Lớp tiếng Anh của chàng trai M’nông

0:00 / 0:00
0:00
TP - Để trẻ em không phải lầm lũi đi chăn trâu bò, hay lẽo đẽo theo bố mẹ lên nương rẫy mỗi dịp hè về, chàng trai M’nông Y Sôl Sruk cùng một số thanh niên tình nguyện mở lớp dạy tiếng Anh miễn phí cho các em.

Trong ngôi nhà truyền thống của người M’nông cạnh hồ Lắk (tỉnh Đắk Lắk), hơn chục em nhỏ quây quần bên chiếc bàn gỗ cùng học phát âm tiếng Anh. Ngôi nhà này được anh Y Sôl Sruk (SN 1996, xã Yang Tao, huyện Lắk) làm nơi để đón du khách trải nghiệm văn hóa ẩm thực và lưu trú. Anh đã dành một không gian nơi đây làm địa điểm dạy tiếng Anh miễn phí.

Anh Phạm Ngọc Thắng, Bí thư Huyện Đoàn Lắk cho biết, Y Sôl là thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác được Huyện Đoàn tuyên dương trong thời gian vừa qua. Lớp dạy tiếng Anh giao tiếp miễn phí của Y Sôl đã giúp các em ở địa phương nói tiếng Anh tốt hơn, tự tin khi gặp khách du lịch, đặc biệt là khách nước ngoài. Dịp hè này, các cơ sở Đoàn trên địa bàn huyện tổ chức 12 lớp ôn tập hè cho các em thiếu nhi.

Đều đặn vào 8 giờ sáng thứ 3, 5, 7 và Chủ nhật hàng tuần, các em có mặt tại lớp học. Lớp hiện có 12 em, bao gồm nhiều lứa tuổi từ lớp 1 đến lớp 6. Chị H Bin Kuan (người M’nông) là giáo viên trực tiếp đứng lớp dạy. Chị từng học Sư phạm tiếng Anh ở Đà Nẵng và có thời gian làm hướng dẫn viên du lịch tại đây. Dịp này về quê nghỉ hè, thấy các em còn thiếu kiến thức tiếng Anh nên chị tình nguyện dạy miễn phí.

Anh Y Sôl cho biết, ở đây chủ yếu các buôn đồng bào người M’nông, nhiều em chưa rành tiếng Việt, nên tiếp cận tiếng Anh còn khó khăn hơn. “Rất may cô H Bin là người M’nông, nên khi dạy các em về từ vựng, cô giải thích bằng tiếng của dân tộc mình, học sinh dễ hiểu hơn. Cô cũng giải thích thêm bằng tiếng Việt. Vì thế, các em được học cùng lúc cả tiếng Anh, tiếng Việt”, anh Y Sôl nói.

Lớp tiếng Anh của chàng trai M’nông ảnh 1

Anh Y Sôl Sruk (SN 1996, xã Yang Tao, huyện Lắk) và chị H Bin hướng dẫn các em phát âm tiếng Anh tại lớp học.

Là người con của dân tộc M’nông, lớn lên tại buôn Cuôr Tak, xã Yang Tao, huyện Lắk, anh Y Sôl thấu hiểu nỗi vất vả của bà con nơi đây, đặc biệt là các em nhỏ. Cứ đến dịp hè, các em nhỏ trong buôn phải đi chăn trâu, bò ngày 2 buổi, hoặc theo bố mẹ lên rẫy phụ giúp gia đình. Anh nảy ý tưởng tổ chức lớp học với mong muốn tạo cho các em một sân chơi bổ ích, an toàn.

“Do điều kiện học tập ở đây thiếu thốn, nên khả năng tiếng Anh của các em rất hạn chế. Tôi mở lớp học này mong muốn các em sau này giỏi tiếng Anh, tự tin trong giao tiếp và có thể nói chuyện với khách du lịch nước ngoài khi đến huyện Lắk”, anh Y Sôl nói.

Anh Y Sôl Sruk là một trong những thanh niên tiêu biểu khởi nghiệp với mô hình phát triển du lịch cộng đồng. Huyện Lắk là địa bàn có nhiều địa danh du lịch. Các buôn đồng bào người M’nông còn giữ nhiều nét văn hóa truyền thống. Mỗi năm thu hút hàng nghìn lượt khách du lịch (trong đó có nhiều du khách nước ngoài) đến trải nghiệm du lịch văn hóa cộng đồng.

“Tôi chọn địa điểm tại homestay của mình để mở lớp vì không gian ở đây thoáng, nhiều cảnh đẹp, học sinh rất háo hức đi học. Bên cạnh đó, tôi muốn truyền tải văn hóa dân tộc mình để các em hiểu hơn về nét đẹp truyền thống, yêu quê hương mình hơn”, anh Y Sôl chia sẻ.

Không chỉ mở lớp dạy tiếng Anh vào dịp hè, anh Y Sôl dự định duy trì lớp học lâu dài. Qua hè, anh sẽ lập một thời khóa biểu cân bằng giữa thời gian học trên trường và thời gian học tiếng Anh tại lớp học miễn phí này. Anh sẽ trích một nguồn kinh phí hỗ trợ các bạn tham gia giảng dạy. Để khuyến khích các em học tiếng Anh, anh Y Sôl sẽ có những phần quà dành tặng cho những bạn nổi bật trong khóa học.

MỚI - NÓNG