'Phù phép' giấy tờ, qua mặt Sở Xây dựng để cất nhà trong biệt thự cổ

Khuôn viên biệt thự cổ mọc lên hàng loạt hàng quán
Khuôn viên biệt thự cổ mọc lên hàng loạt hàng quán
TPO - UBND tỉnh Lâm Đồng đã đề nghị Công an tỉnh đẩy nhanh tiến độ điều tra việc giả mạo giấy tờ xảy ra tại công ty cổ phần địa ốc Đà Lạt để xử lý theo pháp luật.

Ngày 11/4, ngành chức năng cho biết, khu đất trong biệt thự cổ 22 Hùng Vương (TP. Đà lạt) được quy hoạch là “đất ở cải tạo chỉnh trang” thuộc khu vực vành đai “trục di sản Đông-Tây”.

Cty cổ phần Địa ốc Đà Lạt chỉ được sở hữu ngôi biệt thự cổ nói trên, còn phần đất trong khuôn viên biệt thự do Nhà nước quản lý và cho công ty này thuê lại.

Tại Quyết định số 1473/QĐ-UBND ngày 5/7/2010 của UBND tỉnh và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có ghi: “Diện tích đất được điều chỉnh nêu trên chỉ được sử dụng làm đường nội bộ, công viên hoa, sân vườn, không được xây dựng công trình”.

Tuy nhiên, đến tháng 7/2017, khi xin cấp Giấy phép xây dựng có thời hạn trong khuôn viên biệt thự 22 Hùng Vương, dòng chữ nói trên đã "biến mất" ở các tài liệu trong hồ sơ của công ty Địa ốc Đà Lạt. Kết quả là công ty này đã được Sở Xây dựng cấp giấy phép xây dựng.

Tiếp đó, công ty này đã cho một số tổ chức, cá nhân thuê lại khuôn viên của ngôi biệt thự cổ và tiến hành xây dựng “tổ hợp” nhà cấp 4, quán ăn, quán cà phê, kinh doanh cây cảnh… phá nát cảnh quan khuôn viên biệt thự cổ.

'Phù phép' giấy tờ, qua mặt Sở Xây dựng để cất nhà trong biệt thự cổ ảnh 1 Nhà cấp 4 trong khuôn viên biệt thự cổ

Phát hiện sự việc, UBND tỉnh đã chỉ đạo cơ quan chức năng đình chỉ các công trình xây dựng nói trên và yêu cầu Giám đốc Sở Xây dựng phải giải trình rõ việc cấp phép xây dựng, công tác quản lý xây dựng và các vấn đề có liên quan.

Theo Giám đốc Sở Xây dựng Lâm Đồng Lê Quang Trung, lẽ ra cán bộ tiếp nhận hồ sơ của Sở phải yêu cầu công ty cung cấp bản gốc để kiểm tra, đối chiếu tính xác thực với bản photocopy. Nhưng do thấy trên bản photocopy có đóng dấu đỏ của công ty nên cán bộ đã chủ quan, không phát hiện ra việc sửa chữa làm sai lệch nội dung giữa bản gốc và bản photocopy. Các bộ phận khác cũng không phát hiện được  nên đã lập hồ sơ, trình giám đốc Sở ký ban hành giấy phép xây dựng..

'Phù phép' giấy tờ, qua mặt Sở Xây dựng để cất nhà trong biệt thự cổ ảnh 2 Phải tháo dỡ công trình xây trên khuôn viên biệt thự 22 Hùng Vương 

Để giải quyết hậu quả, Sở Xây dựng Lâm Đồng đã ra quyết định thu hồi giấy phép xây dựng (số 151 ngày 24/8/2017 và phụ lục điều chỉnh ngày 15/12/2017) mà chính Sở này đã cấp cho công ty cổ phần địa ốc Đà Lạt để xây dựng công trình tại 22 Hùng Vương.

UBND tỉnh Lâm Đồng đã yêu cầu chủ đầu tư tự tháo dỡ công trình vi phạm trong khuôn viên biệt thự 22 Hùng Vương trước ngày 15/4. Nếu quá thời hạn trên mà doanh nghiệp không tự giác chấp hành, UBND tỉnh giao Sở Xây dựng chủ trì phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức cưỡng chế và báo cáo tỉnh trước ngày 20/4.

MỚI - NÓNG