Dự án khách sạn 5 sao bỏ hoang hơn 30 năm thành điểm hút chích ma tuý

Dự án khách sạn 5 sao bỏ hoang hơn 30 năm thành điểm hút chích ma tuý
TPO - Dự án khách sạn 5 sao Vavisal nằm ngay bãi biển Đại Lãnh (ở thôn Đông, xã Đại Lãnh, huyện Vạn Ninh, Khánh Hoà) được khởi công xây dựng vào năm 1988. Sau hơn 30 năm xây dựng, hiện dự án khách sạn này bị bỏ hoang và trở thành điểm tập trung các tệ nạn xã hội của địa phương.  

Vào năm 1987, Xí nghiệp Liên hợp trục vớt cứu hộ (TP HCM) được UBND tỉnh Phú Khánh (tỉnh Khánh Hoà và Phú Yên ngày nay) cấp hơn 10ha đất ở khu vực ven biển xã Đại Lãnh để xây dựng trạm lặn. Đến năm 1988, đơn vị này liên kết với UBND huyện Vạn Ninh xây dựng khách sạn mang tên Vavisal tại thôn Đông, xã Đại Lãnh. Khách sạn được xây dựng trên diện tích 7.800m2, quy mô 4 tầng với tổng vốn đầu tư hơn 2,8 tỉ đồng, do UBND huyện Vạn Ninh làm chủ đầu tư và đóng góp 1/4 kinh phí xây dựng.

Nhưng đến năm 1989, khi công trình khách sạn xây dựng xong phần khung thì bị thiếu vốn nên không thể tiếp tục triển khai. Do thiếu kinh phí xây dựng, tháng 12/1994, UBND tỉnh Khánh Hoà đồng ý cho UBND huyện Vạn Ninh bán đất và công trình đang xây dựng dở dang cho ông Nguyễn Thanh Tùng (nhạc sĩ Thanh Tùng, Tổng Giám đốc Công ty nước khoáng Tu Bông), ông Hà Hùng Dũng và bà Phùng Trịnh Thị Vinh (cùng ở Công ty TNHH Thương mại Việt Hà) mua lại với giá hơn 2 tỉ đồng.

Năm 1995, UBND tỉnh đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các nhà đầu tư này với diện tích 10.870m2, trong đó có 8.070m2 đất xây dựng khách sạn. Nhưng từ đó đến nay, các nhà đầu tư không triển khai dự án. Cơ quan chức năng của tỉnh đã nhiều lần mời đại diện nhà đầu tư đến làm việc về tình hình triển khai dự án nhưng chưa lần nào nhà đầu tư có mặt đầy đủ. Tháng 3/2016, nhạc sĩ Thanh Tùng qua đời, khối tài sản nói trên được các con ông thừa kế.

 
Dự án khách sạn 5 sao bỏ hoang hơn 30 năm thành điểm hút chích ma tuý ảnh 1 Nhiều khối nhà của dự án khách sạn Vavisal đang xây dở dang
Theo quan sát của PV, dự án khách sạn Vavisal nằm cạnh quốc lộ 1, cách trụ sở UBND xã Đại Lãnh khoảng 100m. Tại đây hiện có khối nhà được thiết kế 2 phần liên hoàn xây dang dở, phần trước là khối nhà gồm 4 tầng với hàng chục phòng tách biệt, mặt sau là khối nhà hình tròn, nhìn như không gian sinh hoạt của một quầy bar. Vì bỏ hoang quá lâu nên khu nhà bị xuống cấp trầm trọng, các bậc cầu thang bong tróc để lộ sắt thép, nhiều lối đi bị sập, gãy. Hệ thống dầm, trụ nhà sau nhiều năm lộ thiên nên kết cấu sắt đã bị gỉ sét. Công trình bỏ hoang nhiều năm, không ai quản lý nên có nhiều người đã vào bên trong đập phá các hạng mục để lấy sắt thép đem bán.

Lãnh đạo UBND xã Đại Lãnh cho biết, nhiều năm qua ít ai dám vào công trình này vì bên trong tối om, nhếch nhác và đây còn là nơi tụ tập của những người nghiện ma túy. “Dường như năm nào cử tri cũng kiến nghị tỉnh và huyện có hướng giải quyết để trả lại vẻ đẹp cho biển Đại Lãnh. Nhiều năm trước xã có cắt cử người trông coi, không cho những người nghiện vào sử dụng ma túy”, một lãnh đạo UBND xã Đại Lãnh cho hay.

 
Dự án khách sạn 5 sao bỏ hoang hơn 30 năm thành điểm hút chích ma tuý ảnh 2  
 
Dự án khách sạn 5 sao bỏ hoang hơn 30 năm thành điểm hút chích ma tuý ảnh 3 Nhiều hạng mục dự án khách sạn vavisal bị hư hỏng
Dự án khách sạn 5 sao bỏ hoang hơn 30 năm thành điểm hút chích ma tuý ảnh 4  
Dự án khách sạn 5 sao bỏ hoang hơn 30 năm thành điểm hút chích ma tuý ảnh 5  
Dự án khách sạn 5 sao bỏ hoang hơn 30 năm thành điểm hút chích ma tuý ảnh 6 Có những hạng mục khách sạn Vavisal có nguy cơ đổ sập lúc nào không hay
 
Dự án khách sạn 5 sao bỏ hoang hơn 30 năm thành điểm hút chích ma tuý ảnh 7  
Dự án khách sạn 5 sao bỏ hoang hơn 30 năm thành điểm hút chích ma tuý ảnh 8 Dự án khách sạn vavisal trở thành điểm tập trung hút chích ma tuý
MỚI - NÓNG