Loay hoay xử lý dự án khách sạn 5 sao bỏ hoang hơn 30 năm

Loay hoay xử lý dự án khách sạn 5 sao bỏ hoang hơn 30 năm
TPO - Thời gian qua, tỉnh Khánh Hoà vẫn loay hoay xử lý dự án khách sạn 5 sao Vavisal Đại Lãnh (ở thôn Đông, xã Đại Lãnh, huyện Vạn Ninh) bị bỏ hoang hơn 30 năm. Nhiều năm nay, nơi đây cũng trở thành tụ điểm hút chích ma tuý và gây bức xúc cho người dân địa phương.

Ngày 8/10, UBND tỉnh Khánh Hoà cho biết đã giao Sở TN-MT tỉnh thanh tra lại việc quản lý, sử dụng đất tại dự án khách sạn Vavisal Đại Lãnh do đoàn thanh tra trước đó của Sở TN-MT tỉnh chưa xác định đúng đối tượng thanh tra và nguồn gốc sử dụng đất. Tỉnh đã yêu cầu Sở TN-MT tỉnh sớm kết thúc công tác thanh tra lại, tham mưu chỉ đạo theo hướng giao Ban quản lý (BQL) Khu kinh tế Vân Phong chấm dứt hoạt động dự án. Theo UBND tỉnh Khánh Hòa, đây là dự án này kéo dài rất nhiều năm, qua nhiều thời kỳ nên việc xem xét, đánh giá hồ sơ để xử lý dự án theo quy định pháp luật đầu tư gặp khó khăn và các quy định của pháp luật trong hoạt động đầu tư có nhiều thay đổi.

Loay hoay xử lý dự án khách sạn 5 sao bỏ hoang hơn 30 năm ảnh 1 Dự án khách sạn Vavisal bị bỏ hoang nhiều năm qua

Sau khi có kiến nghị của cử tri vào tháng 9/2016, UBND tỉnh Khánh Hoà đã giao BQL Khu kinh tế Vân Phong chủ trì cùng với các sở, ngành làm việc với chủ đầu tư đánh giá việc triển khai, nhắc nhở, đồng thời đưa ra phương án giải quyết. UBND tỉnh cho phép nhà đầu tư trong thời gian 1 tháng (đến 15/11/2016) và nhắc nhở, gia hạn thêm 6 tháng (đến 30/6/2017) theo đề nghị của nhà đầu tư để nhà đầu tư tổ chức khảo sát thực địa, đánh giá lại khả năng thực hiện dự án, thu xếp nguồn vốn để thực hiện 1 trong 2 phương án là tu sửa để tiếp tục khai thác công trình hoặc tháo dỡ và thiết kế tạo cảnh quan cho bãi biển Đại Lãnh. Theo đề nghị của chủ đầu tư, UBND tỉnh Khánh Hoà đã đồng ý để BQL Khu kinh tế Vân Phong phối hợp với Sở KH-ĐT, Sở Du lịch hỗ trợ nhà đầu tư, giới thiệu, xúc tiến các đối tác đầu tư khác có quan tâm để tham gia hợp tác đầu tư dự án.

Kể từ khi các cơ quan chức năng làm việc với nhà đầu tư vào tháng 10/2016 cho đến nay, chủ đầu tư không thực hiện cam kết việc thực hiện dọn dẹp và xây dựng kế hoạch triển khai dự án. Vào tháng 10/2017, UBND tỉnh Khánh Hoà đã có văn bản chỉ đạo Sở TN - MT khẩn trương tổ chức thanh tra, kiểm tra việc sử dụng đất tại dự án này theo quy định pháp luật về đất đai. Vào ngày 14/6/2018, Sở TN - MT có kết luận thanh tra, báo cáo tỉnh. Tuy vậy, UBND tỉnh xét thấy dự án này đã được giao đất từ lâu (từ năm 1994), trước thời điểm Luật Đầu tư có hiệu lực, nên UBND tỉnh tiếp tục xếp lịch họp để nghe các sở, ngành báo cáo để xử lý trường hợp trên. Trả lời câu hỏi tại sao dự án này đã treo mấy chục năm nhưng không thu hồi, một lãnh đạo BQL Khu kinh tế Vân Phong cho biết: Dự án này không có giấy chứng nhận đầu tư nên Sở KH-ĐT tỉnh không thể xử phạt và thu hồi được?

Như báo Tiền Phong đã phản ánh, dự án khách sạn Vavisal Đại Lãnh được UBND huyện Vạn Ninh liên doanh với Xí nghiệp liên hiệp trục vớt cứu hộ (TP Hồ Chí Minh) đầu tư xây dựng vào năm 1988. Đến năm 1994, dự án được chuyển nhượng cho một nhóm nhà đầu tư (gồm ông Nguyễn Thanh Tùng, Hà Hùng Dũng và bà Phùng Trịnh Thị Vinh). Sau khi được chuyển giao, nhóm nhà đầu tư này không tiếp tục triển khai, đưa dự án đi vào hoạt động. Hơn 30 năm qua, dự án bị bỏ hoang nên khu vực này trở thành điểm đen của các tệ nạn xã hội, gây mất mỹ quan và làm ô nhiễm môi trường bãi biển Đại Lãnh.

Loay hoay xử lý dự án khách sạn 5 sao bỏ hoang hơn 30 năm ảnh 2  
Loay hoay xử lý dự án khách sạn 5 sao bỏ hoang hơn 30 năm ảnh 3 Nhiều hạng mục dự án khách sạn Vavisal có nguy cơ bị đổ sập
Loay hoay xử lý dự án khách sạn 5 sao bỏ hoang hơn 30 năm ảnh 4 Kim tiêm chích ma tuý vứt bừa bãi tại dự án khách sạn Vavisal
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Lộ diện nơi giá đất 'xì hơi', cẩn trọng đầu tư BĐS ăn theo cầu Trần Hưng Đạo

Lộ diện nơi giá đất 'xì hơi', cẩn trọng đầu tư BĐS ăn theo cầu Trần Hưng Đạo

TPO - Lộ diện những khu vực ven Hà Nội giá đất 'xì hơi' do dịch; Cầu Trần Hưng Đạo chưa duyệt, 'cò đất' đã rầm rộ thổi giá ăn theo; Yêu cầu chủ dự án West Gate Bình Chánh phải giải chấp trước khi bán hơn 1000 căn hộ; Loạt dự án phát triển đô thị ở Khánh Hòa dính sai phạm... là những thông tin về bất động sản đáng chú ý tuần qua.
Quy định 'đá' nhau, hàng trăm dự án 'trùm mền'

Quy định 'đá' nhau, hàng trăm dự án 'trùm mền'

TPO - Theo Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA), chỉ có sớm sửa đổi, bổ sung điểm c Khoản 1 Điều 75 Luật Đầu tư 2020 và Khoản 4 Điều 23 Luật Nhà ở thì mới khắc phục được việc thất thu ngân sách nhà nước, sớm đưa đất vào sử dụng, không để lãng phí tài nguyên đất đai và phát huy hiệu quả nguồn lực từ đất đai.
Chung cư cũ ở phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội. Ảnh: Lộc Liên

Săn lùng chung cư cũ ở Hà Nội

TP - Khảo sát trên nhiều trang rao vặt trong khoảng 1 tháng trở lại đây cho thấy, căn hộ tại các chung cư cũ ở Hà Nội sắp được cải tạo có giá bán tăng 5-10% so với dịp đầu năm.