Lúa gạo ngoại ồ ạt tràn vào ĐBSCL

Lúa gạo ngoại ồ ạt tràn vào ĐBSCL
TP - Trong khi lúa gạo ở ĐBSCL đang tồn đọng khó tiêu thụ, rớt giá thì một lượng lớn lúa gạo từ Campuchia và Thái Lan lại tràn qua vựa lúa ĐBSCL.
Lúa gạo ngoại ồ ạt tràn vào ĐBSCL ảnh 1
Lúa gạo đang bị rớt giá

Lúa gạo được nhập công khai, hầu khắp tuyến biên giới Việt Nam – Campuchia. Nhộn nhịp nhất là khu vực chợ Tịnh Biên (An Giang).

Tại đây, hàng đoàn xe ba gác chở lúa ùn ùn ghé đến các nhà kho, điểm thu mua lúa nằm dọc bờ nam kinh Vĩnh Tế sau đó chúng được chuyển qua xe tải, ghe thuyền... “chảy” vào vựa lúa ĐBSCL.

Loại lúa nhập về chủ yếu là lúa thơm, lúa Khaodakmali - một loại lúa sóc đặc sản Campuchia được thương lái mua vùng Ta Keo, Pusat, Kongpong Speui. Số lượng lúa tràn qua cửa khẩu Tịnh Biên có ngày lên cả ngàn tấn, sau đó được xay xát phân phối đi các tỉnh thành. Giá lúa nhập về có giá từ 5.000-5.300đ/kg.

Trong khi đó tại tuyến biên giới vùng Kiên Giang – Campuchia gạo Thái Lan cũng tràn về hàng chục tấn/ngày do nhu cầu tiêu thụ nội địa mạnh. Gạo Thái Lan tiêu thụ tại Kiên Giang có giá từ 14.000 – 15.000đ/kg.

Điều nghịch lý hiện nay là nông dân ĐBSCL chủ yếu trồng lúa cao sản để xuất khẩu, nhưng họ lại không ăn loại lúa này do không dẻo và thơm, mà đi mua gạo đặc sản ngoại về sử dụng, giá cao hơn nhiều lần.

Rõ ràng thị trường lúa gạo nội địa chất lượng cao đang có nhu cầu rất lớn nhưng rất ít người quan tâm đến thị trường tiềm năng này.

MỚI - NÓNG
Trần Thái Bảo (phải ảnh) và Phạm Khương Duy tại cơ quan công an.
Bắt giữ giang hồ cộm cán đất Cảng 'Bảo Đông'
TPO - Công an TP Hải Phòng vừa phối hợp với Cục Cảnh sát Hình sự, Công an tỉnh Yên Bái bắt giữ Trần Thái Bảo (51 tuổi). Đối tượng này có 3 tiền án, từng lấn chiếm, xây nhà trái phép trên đất quốc phòng và gọi điện, nhắn tin đe dọa lãnh đạo quận Hải An.

Có thể bạn quan tâm

Doanh nghiệp xuất khẩu lao động sốt ruột, ngóng tiêm vắc-xin

Doanh nghiệp xuất khẩu lao động sốt ruột, ngóng tiêm vắc-xin

TPO - Dịch bệnh kéo dài khiến không ít doanh nghiệp (DN) xuất khẩu lao động rơi vào phá sản; lao động không việc làm rơi vào tình trạng bất ổn. Nhiều DN cho biết, giải pháp “cứu vớt” doanh nghiệp và người lao động lúc này là đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài vào danh sách những đối tượng ưu tiên tiêm vắc-xin.
Thuế cho thuê nhà được tính theo tháng thực tế, thay vì theo năm dương lịch như trước đây.

Vì sao cho thuê nhà dưới 100 triệu đồng/năm phải nộp thuế?

TPO - Theo quy định mới được Bộ Tài chính ban hành, cá nhân cho thuê nhà có doanh thu từ tiền thuê trong 12 tháng từ 100 triệu đồng trở lên sẽ phải nộp thuế 10%. Tuy nhiên, quy định mới sẽ tính doanh thu theo tháng trên hợp đồng, thay vì theo năm tính thuế. Do đó, hợp đồng 12 tháng nhưng kéo dài giữa 2 năm, mỗi năm tổng thu chưa đủ 100 triệu đồng người cho thuê nhà vẫn phải nộp thuế, thay vì được miễn như trước.
Xuất khẩu cá tra sang EU vẫn ảm đạm

Xuất khẩu cá tra sang EU vẫn ảm đạm

TPO - Xuất khẩu (XK) cá tra đã phục hồi tích cực trong những tháng gần đây. Trong đó, XK sang các thị trường lớn như Mỹ, Trung Quốc… trên đà phục hồi mạnh mẽ, đưa tổng kim ngạch XK cá tra 5 tháng đầu năm tăng 12% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, với thị trường truyền thống lớn là EU, bức tranh chưa có dấu hiệu tươi sáng...
Nắng nóng gay gắt kéo theo lượng điện tiêu thụ toàn quốc tăng vọt

Nắng nóng 'thiêu đốt', tiêu thụ điện tăng vọt, xô đổ mọi kỷ lục

TPO - Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia (A0) cho biết , đợt nắng nóng gay gắt mới diễn ra ở khu vực miền Bắc và miền Trung những ngày qua khiến công suất tiêu thụ điện toàn quốc liên tục lập đỉnh mới trong 3 ngày gần đây. Đến trưa ngày 20/6/2021, tiêu thụ điện toàn quốc tiếp tục lập đỉnh mới là 41.979 MW.