốc miễn phí cho các cựu chiến binh, thân nhân liệt sỹ tại Vị Xuyên (Hà Giang). Ảnh: Xuân Tùng

Ông Bảo kể: “Thời đó, hỏa lực của ta và địch chủ yếu là pháo. Có những trận đấu pháo khốc liệt diễn ra từ 5 giờ sáng đến 19 giờ. Dù có lúc vũ khí, quân số địch mạnh hơn nhiều lần, nhưng chúng ta không chịu khuất phục, vẫn chiến đấu và đẩy lùi các cuộc tấn công của địch”.

Nhiều đồng đội của ông Bảo, ông Sài đã anh dũng ngã xuống để bảo vệ vẹn toàn lãnh thổ Tổ quốc. Thương binh hạng 2/4 Trương Văn Đau (SN 1960) cảm động khi được khám chữa bệnh và nhận thuốc miễn phí từ các bác sĩ trẻ. Nhớ về trận chiến ông bị thương và mất một chân trên điểm cao tháng 2/1979, ông Đau xúc động nghĩ về đồng đội: “Đau thương nhiều quá. Đồng đội tôi ngày đó còn lại 2 người ở Bắc Quang, nhưng không nhớ họ tên”. 

Chiều 26/7, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Nguyễn Đắc Vinh cùng đoàn đại biểu chương trình đến thăm, động viên, tặng quà gia đình mẹ VNAH Phùng Thị Liền, gia đình thương binh Trương Văn Đau, Lục Văn Thiện.

Tỏa sáng lửa tri ân

Một tuần nay, trên các nghĩa trang liệt sỹ ở Hà Giang nói riêng và cả nước nói chung, hàng nghìn đoàn viên, thanh niên ra quân dọn dẹp vệ sinh, cắt cỏ, dâng hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sỹ. 

Lửa tri ân trong trái tim người trẻ ảnh 2 Thắp nến tri ân các anh hùng liệt sỹ tại Hà Giang

Phạm Viết Hùng, học sinh lớp 11 trường THPT Vị Xuyên, cho biết, bố Hùng từng tham gia kháng chiến bảo vệ biên giới năm 1979, ông bà ngày xưa là dân công hỏa tuyến phục vụ chiến trường Điện Biên Phủ.

"Em được nghe kể nhiều chuyện về những trận chiến oai hùng của thế hệ đi trước ở Vị Xuyên. Thắp nến tri ân để thể hiện tình cảm của chúng em với những người đi trước, những người đã hy sinh máu xương của mình cho cuộc sống thanh bình hôm nay”, Hùng nói. 

Từ hơn 18h chiều, trời Vị Xuyên mưa tầm tã. Đến gần 20h tối, chương trình diễn ra dưới mưa. Trong tiếng nhạc của những bài hùng ca ca ngợi người lính và những chiến công, lãnh đạo T.Ư Đoàn, tỉnh Hà Giang, Tỉnh Đoàn Hà Giang và đông đảo thanh niên, sinh viên tình nguyện đã dâng những vòng hoa tươi thắm cùng những nén hương thơm tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ. 

Anh Nguyễn Đắc Vinh chia sẻ: “Chúng ta hội tụ về đây tại Nghĩa trang liệt sỹ Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang, nơi 30 năm về trước đã diễn ra những trận đánh bi hùng bảo vệ biên giới phía Bắc, để bày tỏ lòng thành kính, tưởng nhớ và biết ơn vô hạn đối với thế hệ cha anh đã hy sinh vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”.

Ngoài đoàn viên, thanh niên địa phương, chương trình cũng có sự tham gia của các đoàn viên, thanh niên các tỉnh lân cận.

Lung linh dải đất hình chữ S

Cùng thời điểm này, tại nghĩa trang liệt sĩ TP Huế, T.Ư Đoàn phối hợp tỉnh TT- Huế tổ chức chương trình “Lễ thắp nến tri ân các anh hùng liệt sỹ”. 

Hơn 2.000 đoàn viên, thanh niên, sinh viên tỉnh TT-Huế và các tỉnh duyên hải Nam Trung bộ dâng hương, thắp nến tại hơn 2.000 phần mộ liệt sỹ tại nghĩa trang liệt sĩ TP Huế. Đặc biệt, tại gần 3.000 nghĩa trang liệt sỹ khác trên cả nước cũng đồng loạt sáng lên những ánh nến tri ân. 

Chiều 26/7, tượng đài 11 cô gái sông Hương anh hùng phủ đầy sắc hoa tươi. Đây là một trong những địa điểm chính tổ chức hoạt động đền ơn đáp nghĩa tại Huế của T.Ư Đoàn lần này. Dưới trời mưa, anh Nguyễn Long Hải, Bí thư T.Ư Đoàn, cùng đông đảo cán bộ, đoàn viên, thanh niên địa phương tề tựu về đây, thành kính dâng hương, dâng hoa. 

Cũng trong chiều 26/7, anh Nguyễn Long Hải và đoàn công tác của T.Ư Đoàn đến thăm, tặng quà mẹ VNAH Huỳnh Thị Lùn (đường An Dương Vương, TP Huế). 

Mẹ Lùn (91 tuổi) có chồng và hai con trai hy sinh trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Chiến tranh đã lùi xa gần 40 năm, mẹ vẫn đau đáu nỗi niềm hai con trai hy sinh đến nay chưa tìm được hài cốt… 

Dịp này, chương trình đã đến thăm, tặng quà 30 gia đình các mẹ VNAH, thương binh, liệt sĩ (mỗi suất quà trị giá 1,5 triệu đồng) ở huyện Vị Xuyên và TP Hà Giang; trao tặng 20 học bổng Nguyễn Thái Bình (mỗi suất 1 triệu đồng), 30 học bổng Vừ A Dính (mỗi suất 500.000 đồng) cho học sinh giỏi là con em các gia đình chính sách ở Vị Xuyên. 

Tại Huế, chương trình đến thăm, tặng quà 30 gia đình các mẹ VNAH, thương binh, liệt sĩ (mỗi suất quà trị giá 1 triệu đồng) tại thị xã Hương Thủy, TP Huế; thăm, tặng quà tại Trung tâm Điều dưỡng chăm sóc người có công tỉnh Thừa Thiên - Huế; trao 30 học bổng Nguyễn Thái Bình (mỗi suất 1 triệu đồng) cho học sinh giỏi là con em các gia đình chính sách ở TP Huế.

Lửa tri ân trong trái tim người trẻ ảnh 3 Thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ tại Hà Giang

Đền ơn đáp nghĩa

-Ngày 26/7, tỉnh Đoàn Quảng Nam phối hợp huyện Đoàn Thăng Bình tổ chức Ngày hội Đền ơn đáp nghĩa thu hút hơn 500 ĐVTN tham gia.

-Sáng 26/7, tại xã Thủy Vân (thị xã Hương Thủy), Hội Doanh nhân Trẻ tỉnh TT-Huế phối hợp thị Đoàn Hương Thủy tổ chức chương trình tri ân người có công, gia đình chính sách, mẹ VNAH.

-Ngày 26/7, đoàn lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM đến dâng hương, hoa và viếng Nghĩa trang liệt sỹ TPHCM, nghĩa trang thành phố. 

-Tối 26/7, lễ thắp nến tri ân các anh hùng liệt sỹ được đồng loạt tổ chức tại các nghĩa trang liệt sỹ tỉnh Đắk Lắk, gần 2.000 ĐVTN dâng hương, thắp nến, hoa tươi tại 2.000 phần mộ liệt sỹ.
-Sáng 26/7, UBND huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang tổ chức lễ giỗ cho các anh hùng liệt sỹ hy sinh tại nhà tù Phú Quốc. 

Nhóm PV

MỚI - NÓNG
Mưa lớn kéo dài, nhiều tỉnh miền Trung - Tây Nguyên nguy cơ ngập trong 'biển nước'
Mưa lớn kéo dài, nhiều tỉnh miền Trung - Tây Nguyên nguy cơ ngập trong 'biển nước'
TPO - Từ chiều tối nay đến sáng mai (27/9), các tỉnh miền Trung - Tây Nguyên tiếp tục có mưa to. Cảnh báo, trong 3-6 giờ tới, các tỉnh Quảng Bình, Thừa Thiên Huế, Lâm Đồng và Đắk Nông có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ. Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh nguy cơ ngập úng diện rộng do lũ và mưa lớn đổ về.

Có thể bạn quan tâm

Bộ Y tế sẽ rút dần nhân lực hỗ trợ ở TPHCM

Bộ Y tế sẽ rút dần nhân lực hỗ trợ ở TPHCM

TPO - Trước những diễn biến khả quan của tình hình dịch COVID-19 tại TPHCM, dự kiến sau tháng 9, Bộ Y tế sẽ từng bước rút dần nhân sự hỗ trợ. Bộ Y tế sẽ tính toán phương án phù hợp, trong quá trình rút phải chuyển giao chuyên môn, kỹ thuật cho các bệnh viện tại Thành phố.