Lừa Sở Xây dựng để cất nhà trong khu biệt thự cổ

Nhà cấp 4 trong khuôn viên biệt thự cổ.
Nhà cấp 4 trong khuôn viên biệt thự cổ.
TP - UBND tỉnh Lâm Đồng đã đề nghị Công an tỉnh đẩy nhanh tiến độ điều tra, xác minh việc giả mạo giấy tờ của Cty CP địa ốc Đà Lạt để xử lý hoặc báo cáo cơ quan có thẩm quyền xử lý nghiêm theo quy định.

Ngày 10/4, ngành chức năng cho biết Khu đất trong biệt thự cổ 22 Hùng Vương (TP Đà lạt) được quy hoạch là “đất ở cải tạo chỉnh trang” thuộc khu vực vành đai “trục di sản Đông-Tây”. Cty CP Địa ốc Đà Lạt chỉ được sở hữu ngôi biệt thự cổ nói trên, còn phần đất trong khuôn viên biệt thự do Nhà nước quản lý và cho công ty này thuê lại.

Tại Quyết định số 1473/QĐ-UBND ngày 5/7/2010 của UBND tỉnh và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có ghi: “Diện tích đất được điều chỉnh nêu trên chỉ được sử dụng làm đường nội bộ, công viên hoa, sân vườn, không được xây dựng công trình”. Đến tháng 7/2017, khi nộp hồ sơ xin cấp Giấy phép xây dựng có thời hạn trong khuôn viên biệt thự 22 Hùng Vương, Cty CP Địa ốc Đà Lạt đã xóa mất dòng chữ nói trên và kết quả là đã được Sở Xây dựng cấp phép xây cất. Sau đó, công ty đã cho một số tổ chức, cá nhân thuê lại khuôn viên của ngôi biệt thự cổ và tiến hành xây dựng hàng loạt nhà ở, quán ăn, quán cà phê, kinh doanh cây cảnh… phá nát cảnh quan khuôn viên biệt thự cổ cần được bảo tồn khiến dư luận bức xúc.

UBND tỉnh đã chỉ đạo cơ quan chức năng đình chỉ các công trình xây dựng nói trên và yêu cầu giám đốc Sở Xây dựng phải giải trình rõ việc cấp phép xây dựng, công tác quản lý xây dựng và các vấn đề có liên quan. Giám đốc Sở Xây dựng Lâm Đồng Lê Quang Trung lý giải: Lẽ ra, cán bộ tiếp nhận hồ sơ của Sở phải yêu cầu cung cấp bản gốc để kiểm tra, đối chiếu tính xác thực với bản photocopy, nhưng do thấy trên bản photocopy có đóng dấu đỏ của công ty nên đã chủ quan, không phát hiện ra việc sửa chữa làm sai lệch nội dung giữa bản gốc và bản photocopy. Các bộ phận khác của Sở cũng không phát hiện được việc làm sai trái của Cty CP Địa ốc Đà Lạt nên đã lập hồ sơ, trình giám đốc Sở ký ban hành giấy phép xây dựng.

Để giải quyết hậu quả, Sở Xây dựng Lâm Đồng đã ra quyết định thu hồi giấy phép (số 151 ngày 24/8/2017 và phụ lục điều chỉnh ngày 15/12/2017) mà chính Sở này đã cấp cho Công ty CP địa ốc Đà Lạt để xây dựng công trình tại số 22 Hùng Vương.

UBND tỉnh Lâm Đồng đã yêu cầu chủ đầu tư tự tháo dỡ công trình vi phạm trong khuôn viên biệt thự này trước ngày 15/4. Nếu quá thời hạn trên mà doanh nghiệp không tự giác chấp hành, tỉnh giao Sở Xây dựng chủ trì phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức cưỡng chế và báo cáo tỉnh trước ngày 20/4.

MỚI - NÓNG