Lò mổ xẻ thịt ngàn con heo, bò chỉ dùng 5 khối nước/ngày

TP - Đã thế trong khu giết mổ bò, đơn vị này dùng nước giếng thay nước sạch.

Tại cuộc họp về an toàn thực phẩm chiều 10/6, ông Nguyễn Đỗ Tám, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT, cho biết kết quả kiểm tra lấy mẫu nước tại Trung tâm chế biến gia súc gia cầm Đà Sơn đêm 20/5,  phát hiện vi khuẩn coliform trong nước cao gấp 3.600 lần tiêu chuẩn cho phép trong nước dùng cho các cơ sở chế biến thực phẩm của Bộ Y tế. Trong khu giết mổ bò, đơn vị này dùng nước giếng thay nước sạch.

Công ty TNHH MTV Cấp nước Đà Nẵng thông tin thêm, lò mổ này hợp đồng dùng 5 khối nước/ngày, mỗi tháng gần 200 khối, trong khi mỗi đêm giết mổ gần 1.200 con gia súc, gia cầm. Đại diện Trung tâm giết mổ biện bạch do… đường ống nhỏ nên không đủ nước sạch để dùng.

Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đề nghị Công ty cấp nước trong vòng một tuần phải lắp đường ống lớn, đưa nước sạch về khu giết mổ này. “Khi đưa nước về phải theo dõi xem lượng nước sạch tiêu thụ có thay đổi không, có nước sạch mà không dùng thì xử lý ngay. Tôi  yêu cầu lò mổ chỉ dùng nước giếng để rửa sàn, tưới cây, việc chế biến gia súc gia cầm tuyệt đối dùng nước sạch”, ông nhấn mạnh.

Tại buổi họp, ông Nguyễn Văn Duy, Tổ phó Tổ VSATTP thành phố cho biết qua kiểm tra cũng phát hiện 4 cơ sở sản xuất đậu khuôn liền kề tại đường Mẹ Nhu (quận Thanh Khê) dùng nước giếng. 

Kiểm tra hóa đơn tiền nước hàng tháng, cá biệt có cơ sở chỉ dùng hết 35.000 đồng, chưa bằng một hộ gia đình. Đoàn kiểm tra đã đề nghị thành phố đóng cửa các cơ sở này để chặn ngay nguồn thực phẩm không đảm bảo vệ sinh đến tay người tiêu dùng”. 

MỚI - NÓNG