Lời hứa với K'Rể

K'Rể đang được cô giáo chủ nhiệm dạy viết
K'Rể đang được cô giáo chủ nhiệm dạy viết
TPO - Đinh Văn K’Rể, cậu bé người dân tộc Hre mắc bệnh hiếm gặp Seckel (người lùn, đầu chim), 10 tuổi, cao 62cm và nặng 3.9kg, được thầy giáo Đặng Văn Cương đưa tới trường phổ thông bán trú tiểu học Sơn Ba, Sơn Hà, Quảng Ngãi gần ba năm. Suốt chặng đường vừa qua, K’Rể đã có những tiến bộ đáng kể. Hiện tại, em đang học lớp 1B của trường.

Sáng 30/3, trường tiểu học Sơn Ba rộn ràng tiếng cười của các cô cậu học trò phần lớn là người dân tộc Hre. Lớp 1B hôm nay cũng giống như bao ngày khác, K’Rể ngồi bàn đầu, líu lo đọc chữ cũng các bạn.

Lời hứa với K'Rể ảnh 1 K'Rể ở trên lớp
Thầy Đặng Văn Cương cho biết năm K'Rể tròn 7 tuổi (2015), thầy Đặng Văn Cương đã đón em về sống cùng với thầy tại nhà công vụ của nhà trường và bắt đầu hành trình gieo hy vọng cho em. Trường tiểu học Sơn Ba có hơn 400 học sinh, trong đó có 117 học sinh thuộc diện 116 của Chính phủ (Quy định chính sách hỗ trợ học sinh và trường phổ thông ở xã, thôn đặc biệt khó khăn), K’Rể là một trong số đó. Nhà K’Rể ở Gò Da, xã Sơn Ba, cách trường khoảng 8km đi đường rừng. Phương tiện di chuyển là bằng xe gắn máy hoặc đi bộ.
Lời hứa với K'Rể ảnh 2 Thầy Cương chăm sóc Krể từng li từng tí một như người cha.

Thầy Cương còn nhớ, khi đến nhà em, mọi người ở bản gọi em là Toọc (con khỉ) vì hình dáng đặc biệt của em. Lúc đó, K’Rể chỉ nặng 3.4kg và cao 58cm. Đưa về trường dạy dỗ, thầy Cương bắt đầu viết những “nét” đầu tiên lên “tờ giấy trắng” K’Rể.

Một ngày của hai thầy trò bắt đầu từ 5h30 sáng. Thầy Cương có thuận lợi là ở nội trú cùng với các học sinh nên rất dễ dàng chăm sóc K’Rể. K’Rể được thầy gọi dạy, vệ sinh cá nhân, tập thể dục, ăn sáng, 7h15 lên lớp.

“Dạy cho K’Rể những kỹ năng sống không đơn giản. Từ chuyện ăn, ở nhà K’Rể chỉ ăn bốc, đến trường, dạy em cầm thìa cũng rất khó khăn. Tay K’Rể rất yếu, em mỏng manh lắm” – thầy Cương kể.

Rồi đến chuyện vệ sinh cá nhân hàng ngày cũng thế. Cho đến giờ, thi thoảng K’Rể vẫn tè dầm buổi đêm.

Sau hơn hai năm ở với thầy Đặng Văn Cương, đến giờ, Đinh Văn K’Rể đã có những kỹ năng cần thiết của một đứa trẻ. Em cũng đã viết được chữ O, viết được số 1, nói được một số từ đơn. Nhưng em hiểu hết những gì thầy cô, bạn bè xung quanh nói chuyện.

Hàng ngày, K’Rể rất thích chơi đá bóng cùng các bạn. Hình ảnh có một cậu bạn tí hon trong lớp hay trong sân trường không còn là hình ảnh lạ đối với học sinh trường tiểu học Sơn Ba. Kể cả với các bạn cùng lớp, K’Rể giống như một đứa em bé bỏng. Chính vì vậy, chuyện các bạn giúp K’Rể mặc quần áo chỉnh tề trước khi đến lớp không còn lạ.

Thầy Phạm Thanh Hiền, hiệu phó trường tiểu học Sơn Ba cũng cho biết, ở trường, K’Rể hay gọi thầy Cương là “ba” thầy Hiền là “bá”. Mỗi giờ học kết thúc, K’Rể cũng hay xà vào lòng thầy Hiền hay thầy Cương ngồi. Thi thoảng, thầy Hiền cũng đưa K’Rể đi chơi.

Còn thầy Cương thì cho biết, Tết nguyên đán vừa qua, K’Rể về nhà thầy ăn tết luôn 15 ngày nghỉ. Cuối tuần, có tuần K’Rể về nhà với gia đình, có tuần K’Rể về nhà với thầy.

Biết hoàn cảnh của K’Rể, nhiều thầy cô giáo ở các nơi cũng đã ủng hộ. Cộng với số tiền được nhà nước hỗ trợ hàng tháng K’Rể không ăn hết, thầy Cương đã lập cho em sổ tiết kiệm. Để số tiền này sau này giúp em có thêm kinh phí trang trải cuộc sống, thầy đã yêu cầu ngân hàng, xã vào cuộc để bố mẹ em không thể rút tiêu vào việc riêng.

Thầy Cương luôn hy vọng K’Rể luôn mạnh khỏe, hàng ngày ví von bên thầy. 20 năm gắn bó với trường tiểu học Sơn Ba, gia đình riêng của thầy Cương cũng đã chuyển về thành phố Quảng Ngãi nhưng thầy không muốn xa nơi đây.

“Ngày xưa, khó khăn vẫn chịu được thì bây giờ thuận lợi, sao phải rời đi” – thầy Cương tâm sự. Nhưng có lẽ, níu kéo thầy lại nơi đây chính là ánh mắt ngây thơ, to tròn, hóm hỉnh của K’Rể cũng như của bao thế hệ học sinh nơi đây.

Lời hứa về thăm trường

Trong chương trình Thay lời tri ân được Bộ GD&ĐT phối hợp cùng VTV thực hiện năm 2017, gặp K’Rể và thầy Đặng Văn Cương tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ hẹn một ngày gần nhất sẽ đến tận nơi để thăm thầy và trò Trường Tiểu học Sơn Ba. Ngày 30/3, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã thực hiện lời hứa của mình.

Lời hứa với K'Rể ảnh 3 Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ với K'Rể
Gặp lại Đinh Văn K’Rể và thầy Đặng Văn Cương, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ vô cùng xúc động. K’Rể cũng tặng thầy bó hoa dại mà em và các bạn hái quanh trường.

“Khi trực tiếp được thấy cuộc sống của em Đinh Văn K’Rể và đời sống của các thầy cô trong nhà trường, tôi thấy thầy cô rất nghị lực và vượt qua rất nhiều khó khăn. Với khả năng của mình, chúng tôi sẽ làm việc với các Bộ ngành có liên quan tiếp tục cải thiện điều kiện làm việc của các thầy cô và để các thầy cô có niềm đam mê trong giáo dục, đặc biệt là miền núi, nơi có nhiều khó khăn” – Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nói.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ khẳng định nếu không có tình yêu thương, các thầy cô giáo ở trường Tiểu học Sơn Ba nói chung và thầy hiệu trưởng Đặng Văn Cương không thể vượt qua được những khó khăn để chăm sóc những học sinh trong trường, đặc biệt là Đinh Văn K’Rể

Tại buổi gặp gỡ xúc động này, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ gửi tặng thầy Hiệu trưởng Trường Tiểu học bán trú Sơn Ba Đặng Văn Cương và cậu học trò tí hon Đinh Văn K’Rể cuốn sách “Lược sử thời gian” của nhà vật lý thiên tài Stephen Hawking, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ hy vọng cuốn sách sẽ truyền cảm hứng cho hai thầy trò để tiếp tục hành trình gieo chũ, gieo hy vọng ở nơi khó khăn nhất của huyện vùng cao Sơn Hà, tỉnh Quảng Ngãi.

MỚI - NÓNG
Chủ tịch Hà Nội: Diễn tập công tác bầu cử ở xã đang cách ly
Chủ tịch Hà Nội: Diễn tập công tác bầu cử ở xã đang cách ly
TPO - “Với xã Hiệp Thuận đang cách ly, các đồng chí cần tổ chức diễn tập công tác bầu cử; từ việc chuẩn bị hòm phiếu ra sao, tuyên truyền thế nào để sẵn sàng chuẩn bị tốt nhất, không để sai sót”, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh nói khi kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử ở huyện Phúc Thọ sáng 14/5.
Trụ sở Hacinco
Nghi án Giám đốc Hacinco khai báo y tế không trung thực: Có thể bị phạt tù, mất chức
TPO - Luật sư Diệp Năng Bình (Trưởng Văn phòng luật sư Tinh Thông Luật, Đoàn Luật sư TP.HCM) cho biết, đối với người có hành vi không khai báo y tế, khai báo y tế quanh co, che giấu lịch trình di chuyển làm ảnh hưởng đến quá trình truy vết như ông N.V.T - Giám đốc Công ty Đầu tư xây dựng số 2 (Hacinco) cần xem xét xử lý trách nhiệm hình sự.

Có thể bạn quan tâm