Lời kể về chiến sĩ sống sót trong vụ máy bay rơi ở Hòa Lạc

Trung úy Đinh Văn Dương đã tỉnh lại và được điều trị trong Viện bỏng Quốc gia. Ảnh: Thành An
Trung úy Đinh Văn Dương đã tỉnh lại và được điều trị trong Viện bỏng Quốc gia. Ảnh: Thành An
Trung úy Đinh Văn Dương, người duy nhất sống sót trong vụ rơi máy bay trực thăng quân sự ở Hoà Lạc (Hà Nội) ngày 7/7 đã tỉnh lại cách đây khoảng 2-3 ngày. Sau khi rút ống thở, anh có thể nói chuyện với mọi người, ăn được cháo và trí nhớ trở lại như bình thường, tuy nhiên, tình trạng sức khỏe còn rất yếu

TS Nguyễn Hải An – Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu - Viện bỏng Quốc gia cho biết: “Trung úy Đinh Văn Dương, người duy nhất sống sót trong vụ vụ rơi máy bay trực thăng quân sự ở Hoà Lạc (Hà Nội) ngày 7/7 vừa qua đã tỉnh lại sau gần 4 tháng chữa trị tại bệnh viện".

Hiện trung úy Dương đang được nằm trong phòng cách ly tại khu vực cấp cứu, phòng điều trị được đảm bảo vô trùng nhất với các phác đồ điều trị tích cực; sau này khi khá hơn sẽ phải tập luyện phục hồi chức năng.

Sau vụ tai nạn máy bay, tiên lượng về chiến sĩ Dương rất xấu, bị đa chấn thương, bỏng lửa 53%, bỏng hô hấp. Đến nay, trên khắp cơ thể anh, các vết bỏng đang trong quá trình bong tróc, người gầy xọp.

Thượng úy Ngô Văn Hiểu - Chính trị viên, Đại đội đặc công, Tiểu đoàn đặc công 18, Bộ Tư lệnh Thủ đô – người chăm sóc trung úy Dương từ khi được đưa vào viện đến nay cho biết: “Anh Dương đã tỉnh lại cách đây khoảng 2-3 ngày, sau khi rút ống thở, anh có thể nói chuyện với mọi người, ăn được cháo và trí nhớ trở lại như bình thường. Tuy nhiên, tình trạng sức khỏe còn rất yếu. Ngày nào tôi cũng trò chuyện với anh còn trước đó, lúc nào anh Dương luôn trong trạng thái hôn mê, lúc tỉnh, lúc không”.

Là người đồng đội, gắn bó với trung úy Đinh Văn Dương hơn 10 năm, thượng úy Hiểu chia sẻ: ”Trung úy Dương là người vui tính, hòa đồng và sống rất tình cảm, anh luôn nhiệt tình và có trách nhiệm trong công việc, được mọi người quý mến”.

Là người có mặt gần như đầu tiên ở hiện trường, chứng kiến giây phút đầy hãi hùng với những hình ảnh đồng đội bị thương vong trong vụ máy bay rơi, giọng anh Hiểu vẫn nghẹn lại khi nhắc đến hành trình giành giật sự sống của đồng đội mình.

"Đã không ít lần chúng tôi tuyệt vọng bi quan khi cứ nhìn các đồng đội khác ra đi, còn Trung úy Dương cứ chìm trong hôn mê. Tuy nhiên, chính TS. Nguyễn Hải An (trưởng khoa hồi sức cấp cứu) và các y, bác sĩ Viện Bỏng đã đã không chỉ tận tâm cứu chữa mà còn động viên chúng tôi: còn nước, còn tát. Chính câu nói của các bác sĩ: Đừng bao giờ tắt hi vọng và sự tận tâm, không mệt mỏi ấy đã làm nên điều kỳ diệu", anh Hiểu nói.

Cũng trong ngày 5/11, bên giường bệnh, chị Nguyễn Thị Hải (30 tuổi) – vợ trung úy Dương đang chăm sóc cho chồng cho biết, ngày anh Dương gặp nạn chị đang mang bầu cháu thứ hai, ít ngày sau đó chị phải mổ sinh trước 10 ngày.

"Những ngày tháng qua, không chỉ các thầy thuốc mà các đồng đội đã ở bên chăm sóc cho Anh và chính sự tận tâm ấy đã góp phần tạo nên sự thần kỳ", chị Hải xúc động.

Lời kể về chiến sĩ sống sót trong vụ máy bay rơi ở Hòa Lạc ảnh 1

Hiện trường vụ tai nạn máy may ở Hòa Lạc ngày 7.7. Ảnh: Thành An.

Không nhận phần vất vả về mình, anh Hiểu tâm sự:"Người lính là vậy, không ai thấy đồng đội mình lâm nạn khó khăn mà không chung vai góp sức. Đơn vị, ai cũng sẵn sàng chỉ mong anh Dương nhanh bình phục".

Anh Hiểu cho biết: Gia đình Trung úy Đinh Văn Dương có hoàn cảnh gia đình rất khó khăn, bố anh mất sớm, mẹ già gần 60 tuổi, vợ còn trẻ, 2 con còn nhỏ. Khi anh bị nạn, cháu đầu Đinh Thị Hải Yến mới 4 tuổi, cháu thứ hai là Đinh Hải Anh còn chưa sinh.

Quê anh Dương ở Kim Bảng, Hà Nam, hiện gia đình phải thuê trọ ở mãi phường Vĩnh Hưng, Hoàng Mai. Cuộc sống trước đây đã vất vả nay càng khốn khó hơn khi anh Dương gặp nạn.

Vợ anh – chị Hải trước đây là công nhân viên hợp đồng, nay được làm công nhân viên chính thức ở bệnh viên 108 nhưng đồng lương ít ỏi không đủ để trang trải đời sống hàng ngày".

Cũng theo lời anh Hiểu chia sẻ, từ ngày anh Dương gặp nạn, điều trị tại Viện bỏng Quốc gia, các thủ trưởng, đồng đội thường xuyên đến thăm và động viên. Ai cũng sẵn sàng chia sẻ và chỉ mong anh Dương sớm bình phục.

Theo các bác sĩ Viện bỏng Quốc gia, tình trạng sức khỏe của trung úy Dương khá lên từng ngày và bước đầu ổn định, các vết bỏng của chiến sỹ Dương đang phục hồi.

Trung úy quân nhân chuyên nghiệp Đinh Văn Dương, sinh năm 1983, chiến đấu viên tiểu đoàn 18 đặc công, Trung đoàn 916 anh hùng. 20 đồng đội của anh đã hi sinh khi chiếc máy bay gặp nạn do sự cố kỹ thuật sáng 7.7 tại thôn 11, xã Thạch Hòa, Thạch Thất, Hà Nội.

Theo Thành An

Theo Báo Lao Động
MỚI - NÓNG