Lộ thời điểm Nga chuyển giao Su-35 cho Trung Quốc

Bên trong nhà máy lắp ráp Su-35. Ảnh: Tass
Bên trong nhà máy lắp ráp Su-35. Ảnh: Tass
TPO - Nga sẽ bắt đầu chuyển giao các chiến đấu cơ Su-35 đầu tiên cho Trung Quốc trong quý IV năm 2016.

Hãng Tass ngày 15/1 dẫn nguồn tin trong lĩnh vực quân sự - ngoại giao liên bang Nga cho biết: “Việc bàn giao các chiến đấu cơ Su-35 sẽ bắt đầu vào quý IV năm 2016. Hiện nay, tất cả mọi thứ vẫn diễn ra theo đúng kế hoạch”.

Trước đó, có thông tin xác nhận Nga và Trung Quốc đã chính thức kí hợp đồng cho 24 chiến đấu cơ Su-35 trị giá 2 tỉ USD. Quá trình thực hiện hợp đồng sẽ kéo dài trong vòng 3 năm.

Hiện Tập đoàn sản xuất máy bay Thống nhất Nga (UIC) đã bắt đầu việc sản xuất các hệ thống liên lạc S-108 nâng cấp cho các máy bay Su-35.

Hồi trung tuần tháng 11/2015, truyền thông Nga dẫn nguồn tin từ cơ quan hợp tác kỹ thuật – quân sự Nga cho biết, Nga và Trung Quốc đã ký hợp đồng trị giá 2 tỷ USD về việc chuyển giao 24 máy bay chiến đấu đa năng Su-35 cho Bắc Kinh.

“Trung Quốc đã trở thành khách hàng nước ngoài đầu tiên sở hữu Su-35 của Nga”, tờ Kommersant dẫn nguồn tin cho biết.

Cũng theo nguồn tin, chi phí một máy bay chiến đấu Su-35 theo hợp đồng với Trung Quốc là 83 triệu USD.

Tổng giám đốc Tổng công ty nhà nước Rostec, ông Sergei Chemezov sau đó cũng xác nhận thông tin trên.

”Các cuộc đàm phán về việc cung cấp Su-35 cho Trung Quốc đã được hoàn thành. Hợp đồng đã được ký”, ông Sergei Chemezov nói.

Su-35 là máy bay tiêm kích đa nhiệm tầm xa thuộc thế hệ 4++.

Tốc độ tối đa của chiếc Su-35 có thể lên tới 2.500km/h và tầm hoạt động vào khoảng 3.500km.

Vũ khí của Su-35 là một súng đại bác bắn nhanh 30mm và 12 giá treo vũ khí bao gồm các loại bom, tên lửa có điều khiển hoặc thông thường.

Các chuyên gia quân sự đánh giá tính năng của Su-35 sẽ vượt trội hơn hẳn so với các máy bay thế hệ 4 hiện nay của phương Tây và là đối thủ đáng gờm của “Thú ăn thịt” F-22 của Mỹ.

Theo Theo Tass
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm