Loạt vết nứt trượt xuống hồ thủy lợi, Đắk Nông khẩn cấp di dời 20 hộ dân

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Chính quyền địa phương đã cho di dời khẩn cấp 20 hộ dân gần khu vực hồ thủy lợi. Khu vực này bất ngờ xuất hiện loạt vết nứt sâu, trượt xuống phần chân đập khiến các hạng mục của hồ chứa cũng bị nứt gãy theo.

Tối qua 3/8, ông Nguyễn Văn Nghĩa, Giám đốc Ban quản lý các dự án đầu tư xây dựng tỉnh Đắk Nông cho biết, đang làm báo cáo nhanh để xin UBND tỉnh chỉ đạo vụ sạt lở đất tại Dự án Hồ chứa nước Đắk N’Ting (xã Quảng Sơn, Đắk Glong).

Trước đó, UBND huyện Đắk Glong, đã có báo cáo nhanh về việc phát hiện mái đồi bên trái đập thủy lợi bon N'ting xuất hiện các vết đất nứt khoảng 500m, rộng từ khoảng 10cm. Vết nứt làm ảnh hưởng và tác động trực tiếp tới hệ thống đường đỉnh đập, các hạng mục tràn xả lũ....

Loạt vết nứt trượt xuống hồ thủy lợi, Đắk Nông khẩn cấp di dời 20 hộ dân ảnh 1

Các vết nứt xuất hiện quanh nhà dân ở gần khu vực hồ thủy lợi

Sau khi lập đoàn liên ngành đi kiểm tra thực tế, cơ quan chức năng ghi nhận, sáng 1/8, phía sườn đồi nằm bên phải tràn xả lũ xuất hiện cung trượt lớn kéo dài khoảng 400m từ hạ lưu tràn tới cống thoát nước số 1 đường tránh ngập, chiều cao cung trượt khoảng 30m.

Với việc trượt sườn đồi đã làm dịch chuyển bề mặt cầu giao thông qua tràn. Đến trưa, mặt cầu giao thông đã dịch chuyển về phía đập đất khoảng 20cm, gây nứt vỡ bê tông mặt cầu.

Ngoài ra mái ta luy đất phía hạ lưu tràn đã xảy ra hiện tượng nứt gãy, vết nứt có những vị trí kéo dài khoảng 20m. Đối với các hộ dân xung quanh đồi, nhà cửa đã có hiện tượng nứt gãy nền nhà.

Loạt vết nứt trượt xuống hồ thủy lợi, Đắk Nông khẩn cấp di dời 20 hộ dân ảnh 2

Việc trượt đồi gần khu vực hồ thủy lợi khiến chân đập cũng bị nứt, trượt theo

Để đảm bảo an toàn cho người dân, huyện Đắk Glong đã tiến hành di dời 20 hộ dân, khoảng 100 khẩu, cùng vật nuôi, tài sản ra khỏi vùng nguy hiểm ở hạ lưu đập thủy lợi.

Ban Quản lý các dự án đầu tư xây dựng tỉnh Đắk Nông đang làm báo cáo để UBND tỉnh Đắk Nông có chỉ đạo kịp thời. Ban này kiến nghị thuê đơn vị độc lập đánh giá nguyên nhân của hiện tượng sụt lún trên cũng như có biện pháp để đảm bảo an toàn xung quanh dự án.

Loạt vết nứt trượt xuống hồ thủy lợi, Đắk Nông khẩn cấp di dời 20 hộ dân ảnh 3

Một vết nứt sâu trong khu vườn của người dân sống gần hồ thủy lợi

Dự án Hồ chứa nước Đắk N’Ting được UBND tỉnh phê duyệt vào năm 2018, tổng mức đầu tư gần 137 tỷ đồng, do Ban quản lý các dự án đầu tư xây dựng tỉnh Đắk Nông làm chủ đầu tư. Hiện công trình đã được thi công xây dựng hoàn thành, chủ đầu tư đang tiến hành các thủ tục có liên quan để nghiệm thu bàn giao công trình theo quy định thì gặp sự việc trên.

Như Tiền Phong đưa tin, những ngày qua, tại tỉnh Đắk Nông liên tục ghi nhận hiện tượng sạt lở, trượt sườn đồi, sụt lún nghiêm trọng tại các địa phương như: TP Gia Nghĩa, huyện Tuy Đức, Đắk Song, Đắk Glong... đe dọa đến tính mạng của người dân. Chính quyền địa phương đã huy động lực lượng di dân khẩn cấp khỏi vùng nguy hiểm, đồng thời thành lập các đoàn khảo sát, tìm nguyên nhân, giải pháp cho tình trạng trên.

MỚI - NÓNG